iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

5 khác biệt cơ bản của phim cổ trang Trung Quốc và Hàn Quốc

Chủ nhật, 15/1/2017, 12:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Chủ nhật, 15/1/2017, 12:23 (GMT+7)
Chủ đề: Phim Trung Quốc200

Trung Quốc và Hàn Quốc được xem là 2 cường quốc trong dòng phim cổ trang châu Á hiện nay, mỗi quốc gia lại có một thế mạnh riêng.

1. Thời lượng

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc

Nhắc đến phim cổ trang Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những bộ phim truyền hình dài lê thê. Số tập trung bình thường rơi vào con số 40-60 tập. Tư Mỹ Nhân dài đến 81 tập. Nhiều bộ như Tru Tiên: Thanh Vân Chí được chia thành nhiều phần quay, chiếu liên tục. Hầu như không thể tìm thấy một bộ phim cổ trang Trung Quốc nào dưới 30 tập.

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-1

Hàn Quốc thì ngược lại, dù câu chuyện tranh ngôi vị phức tạp, dù chuyện tình cách trở nhiều năm, tất cả các diễn biến đều được giải quyết nhanh gọn trong khoảng thời lượng 16-20 tập phim. 16 là con số quen thuộc của hầu hết các drama Hàn. Những bộ phim cổ trang có thể nhỉnh hơn một chút về thời lượng với 18 hoặc 20 tập. Cũng chính vì thời lượng ngắn hơn nên diễn biến phim Hàn thường nhanh, kịch tính hơn.

2. Đề tài

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-2

Một trong những lý do khiến phim cổ trang Trung Quốc giữ vị trí độc tôn trong hàng thập kỷ là bởi đề tài vô cùng phong phú. Quen thuộc nhất trong dòng phim này là cung đấu, sử thi về các nhân vật có thật. Cuộc chiến hoàng cung, tình yêu tình thù của vua chúa là đề tài không bao giờ hết hấp dẫn của phim cổ trang Trung Quốc.

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-3

Ngoài ra, những năm gần đây điện ảnh Hoa ngữ còn liên tục sản xuất phim chuyển thể tăng sự đa dạng trong đề tài. Phim cổ trang Trung Quốc còn mạnh về kiếm hiệp, tiên hiệp, huyền huyễn, đam mỹ, ngôn tình.

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-4

Yếu tố này trong phim Hàn Quốc yếu hơn. Chủ đề quen thuộc nhất với phim Hàn từ xưa đến nay vẫn luôn là tình yêu đôi lứa. Bối cảnh phim thường ở hoàng cung, câu chuyện xoay quanh mối tình của các bậc quân vương, hoàng thất và cuộc chiến tranh quyền đoạt vị. 

3. Trang phục

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-5

Trang phục cổ trang Trung Quốc đã vượt quá biên giới truyền thống. Các nhà sản xuất không tiếc tiền đầu tư những bộ y phục lộng lẫy, xa hoa, thiết kế lạ mắt. Dù không phải tạo hình nào cũng nhận được sự ủng hộ của khán giả nhưng không thể phủ nhận độ sáng tạo và sự chăm chút của ekip thiết kế trong phim cổ trang Trung Quốc.

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-6

Trang phục trong phim cổ trang Hàn bám khá sát vào các thiết kế đồ cổ truyền, gắn với giai đoạn lịch sử. Quen thuộc nhất là những bộ đồ Hanbok nhiều màu sắc, tuỳ vào thân phận của nhân vật mà có mức độ lộng lẫy khác nhau. 

4. Trang điểm

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-7

Dù lấy bối cảnh thời xưa, phim Trung luôn để cho nữ diễn viên trang điểm khá đậm. Những bộ phim gần đây còn vấp phải chỉ trích vì nhân vật cổ trang mà sử dụng lối trang điểm hiện đại như mày ngang, mắt kẻ eyeliner, đeo lens, son đậm. 

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-8

Phim Hàn dù cổ trang hay hiện đại đều ưa chuộng lối trang điểm mỏng nhẹ, tự nhiên. Các diễn viên thường makeup trong suốt tựa như không. Khán giả xứ củ sâm cũng khá khó tính trong khoản hoá trang, những nhân vật cổ trang trang điểm đậm hơn một chút đã bị "ném đá" ngay.

5. Dàn diễn viên

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-9

Điểm chung của điện ảnh cả 2 nước là đều sở hữu dàn diễn viên trẻ có ngoại hình long lanh. Tuy nhiên xuất hiện trong phim Trung Quốc hầu hết là các ngôi sao chuyên nghiệp diễn. Vai chính trong những dự án truyền hình nặng ký chủ yếu do các hoa đán, tiểu sinh quen mặt nắm giữ.

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-10

Phim Hàn trao nhiều cơ hội hơn cho các diễn viên trẻ, mới nổi, kinh nghiệm diễn xuất chưa nhiều. Để gần gũi hơn với giới trẻ, tăng rating phim, các biên kịch còn mời những idol Kpop tham gia phim. Dù diễn xuất của nhiều ca sĩ chưa thuyết phục nhưng phần ngoại hình thì luôn miễn chê.

5-khac-biet-co-ban-cua-phim-co-trang-trung-quoc-va-han-quoc-11 10 phim truyền hình Hoa ngữ đình đám nhất 2016

Emily

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top