00:10 AM | 12/2/2012

Tổ tiên sơ khai của loài người là... bọt biển

Không chỉ loài người, mà tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất đều có nguồn gốc từ một loài giống như bọt biển.

Con người là loài 'hư đốn' nhất

Những xác chết dị hợm của 'nàng tiên cá'

Những đứa trẻ ngoài hành tinh phát hiện trên Trái Đất

Những hóa thạch siêu nhỏ giống như bọt biển được cho là sinh vật đầu tiên trên Trái Đất và chính là tổ tiên sơ khai của con người, các nhà khoa học cho biết.

Sinh vật mà chúng mình đang nói tới có tên Otavia Antiqua, được phát hiện hóa thạch đá có niên đại từ 760 triệu năm ở Cộng hòa Namibia. Dù Otavia rất nhỏ bé, nhưng lại cực quan trọng trong lịch sử hình thành loài người.

“Những hóa thạch này rất nhỏ, kích thước chỉ bằng một hạt cát mà thôi và chúng tôi đã tìm thấy hằng trăm hóa thạch”, nhà địa chất học, Anthony Prave, đến từ đại học St.Andrews (Anh Quốc), người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho hay. Thật bất ngờ khi biết rằng tổ tiên của chúng mình chỉ nhỏ tằng hạt cát hay sợi tóc mà thôi.

otavia-969223-1371215171_500x0.jpg

Một mẫu Otavia Antiqua

“Trên thực tế, khi chúng tôi nhìn thấy quần thể hóa thạch cực nhỏ này, chúng trông như hàng trăm loài khác nhau cộng lại. Vì vậy, có thể cấu trúc cơ thể của Otavia rất phong phú”.

Bằng các phương thức đo đạc hiện đại, các nhà địa chất khẳng định Otavia bắt đầu tồn tại trên Trái Đất khoảng 760 triệu năm về trước và có thể là sinh vật đa bào đầu tiên tồn tại trong một môi trường ấm và ít ô-xy hơn ngày nay. Như vậy, Otavia có tuổi thọ nhiều hơn khoảng 150 triệu năm so với các sinh vật được phát hiện trước đó.

Cấu trúc đa bào của Otavia báo hiệu sự hình thành sinh vật cơ bản, rồi đến thời kỳ khủng long bạo chúa và con người hoàn thiện.

Dựa trên những hóa thạch Otavia, nhà nghiên cứu Prave cho rằng loài sinh vật đầu tiên này sống trong vùng nước lặng như đập và một số môi trường ít ánh sáng khác. Thức ăn của loài Otavia chủ yếu là tảo và vi khuẩn.

Loài Otavia đã tồn tại trong suốt hơn 200 triệu năm mà không tiến hóa nhiều, trải qua những kỷ nguyên khắc nghiệt như Snowball, khi mà toàn bộ bề mặt trái đất được bao phủ bởi băng tuyết vào 650 triệu năm trước. Và phải đến gần kỷ Cambrian, thời kỳ bùng nổ của hàng loạt các sinh vật đa bào khác thì nó mới tuyệt chủng.

Mr.Bull

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
0/1000
 


Sự kiện hot

'Thanh niên cứng' bơi ra tháp Rùa lúc nửa đêm

 Nam sinh Kiến trúc tung loạt ảnh siêu thực gây choáng

 Kelbin bàng hoàng kể tai nạn gãy xương vì bị cướp

 Nữ sinh hoảng loạn vì chứng kiến bạn chết thảm

Bài hot nhất
1001 kiểu mặt xấu của bé gái 4 tuổi 10 món ăn Việt khiến du khách nước ngoài sởn da gà
Chàng 'thánh nhép' không sợ antifan 8 nhóc tì thiên thần chao đảo cư dân mạng
   

Quán ngon
Nhỏ nước miếng với bánh mỳ chảo thơm ngon
5 món đặc sản 'khó cưỡng' xứ Nghệ
Phê tít từng thìa cháo gà 'ngẫu hứng'

Girl xinh
'Hotgirl ảnh thẻ' khoe dáng mốt áo giấu quần 9x trường báo bỏ túi 30triệu/tháng Kite, nàng tomboy xứ Hàn khiến phái nữ đắm đuối

Bí kíp bỏ túi
12 điều thú vị về người sống nội tâm có thể bạn chưa biết
26 điều bạn sẽ hối tiếc khi về già
21 gạch đầu dòng để sống không hối hận

Video

Chàng trai giữ xe 17 tuổi X-Factor tiết lộ tật xấu

Anh chàng Lê Tích Kỳ bật mí ý nghĩa của cái tên khá lạ của mình, đồng thời tiết lộ mình có kha khá tật xấu như ngoáy mũi, lười biếng.

Bình luận mới