iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Xuất tinh ngoài nhưng vẫn bị trễ kinh 10 ngày

09:04 AM | 23/09/2013
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
09:04 AM | 23/09/2013

Bác sĩ ơi, cháu và người yêu đã xảy ra chuyện ấy. Cậu nhỏ của anh ý để gần chỗ đó của cháu nhưng khi xuất tinh, cháu đều thấy ra ngoài, không hề đụng chạm gì tới bên trong, vậy mà cháu bị trễ kinh 10 ngày rồi.

Cháu lo lắm, bác sĩ tư vấn giúp cháu được không ạ? (Vân).

Trả lời:

Bình thường, ở các bạn gái, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 5 ngày khả năng thụ thai cao, đó chính là thời điểm trứng chín và rụng. Trong cơ thể bạn gái, sau khi rụng, trứng chỉ sống được từ 12 đến 36 giờ. Quá trình thụ thai xảy ra khi trứng gặp được tinh trùng của bạn nam.

Đối với các bạn nam, mỗi lần xuất tinh trung bình 2-4ml tinh dịch, với số lượng tinh trùng bình thường có thể dao động từ 20 đến 250 triệu con. Tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày trong chất nhầy ở cổ tử cung của bạn gái. Như vậy chỉ cần một lượng rất nhỏ tinh dịch thì cũng có thể đã chứa hàng trăm ngàn con tinh trùng, trong khi theo lý thuyết, chỉ cần một con tinh trùng gặp được trứng thì có thể đã dẫn đến thụ thai.

Hiện có rất nhiều biện pháp ngừa thai có thể được áp dụng như: bao cao su tránh thai dành cho nam giới, nữ giới; thuốc ngừa thai; vòng nội tiết tránh thai đặt âm đạo,… Việc xuất tinh ra ngoài khi quan hệ tình dục cũng được coi là một biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả tránh thai thì phải tuân thủ một nguyên tắc “khắt khe” đó là: bắt đầu từ khi “khởi động” đến khi “kết thúc” cuộc vui, “cậu nhỏ” của bạn trai không được tiếp xúc trực tiếp vào “cửa cấm” của bạn gái, và tinh dịch của bạn trai cũng không được “xâm phạm” vào vùng này. Bởi ngay cả khi chưa “xuất binh” thì trong dịch tiết từ “cậu nhỏ” của bạn trai cũng có thể đã chứa tinh trùng rồi, và khả năng thụ thai là có thể xảy ra.

Trong trường hợp của em, nếu thực sự đảm bảo việc không dây chút nào tinh dịch vào khu “cửa cấm” thì mới có thể yên tâm không “dính bầu”. Mặc dù vậy, đa số các trường hợp, rất khó có thể kiểm soát hoàn toàn được điều này trong toàn bộ “cuộc vui”. Bên cạnh đó, nếu kinh nguyệt của em hàng tháng đều đặn và bây giờ lại trễ hơn bình thường thì hoàn toàn có cơ sở để lo lắng.

Trước mắt để xác định và loại bớt việc lo lắng, em có thể sử dụng que thử thai. Thông thường, khoảng một tuần sau trễ kinh, que thử đã cho biết có thụ thai hay không, trường hợp chưa rõ, có thể thử sau một tuần tiếp theo khi chưa có kinh trở lại. Nếu muốn kết quả que thử chính xác nhất, em nên thử vào buổi sáng, không lấy nước tiểu đầu và cuối, nên lấy nước tiểu giữa.

Tuy nhiên, que thử thai cũng không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Để xác định một cách chính xác nhất có “dính bầu” hay không, em cần phải làm thêm một số xét nghiệm: xét nghiệm máu, siêu âm,… Do đó, ngoài việc thử thai bằng que để xác định rõ tình trạng hiện tại, em nên đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để làm các xét nghiệm và nhận các tư vấn cụ thể, từ đó mới loại bỏ được lo lắng và có được lựa chọn sáng suốt nhất.

Chúc em mọi sự thuận lợi.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà


 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top