iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quan hệ không dùng bao sợ nhiễm HIV

08:53 AM | 02/07/2014
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
08:53 AM | 02/07/2014

Cách đây gần hai tháng em có quan hệ tình dục không dùng bao cao su với một cô gái. Vừa rồi em nghe nói cô ấy bị HIV mà em cứ lo nghĩ mãi. 

Em rất sợ và đi kiểm tra thì âm tính mà em không có bất cứ hiện tượng nào. Bệnh HIV thì thời gian gần hai tháng đã phát chưa ạ?

Trả lời:

Chào em!

Theo thông tin em mô tả, em có quan hệ tình dục không an toàn với một cô gái, nếu cô gái đó là gái mại dâm hoặc không rõ lai lịch, tiền sử bệnh,… thì em có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả HIV). Điều đáng quan tâm là có thông tin cô gái kia bị nhiễm HIV, như vậy là em rất dễ có nguy cơ nhiễm HIV, bên cạnh đó còn khá nhiều các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục khác mà em có thể nhiễm (lậu, giang mai, sùi mào gà, nhiễm chlamydia,…).

Tuy vậy, dù sao thì sự việc cũng xảy ra rồi, nên điều đầu tiên là em nên bình tĩnh để giải quyết sự việc, không nên lo lắng quá mức vì có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ và gây suy giảm miễn dịch, khiến dễ nhiễm thêm các bệnh khác. Việc em chủ động đi kiểm ra HIV là việc làm đúng đắn, tuy nhiên em cần tới cơ sở y tế chuyên về phòng chống HIV/AIDS hoặc khoa truyền nhiễm của các bệnh viện đa khoa để xét nghiệm HIV chuyên sâu, cũng như nhận được tư vấn đầy đủ trong giai đoạn này.

Bước đầu kết quả âm tính thì tạm yên tâm nhưng việc tiếp tục theo dõi chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng, vì giai đoạn cửa sổ của nhiễm HIV có thể từ 3-6 tháng, khi đó mặc dù nhiễm nhưng xét nghiệm HIV vẫn cho kết quả âm tính, hơn nữa nếu trường hợp đã nhiễm HIV thì việc nâng cao thể trạng và uống một số thuốc đặc hiệu sẽ giúp hạn chế tối đa quá trình nhân lên của vi rút. Ngoài ra, việc khám, theo dõi thường xuyên còn giúp loại trừ các bệnh viêm nhiễm "vùng kín" khác như nêu trên.

Thân mến!

Thạc sĩ bác sĩ Thanh Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top