iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Vua heo' ở Trường Sa

Thứ năm, 10/1/2013, 11:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 10/1/2013, 11:36 (GMT+7)

Từng là tay chơi game có hạng, Trang xung phong đi lính và được cả đảo Sinh Tồn (Trường Sa) gọi vui là “Trang heo” bởi kỳ tích phát triển đàn heo. Binh nhất này vừa được bình chọn là công dân trẻ tiêu biểu của TP HCM.

Dáng cao gầy cùng nụ cười duyên, binh nhất Huỳnh Văn Trang kể, quê ở TP HCM, từng là học sinh giỏi, nhưng vì nghiện game nên bỏ học. Trang đi làm bảo vệ, phụ hồ, lơ xe… chỉ để có tiền chơi game.

Bố mất khi Trang 18 tuổi, gánh nặng gia đình đè lên đôi vai gầy của mẹ. Không muốn mẹ buồn, Trang xung phong đi lính đảo. Cuối năm 2011, binh nhất Huỳnh Văn Trang rời đất liền ra làm nhiệm vụ tại đảo Sinh Tồn.

d

Binh nhất Huỳnh Văn Trang. Ảnh: Nguyễn Đông

Ở đảo, Trang đảm nhận việc làm thủ kho và kiêm luôn chăm sóc đàn heo. Heo trên đảo chủ yếu được chuyển từ đất liền để giúp bộ đội cải thiện bữa ăn chứ chưa ai nghĩ đến chuyện nuôi heo nái. Trang tìm tòi sách vở học cách phối giống để giúp heo sinh sản.

Không có rau cho heo, sau mỗi bữa ăn Trang lại thu gom số cơm và thức ăn thừa để nấu thành cháo cho đàn heo. Đảo có một con heo đực, Trang ngày đêm chăm bẵm, sau đó cho phối giống. “Thấy bụng heo cái to dần, em biết mình đã phối giống được nên làm thêm chuồng, nhốt riêng những heo bầu để tránh bị hỏng thai”, Trang cho biết.

Một ngày của lính đảo bận rộn với thời gian biểu kín mít. Riêng Trang mỗi sớm thức dậy, điểm đến đầu tiên là chuồng heo được quây tại góc phía Đông của đảo. Lần binh nhất này bối rối nhất đó là đang ngủ thì có người báo: “Trang ơi, heo đẻ!”. Chưa một lần đỡ đẻ cho heo, chàng lính chạy quanh hỏi mọi người, rồi vội ra trang trại dùng cỏ khô lót ổ và lấy nhau cho heo mẹ. Những heo con lần lượt ra đời, Trang lại tỉ mẩn cắt rốn, bẻ răng.

“Thú thật ngày đầu ra đảo và chăn heo em ngại lắm. Quen sống ở thành phố, những chỗ dơ bẩn không thích nhưng làm dần rồi quen”, Trang tâm sự. Nhiều khi bị heo hất đổ chậu thức ăn đang bê trên người, Trang tức dùng chân đạp hay lấy hòn đá nhỏ ném, nhưng chưa một lần cậu để chúng bị đói.

Mỗi khi trời mưa bão, Trang lại chạy ra lùa heo vào chuồng che chắn cẩn thận. “Ở đảo heo ốm thì không có thuốc chữa, dễ bị chết”, Trang giải thích và cho biết từ khi ra đảo chưa để bất cứ một con nào bị ốm.

d

Ngoài công việc thủ kho, Trang đảm nhận việc nuôi heo ở đảo Sinh Tồn. Ảnh: Nguyễn Đông

Sau 18 tháng trên đảo Sinh Tồn, Trang giờ đã trưởng thành. “Em quyết đi học nấu ăn và mong ước được phục vụ lâu dài trong quân đội. Em từng làm cho mẹ buồn nên giờ không thể để mẹ phải khóc vì em nữa”, Trang nói như tự hứa với mình khi đứng trên boong tàu HQ 561 về đất liền ăn Tết.

Đại úy Nguyễn Mạnh Thắng, chính trị viên phó đảo Sinh Tồn, cho biết binh nhất Huỳnh Văn Trang rất chịu khó, thông minh. Trước đây đảo không có kế hoạch nuôi heo nái nên chưa nghĩ đến chuyện nhân giống, nhưng chính binh nhất Trang đã làm mọi người ngạc nhiên.

“Trước đây đàn heo có hai người chăn nhưng nhiều khi vẫn bị dịch, chết. Riêng Trang vừa đảm bảo việc xuất kho, vừa phát triển đàn heo. Nhờ đó đảo Sinh Tồn luôn duy trì được đàn heo gần 60 con, phục vụ bữa cơm cho bộ đội”, đại úy Thắng nói.

Ngày 1/1/2013, chiến sĩ Huỳnh Văn Trang, lữ đoàn 146 Hải quân, là một trong sáu gương mặt được Thành đoàn TP HCM bình chọn là “công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2012”.

Nguyễn Đông

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top