iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nguyệt san đến chậm mấy ngày có bình thường?

Thứ sáu, 8/3/2013, 00:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 8/3/2013, 00:01 (GMT+7)

Nếu nguyệt san đến chậm 10 ngày, lí do đầu tiên bạn cần chú ý là mang thai, ngoài ra có thể bạn đang mắc phải bệnh phụ khoa nào đó.

Tín hiệu 'kêu cứu' của cơ thể

7 cách tối ưu bảo vệ 'tam giác vàng'

6 thắc mắc 'nhạy cảm' không biết hỏi ai của XX

Phần lớn các bác sĩ đều nhận định, nguyệt san đến muộn khoảng một tuần là chuyện bình thường. Thực tế cũng cho thấy, nguyệt san của XX đến trễ 3-5 ngày không nên quá lo lắng, bởi nó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như tinh thần, cảm xúc, môi trường sống. Nhưng nếu nguyệt san đến chậm 10 ngày, thì lí do đầu tiên bạn cần chú ý là mang thai, ngoài ra có thể bạn đang mắc phải bệnh phụ khoa nào đó.

nguyetsan-665418-1372506482_500x0.jpg

Ảnh: Ellechina

Nguyệt san như thế nào được xem là bình thường?

Chu kỳ nguyệt san bình thường của một XX là 28-30 ngày, thời gian ngắn dài còn tùy vào thể trạng, sinh lí của mỗi người. Nguyệt san đến sớm hoặc muộn hơn 7 ngày được xem là bình thường.

Lượng máu kinh nhiều ít thế nào thực ra rất khó xác định. Về cơ bản, người bình thường trung bình một ngày mất từ 10-58ml máu kinh, một số trường hợp cá biệt có thể mất tới 100ml máu/ ngày. Phần lớn máu kinh sẽ ra nhiều trong 2-3 ngày đầu tiên.

Nguyệt san đến quá chậm, làm thế nào?

XX đang có chu kỳ nguyệt san bình thường, đột nhiên bị chậm ngày kinh bất thường (quá 10 ngày), nếu không phải dính bầu thì đây được xem là biểu hiện dị thường của chức năng sinh sản XX, bạn nên kịp thời tới bệnh viện để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và trị liệu kịp thời.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn muốn đẩy lùi chu kỳ nguyệt san của mình, thì hãy đến bệnh viện làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, chứ không nên tự ý làm, tự ý mua thuốc uống, để tránh gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí gây bệnh phụ khoa.

Thế Đan

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top