iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tôi sẽ cất kỷ niệm ngày xưa đó

Thứ ba, 24/4/2012, 10:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 24/4/2012, 10:24 (GMT+7)

Giữa dòng đời tấp nập, giữa tiếng bước chân đè lên nhau và tiếng thúc còi hối hả. Thanh âm cuộc sống bình yên xưa quay về, trong những sáng chủ nhật thảnh thơi, bên giai điệu một chiều tan lớp...

>Nhận bài dự thi "Viết cho tuổi học trò"

Gửi những chiến hữu một thời - A2CKT

Khi những cánh phượng bắt đầu bung sắc đỏ trên những tán cây đâu đó góc sân trường. Khi tiếng ve râm ran và khi bóng của những nụ cười thôi không còn rạng vỡ.

Khi con người ta muốn níu lại những bước chân, muốn tiết học thêm dài và muốn đoạn đường chung lối về là mãi mãi.

Ấy là lúc, người ta biết quý những gì thuộc về lần-cuối-cùng.

Sẽ là lần cuối cùng chúng ta được ngồi chung trong lớp học như những chiến sỹ chung một chiến tuyến đồng lòng đồng sức xông pha trên trận mạc tri thức.

Sẽ là lần cuối cùng họ được kề vai sát cánh, bước qua những thời khắc quan trọng của chặng đường đời đầu. Những chiến hữu đã từng vì những chuyện giận hờn vu vơ mà làm nên những khoảng trắng lặng lờ không nói, nay tiếc rẻ và chợt mông lung mỗi khi thoáng nghĩ về nhau của ngày mai. Liệu có đủ dũng khí để mong bé lại như ngày hôm qua.

Hôm qua của những dấu ấn đẹp khó gọi thành tên, khó tả thành hình và khó quên dẫu năm tháng đi qua.

Hôm qua đã nằm lại trong cái rương quá khứ tròn trĩnh, lặng lẽ đè lên nhau những kí ức nhạt nhòa, lặng lẽ phủ bụi và nhuốm sắc ố của thời gian.

Hôm nay, bước chân ta sải những khoảng dài chật vật vì đời lắm khi không như ta nghĩ. Mơ một thoáng bình yên dạt dào xúc cảm. Mơ một khoảnh khắc với nốt lặng ngẫu hứng trong cung thăng tíu tít trải dài. Ta sững sờ cho ngày hôm nay sao đi vội vã. Mồ hôi chưa kịp rớt trọn vẹn xuống nền đất, nước mắt mới vừa kịp đọng lại trên gò má đôi ba giây. Ngày mới lên và đến chóng vánh. Ngẫm thấy mình làm gì và được gì cho những năm tháng vội trôi.

Ngày mai đã đến, đến trong cái gọi là hôm nay. Ngày mai sống trong thân thể của hôm nay và rồi lại như những hôm qua đã qua, nó đi về một nơi xa lắm.

Đời nhiều khi không phải muốn dừng là cứ đứng lại. Lúc ta đứng lại thì mọi thứ vẫn cứ chảy như lẽ thường sẵn có, chỉ còn ta với ta nồng nàn ôm trọn khái niệm rơi-lại-sau-lưng.

Thế nên, sống vội vã lên một tí, bước nhanh lên một chút, dang tay rộng ra thêm một nấc để nắm kịp tay một ai đó, để không hối tiếc những ngày của thì hiện tại. Bỗng yêu lắm những sớm mai thức giấc, ngày sao đẹp khi ta biết nâng niu.

Giỏ xe nhỏ thôi không còn chiếc cặp nặng trĩu những trang sách. Giỏ xe chở những cánh phượng chạy trốn mùa hè, chạy trốn mùa thi, chạy trốn những áp lực, chạy trốn sự chia li và trốn cả những lời yêu không dám nói, trốn những cảm xúc bỏ ngỏ của bức thư trao vội em giờ học cuối; mà kết câu vội vàng, khẽ khàng, miên man… anh chấm lửng!

Nay, giữa dòng đời tấp nập, giữa tiếng bước chân đè lên nhau và tiếng thúc còi hối hả. Thanh âm cuộc sống bình yên xưa quay về, trong những sáng chủ nhật thảnh thơi, bên giai điệu một chiều tan lớp, bên ly cà phê hương bay ngọt ngào nhưng sao nghe cay cay nơi khóe mắt.

Bỗng nhớ về một thời xa căm, thưở đến trường những ngày cuối cấp, cũng ép vội cánh phượng đỏ vào ngăn vở như cô bé bên kia hè phố, níu cành phượng, chụp những cánh đỏ lả lơi.

Hình như ai cũng vậy, tôi và cô bé, hôm qua của tôi giống hôm nay của cô, tất cả đều cố níu giữ một thời khó lắm để quên, buồn lắm mỗi khi ước được quay lại, nhưng sẽ không quay lại.

Vì thứ tình cảm tinh khôi không thể diễn hai lần. Thôi thì nhủ thầm lòng: “Ta sẽ cười khi nghĩ về nhau. Sẽ lặng lẽ để nhau vào một góc nào đó của trái tim bé bỏng này. Hạnh phúc nhẹ lắm. Cất kỷ nhé. Kẻo gió kéo tới rồi, hạnh phúc cũng sẽ bay đi thôi… ” - MC’s

Nguyễn Minh Chính

Cuộc thi "Viết cho tuổi học trò"

Cuộc thi nhằm giúp các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện về tuổi học trò, vui hoặc buồn, khiến bạn bật cười hay muốn khóc khi nghĩ đến. Nhưng đó là nơi cất giữ một phần con người bạn, là cuốn cẩm nang đúc kết những bài học sẽ theo suốt cả cuộc đời.

Hãy chia sẻ với chúng tôi con người đó, câu chuyện đó của bạn hoặc những người xung quanh để những bài học của bạn sẽ trở thành của mọi người, để giúp cho ai đó còn đang chưa tìm được lối thoát sẽ nhận ra sự đồng cảm và niềm hy vọng vẫn tồn tại trong cuộc đời này và để tuổi học trò mãi mãi là những dấu ấn không quên trong mỗi chúng ta.

Cuộc thi do FPT Polytechnic phối hợp với VnExpress và iOne.net tổ chức.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi và gửi bài tham dự tại đây

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top