iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tôi sống không phải để mua vui cho bạn

Thứ bảy, 15/8/2015, 16:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 15/8/2015, 16:00 (GMT+7)

Những gì cần buông bỏ thì hãy buông. Đừng nên cảm thấy mình không được hạnh phúc, bởi không có chuyện không hạnh phúc, mà chỉ là không được thỏa mãn mà thôi.

  • 7 bức hình gây sốt về triết lý cuộc đời
  • Đợi đến mùa thu để yêu thêm Hà Nội
  • Hạnh phúc và bất hạnh

Con người sống trên đời này có hai việc nên hạn chế, một là quấy nhiễu sinh hoạt của mọi người bằng lời nói, hai là mượn đầu óc của người khác để suy nghĩ cho cuộc đời mình.

Cuộc sống bất hạnh nhất là sống trong ký ức bất hạnh. Không khoa học nhất là sống trong những thói quen không lành mạnh. Không lý tưởng nhất là sống trong sự trùng lặp.

Cuộc sống tuyệt vọng nhất chính là chôn vùi lý tưởng bằng chính bàn tay mình. Người ta đi khắp thế giới, chẳng qua cũng là để tìm lại con đường trở về với cõi lòng mình.

Có những việc ta chỉ cần quyết định trong một phút, thế nhưng có thể sẽ ân hận cả đời. Người ta nhớ lại chuyện xưa, không phải vì ngày đó tốt ra sao, mà là vì lúc ấy còn trẻ trung.

Đường đời dài dằng dặc, không phải bước đi nào cũng có thể tới đích một cách êm đẹp. Dọc đường, bạn có thể vấp ngã mấy lần, đi mấy đoạn đường vòng... Thế nhưng đổi lại, bạn có sự trải nghiệm.

Bạn không nên bộc lộ nội tâm yếu đuối một cách dễ dàng mà phải đảm đương mọi chuyện. Đừng kể lể những điều khốn khổ của mình, phải học cách biết đối mặt với hiện thực bừa bộn.

Không nên dễ dàng thỏa hiệp với cuộc đời. Nếu nó muốn bạn khóc than thì bạn phải kiên trì mỉm cười. Chỉ cần có thể gánh vác, không trốn tránh, biết nâng niu quý trọng, có trái tim vững chắc... thì cuộc đời bạn sẽ không bao giờ trống rỗng.

Bạn làm việc đúng đắn, sẽ có càng nhiều người xì xào phía sau. Càng sống tốt đẹp, sẽ có càng nhiều người núp bóng mỉa mai. Bạn càng trở nên cứng cỏi, sẽ có nhiều người chống lại bạn từ sau lưng. Nếu bạn chán ghét tôi, tôi sẽ không để tâm điều đó, bởi tôi sống không phải để mua vui cho bạn.

Bạn lãng phí mất ngày hôm nay, chính là ngày mai từng thèm khát của người vừa bị chết hôm qua. Bạn ngán ngẩm hiện tại mà bỏ qua một sự thật rằng, những điều này trong tương lai sẽ không bao giờ có thể trở lại nữa.

Thời gian rất tàn nhẫn, vì thế bạn cần phải quý trọng những người xung quanh. Bên cạnh đó, thời gian có thể xóa lành mọi vết thương.

lovely-girl-84759-1600x1200-5541-1438935

Hãy mở rộng quan niệm quá cố chấp, hãy thuận theo duyên phận thì đó mới là cuộc đời tốt đẹp nhất.

Những gì cần buông bỏ thì hãy buông. Đừng nên cảm thấy mình không được hạnh phúc, bởi không có chuyện không hạnh phúc, mà chỉ là không được thỏa mãn mà thôi.

Làm người một cách lặng lẽ mới có thể làm việc một cách sôi nổi. Quý phái nhưng không phô trương, sang trọng nhưng không khoe khoang... mới là tầm cao nhất của cuộc đời.

Lặng lẽ, chính là khi gặp người khác trên đoạn đường chật hẹp, nên né mình sang một bên nhường lối cho người đó đi qua. Mặt đất lõm xuống mới hình thành biển cả, con người thấp hèn có thể thành vương.

Làm người lặng lẽ mới có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất những quấy nhiễu và cản trở do người khác gây nên, mới có thể đạt thành công trong sự nghiệp một cách dễ dàng.

Bạn đặt mình vào vị trí càng thấp thì địa vị của bạn trong sự nhìn nhận của người khác càng cao. Không ai mang cơm trưa đến thì tự mình bắt tay vào mà nấu, không ai chào buổi tối thì tự mình chào với mình. Không ai hỏi han nóng hay lạnh thì tự mình quan tâm thời tiết nắng mưa ra sao. Không ai hẹn hò thì bạn tự bày vẽ chương trình của ngày cuối tuần cho thật phong phú.

Cứ dán mắt vào cốc nước trong tay thì nước sẽ sánh ra ngoài, cứ mong mau thoát khỏi cảnh sống độc thân thì ngược lại càng không giải quyết được vấn đề này. Điều không thể sai đó chính là cố gắng hơn nữa để bản thân trở thành con người càng tuyệt vời, nếu bạn cởi mở thì gió mát thổi tới.

Làm người như dòng nước chảy vậy, bạn là nước ở trên cao thì tôi sẽ rút đi, quyết không chìm trong độ cao của bạn. Nếu bạn ở dưới thấp thì tôi sẽ trào lên, không để lộ khiếm khuyết của bạn. Bạn chảy thì tôi sẽ cùng chảy với bạn, quyết không bỏ rơi bạn để bạn phải lẻ loi. Bạn không chảy, tôi sẽ ở bên bạn rất lâu, sẽ không quấy rầy sự yên lặng của bạn.

Nếu bạn rạo rực thì tôi sẽ sôi nổi, quyết không ngăn lòng nhiệt tình của bạn. Nếu bạn bị lạnh thì tôi cũng sẽ đông lại, quyết không làm ngơ trước cái giá lạnh của bạn. Cuộc đời như nước chảy, chảy theo duyên phận theo dòng đời.

Có rất nhiều việc, không phải bạn nghĩ rồi đều có thể thực hiện được. Có rất nhiều thứ, không phải bạn muốn đều sẽ có thể được. Có rất nhiều người, không phải bạn giữ lại là họ có thể ở lại.

Đừng quá coi trọng tất cả mọi thứ. Phong cảnh mất đi, người nào đó đã xa rời, niềm khao khát không thể đợi chờ, toàn bộ đều đã đi vào chốn tận cùng của duyên phận.

Cần chi quá khư khư, những gì cần đến, tự nhiên sẽ đến, những gì muốn xa rời, dù có giữ lại cũng không được. Hãy mở rộng quan niệm quá cố chấp, hãy thuận theo duyên phận thì đó mới là cuộc đời tốt đẹp nhất.

Hoàng Điệp

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top