iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vòng eo nên nhỏ hơn một nửa chiều cao

Thứ tư, 15/5/2013, 11:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 15/5/2013, 11:38 (GMT+7)

Chẳng hạn, với XY cao 1,7 mét, vòng eo của anh ta nên nhỏ hơn 85 cm, trong khi XX có chiều cao 1,6 mét thì không nên có vòng hai lớn hơn 80 cm.

Uống giấm để sống lâu?

10 thực phẩm ăn tự do không lo mất dáng

'Hít le' thủ phạm gây mụn trứng cá

Chu vi vòng eo không nên vượt quá một nửa chiều cao cơ thể, nếu bạn không muốn tuổi thọ của mình ngắn đi nhanh chóng, theo khuyến cáo mới nhất của các chuyên gia.

Cho tới nay, để đánh giá tổng trạng sức khỏe và các nguy cơ bệnh tật, nhiều chuyên gia thế giới vẫn dùng Chỉ số khối cơ thể BMI (tính bằng số kg cân nặng chia cho bình phương chiều cao theo đơn vị mét). Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện thấy có cách đơn giản hơn và lại chính xác hơn để dự báo tuổi thọ của một người - đó là so sánh vòng eo với chiều cao cơ thể.

Giữ cho vòng eo luôn nhỏ hơn một nửa chiều cao có thể ngăn ngừa được hàng loạt các loại bệnh tật như đột quỵ, bệnh tim, tiểu đường và làm tăng tuổi thọ, nhóm nghiên cứu cho biết. Khảo sát của nhóm nghiên cứu cho thấy, người có tỷ lệ vòng eo/chiều cao lớn nhất - khi vòng eo bằng 80% chiều cao - thì có tuổi thọ ít hơn trung bình tới 17 năm.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, trẻ em đặc biệt nên được sử dụng chỉ số này để đánh giá nguy cơ béo phì và những bệnh tật nghiêm trọng về sau.

vongeo-377069-1372439882_500x0.jpg

Giữ cho vòng eo luôn nhỏ hơn một nửa chiều cao là cách để bạn kéo dài tuổi thọ của mình. Ảnh: Telegraph.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford Brookes (Anh) đã kiểm tra dữ liệu trên các bệnh nhân, đo cả chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo/chiều cao của họ trong thập kỷ 1980. Hai thập kỷ sau, người ta quan sát thấy tỷ lệ tử vong trong nhóm này sát hơn theo đánh giá vòng eo/chiều cao, so với khi đánh giá bằng chỉ số BMI. Điều đó chứng tỏ tỷ lệ vòng eo/chiều cao là công cụ chính xác hơn để xác định các nguy cơ bệnh tật trong giai đoạn sớm.

"Nếu bạn đo tỷ lệ vòng eo/chiều cao, bạn sẽ có dự báo sớm hơn nhiều về những vấn đề không ổn, từ đó bạn có thể thực hiện các biện pháp khắc phục", tiến sĩ Margaret Ashwell, tác giả nghiên cứu, cho biết.

Theo các chuyên gia, việc đo chu vi vòng eo là quan trọng, bởi nó tính đến lượng mỡ tập trung quanh các nội tạng, và có mối liên quan đặc biệt với những tình trạng như đột quỵ hay bệnh tim.

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
vòng eo
 
 
goto top