iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cảnh kết khiến khán giả hoang mang cực độ của 'Inception'

Thứ bảy, 16/9/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 16/9/2017, 19:00 (GMT+7)

Bộ phim 'hack não' của đạo diễn Christopher Nolan gây tranh cãi vì cái kết không biết là bi kịch hay viên mãn. 

Inception là một trong những tác phẩm thành công nhất của "phù thủy" Nolan. Bộ phim có nội dung nhiều tầng lớp phức tạp, các chi tiết chồng chéo dễ gây hiểu nhầm. Đặc biệt cảnh kết của bộ phim đến nay vẫn gây tranh cãi ồn ào về ý nghĩa của con quay.

Cảnh kết khiến khán giả hoang mang cực độ của 'Inception'
 
 

Bộ phim có "sợi chỉ đỏ" là một con quay nhỏ xíu, món đồ giúp kẻ trộm giấc mơ Dom Cobb (Leonardo DiCaprio) biết được mình đang ở trong mơ hay ngoài đời thực. Khi Cobb thả con quay, nếu nó quay tít thì anh đang ở trong thế giới ảo còn nếu con quay ngã thì anh đã thức giấc, xung quanh là thế giới thực.

Trong phân cảnh cuối, Cobb rời khỏi limbo, thức giấc cùng các đồng sự trên máy bay để đến Los Angeles để đoàn tụ với các con. Anh có thể làm thủ tục nhập cảnh thành công mà không bị bắt giữ với tội danh giết người.

canh-ket-khien-khan-gia-hoang-mang-cuc-do-cua-inception

Để xem mình đang mơ hay đang tỉnh, Cobb thử thả con quay ngay khi về đến nhà. Đúng lúc đó, 2 cô con gái nhỏ của anh ùa đến, Cobb ồm chầm các con mà không hề để ý con quay đang xoay tít trên mặt bàn.

Chi tiết này gây nhiều tranh cãi với người xem Inception. Nếu chỉ để ý các chi tiết chính trong mạch phim, người xem hiểu rằng Cobb đã hoàn toàn rời khỏi thế giới trong mơ, có được cái kết viên mãn khi đoàn tụ với 2 con gái. Tuy nhiên việc con quay đến cuối vẫn xoay tròn khiến nhiều người khẳng định Cobb đã mắc kẹt mãi mãi trong mơ, ở đời thực, anh vẫn là kẻ giết người bị truy nã và phải để 2 con cho bố vợ chăm sóc.

canh-ket-khien-khan-gia-hoang-mang-cuc-do-cua-inception-1

Cuộc tranh cãi diễn ra ồn ào ở nhiều diễn đàn điện ảnh bởi chi tiết nhỏ này thôi đã làm nội dung của cảnh kết thay đổi 180 độ.

Trong một cuộc phỏng vấn sau này, đạo diễn Nolan từ chối giải thích về cảnh kết Inception. Ông mong muốn khán giả hiểu rằng điều quan trọng là sự thay đổi trong tâm lý, cách suy nghĩ của nhân vật. Thực tế là Cobb đã không còn quan tâm liệu đây là mơ hay thực, anh chỉ đơn giản là lựa chọn hạnh phúc bằng việc dành thời gian cho 2 con. Và đó chính là cái kết viên mãn nhất mà nhân vật có thể có được.

Bất chấp lời chia sẻ của đạo diễn, người hâm mộ vẫn chưa để "cuộc chiến con quay" ngã ngũ.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top