iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nguy cơ nhiễm HIV từ chiếc kim tiêm dính máu

Thứ ba, 3/9/2013, 10:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 3/9/2013, 10:23 (GMT+7)

Đi dạo bộ buổi sáng, em bị một chiếc kim tiêm còn dính máu đâm vào chân.

Hỏi: Trong một lần đi dạo bộ buổi sáng, em bị một chiếc kim tiêm vẫn còn dính máu đâm vào chân. Ngay khi về nhà, em đã bóp máu, rửa sạch bằng nước xà phòng. Xin hỏi em có bị nhiễm HIV nữa không và lẽ ra trong trường hợp này em nên làm gì? (Trình kent...)

Trả lời:

Chào em!

Tôi phần nào cảm thông được tâm trạng đang rất lo lắng, bất an của em. Việc em chạy bộ vô tình bị kim tiêm đâm vào chân là một trong những tình huống có nguy cơ lây nhiễm HIV. Để kết luận em có bị nhiễm HIV hay không thì phải hiểu theo hai trường hợp là kim tiêm có máu chứa virus HIV hoặc không. Với bất kỳ trường hợp nào cũng đều phải có hướng xử lý phù hợp.

Trường hợp kim tiêm chứa máu, dịch có HIV là khi kim tiêm của người chích ma túy có virus HIV hoặc kim tiêm người có virus HIV. Trong trường hợp này, đầu tiên em đã bình tĩnh xử lý bóp máu rửa vết thương như vậy là đã đúng nhưng chưa đủ, nó chỉ hạn chế được phần nào.

Để an toàn hơn nữa, em cần đến cơ sở ý tế gần nhất để nhân viên y tế hướng dẫn cách rửa vết thương, sau đấy đến trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện có tư vấn điều trị phơi nhiễm HIV. Việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt trước 72 giờ, tốt nhất trong vòng 6 giờ đầu tính từ thời điểm em có nguy cơ lây nhiễm.

Lưu ý, để được điều trị, em cần xét nghiệm HIV để xem trước nay em đã bị nhiễm hay chưa, trong thời gian điều trị phơi nhiễm một tháng, tác dụng phụ của thuốc sẽ làm em mệt mỏi và có một số biểu hiện giống với biểu hiện giai đoạn phơi nhiễm HIV. Để có thể kết luận HIV, em nên đến cơ sở y tế xét nghiệm bằng 3 phương pháp sau 3-6 tháng.

Trường hợp kim tiêm có máu, dịch không chứa HIV là trường hợp kim tiêm của người không có virus này sử dụng, hoặc của người có virus nhưng môi trường máu trong kim tiêm không tạo điều kiện cho virus phát triển. Với trường hợp này cũng nên có quy trình như trên.

Trước mắt, em cần bình tĩnh, sinh hoạt lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và hoàn toàn thoải mái tâm lý để tránh những lo lắng thái quá dẫn đến sức khỏe kém, ám thị bản thân bị nhiễm HIV thì không hay. Em cũng có thể theo dõi những biểu hiện thời kỳ phơi nhiễm như các dấu hiệu giả cúm gồm đau đầu, hắt hơi, ngạt mũi, ngứa họng, ho, sốt nổi hạch, mỏi nhừ cơ, tiêu chảy. Các biểu hiện này thông thường xuất hiện sau khoảng vài tuần từ thời điểm có nguy cơ và kéo dài đến vài tháng.

Chuyên gia tư vấn tâm sinh lý Trương Gia Bảo

* Gửi câu hỏi thắc mắc về tâm sinh lý tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top