iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Trường cấp 3 Thái Bình ra 'quy định' cấm nói xấu trên Facebook

Thứ ba, 11/8/2015, 13:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 11/8/2015, 13:32 (GMT+7)

Tuyệt đối không chửi bậy, nói xấu người khác trên Facebook; chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung ... là những lưu ý dành cho teen THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) khi sử dụng mạng xã hội.

Trang Confessions của teen THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình) vừa đăng tải ảnh chụp bản "Những điều lưu ý khi lên Facebook" dành cho học sinh trong trường khiến nhiều người tò mò. Đây là những lưu ý nằm trong cuốn Sổ sinh hoạt của học sinh.

luu-y.jpg

Lưu ý về việc sử dụng Facebook của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh gây xôn xao.

Bảng nội dung này nêu rõ 6 điều mà học sinh trường cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội:

1. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những thứ viết tắt (...). Phải sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt.

2. Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

3. Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bảy tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

4. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết status phải rõ ràng.

5. Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

6. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên Facebook.

Ngay khi chia sẻ, nội dung này khiến nhiều học sinh của trường bất ngờ. Số bạn trẻ khác cảm thấy lạ lẫm vì hiếm có ngôi trường nào lại đưa ra lưu ý sử dụng Facebook cụ thể như vậy tới học sinh.

Một số người cho rằng lưu ý này có phần áp đặt và hơi khắt khe: "Facebook là mạng xã hội phổ biến và khó mà kiểm soát được. Hơn nữa đây là tài khoản cá nhân và quyền riêng tư của mỗi người. Việc cấm học sinh e rằng là không khả thi".

Chia sẻ quan điểm về quy định này với iOne, không ít học sinh trường THPT Nguyễn Đức Cảnh đồng tình và cho rằng những lưu ý này là cần thiết.

Bạn Thảo chia sẻ: "Mình tán thành các lưu ý này. Các thầy cô Đoàn trường tâm lý nên khi đưa ra bản quy định như thế cũng chỉ muốn các bạn tốt hơn mà thôi. Mình nhận thấy hiện nay nhiều bạn trẻ lạm dụng mạng xã hội để nói vấn đề riêng tư hay giải tỏa những bức xúc nhất thời nào đó. Cũng có bạn dùng Facebook để khẳng định cái tôi dẫn đến những sự việc ồn ào. Mình nghĩ có những lời nhắc nhở như thế này sẽ khiến các bạn học sinh sử dụng mạng xã hội văn minh và đem lại hiệu quả hơn".

Bạn Chiêm Vọng nói thêm: "Nội dung này thực ra năm ngoái đã có rồi. Sau khi có vài chuyện trên Facebook, nhà trường đã lên tiếng nhắc nhở rồi đưa ra lưu ý này. Đây là quy định mình nghĩ mang tính nhắc nhở, vì muốn giảm thiểu những chuyện xích mích không cần thiết. Lúc đó nhà trường cũng nói quy định này cũng không phải để quản lý học sinh bên ngoài trường học"

Bạn gái có nick name Pờ Tờ tuy đồng tình với lưu ý này nhưng vẫn băn khoăn liệu nhà trường có thể kiểm soát được các hành vi của học sinh ở một mạng xã hội lớn như Facebook.

Trả lời báo chí, một đại diện Đoàn trường Nguyễn Đức Cảnh cho biết đây không phải là quy định mà đơn giản chỉ là lời khuyên, nhắn nhủ của nhà trường tới học sinh trước sự bùng nổ của mạng xã hội Facebook, để tránh những chuyện không hay xảy ra.

quydinh-2-1378142508.jpg

Những quy định trường học gây tranh cãi

Sơn Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top