iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

XX nên kiểm tra mật độ xương định kỳ

09:19 AM | 22/10/2012
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
09:19 AM | 22/10/2012
Chủ đề: SỨC KHỎE XX5

Đặc biệt là những bạn mà gia đình có tiền sử về căn bệnh này.

Khám định kỳ sức khỏe XX

Chưa từng 'quan hệ' sao mắc bệnh phụ khoa?

Ung thư răng, 1 trong 6 bệnh ung thư thường gặp nhất

Viêm núi đôi vì miếng dán silicon

xuong2-107060-1372639805_500x0.jpg

Mục đích

Kiểm tra xem bạn có mắc bệnh loãng xương không. Theo quỹ loãng xương Quốc gia Hoa Kỳ, trong số10 triệu người cao tuổi ở Mỹ mắc bệnh này, có tới 80% là nữ giới.

Thời gian

Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần, đến 25 – 30 tuổi thì đạt đến đỉnh cao. Ở XX sau 30 tuổi, lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 – 1%. Sau khi mãn kinh (trong vòng 15 năm đầu) do lượng estrogen giảm nên tốc độ thoái hóa xương cao, mỗi năm giảm 1 – 5%, trong đó 3 – 5 năm đầu sau khi mãn kinh, tốc độ thoái hóa xương cao nhất, ảnh hưởng chủ yếu là xốp xương. Nếu sau khi hết kinh nguyệt, thể trọng giảm xuống còn 50kg; hoặc trước đó bạn từng hút thuốc; hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh này, bạn nhất định phải đi kiểm tra mật độ xương ngay từ khi còn trẻ.

Phương pháp

Kiểm tra DEXA (chụp hấp thụ tia X năng lượng kép) là cách kiểm tra mật độ xương chuẩn xác và rất an toàn. Bạn nằm lên giường mặc nguyên quần áo, tia X năng lượng kép sẽ quét qua phần cột sống, hông và cánh tay. Nếu mật độ xương thấp, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên làm kiểm tra phân tích nước tiểu, để xem tốc độ mất xương của bạn. Sau đó, mỗi năm bạn nên khám lại một lần nếu mật độ xương của bạn thấp.

Thế Đan

 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top