iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hiệu ứng thời gian ngưng đọng trong cảnh phim trứ danh của 'Ma trận'

Chủ nhật, 13/8/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Chủ nhật, 13/8/2017, 19:00 (GMT+7)

Bộ phim đã khởi xướng trào lưu sử dụng hiệu ứng hình ảnh mang tên 'Bullet time' nhờ cảnh tránh đạn 'bá đạo' có một không hai.

Ma trận (The Matrix) được xem là tượng đài của dòng phim khoa học viễn tưởng khi có nhiều ý tưởng tiên phong trong hiệu ứng kỹ xảo và bối cảnh viễn tưởng độc đáo. Nổi tiếng nhất trong số các cảnh quay sáng tạo của bộ phim là cảnh quay chậm tránh đạn của đặc vụ Neo.

Cảnh hành động đẹp mắt trong Ma trận

Hiệu ứng thời gian ngưng đọng trong cảnh phim trứ danh của 'The Matrix'
 
 

Trong một cuộc đấu súng quyết liệt với mật thám robot, Neo đã chứng minh thân thủ phi thường bằng cú ngả người tránh đạn chưa từng có trên màn ảnh. Nam diễn viên Keanu Reeves bật người ra sau, thân hình gần như song song với mặt đất với 2 chân làm trụ. Đường bay của viên đạn được tạo thành hiệu ứng dạng sóng. Toàn bộ pha hành động được thể hiện trong một cú lia máy xoay tròn mãn nhãn.

hieu-ung-thoi-gian-ngung-dong-trong-canh-phim-tru-danh-cua-ma-tran

Cảnh phim nổi tiếng này đã sử dụng kỹ thuật giả hiệu ứng ngưng đọng thời gian - cho phép người xem chứng kiến một hành động đang diễn ra ở tốc độ chậm trong khi máy quay di chuyển ở tốc độ bình thường hoặc nhanh.

Để có được cảnh phim cực ảo này, ekip đã phải sắp đặt hệ thống thiết bị chụp, dựng vô cùng công phu. Hàng chục camera góc rộng, độ phân giải cao được đặt sát nhau theo hình vòng tròn xung quanh nhân vật. Các máy quay được kết nối vào một bảng điều khiển và đồng bộ để có thể chụp cùng một lúc. Vị trí đặt của mỗi máy cũng cần tính toán tỉ mỉ để khớp với nhau đến từng chi tiết. Những hình ảnh thu được sau khi chụp sẽ được ghép lại để tạo thành đoạn phim đánh lừa thị giác.

Hậu trường cảnh phim. Những lỗ đen xung quanh nhân vật là vị trí đặt các camera.

Hậu trường cảnh phim. Những lỗ đen xung quanh nhân vật là vị trí đặt các camera.

Hiệu ứng hình ảnh này được đặt tên là Bullet Time (tạm dịch: Thời gian viên đạn) nổi tiếng đến mức trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong giới làm phim sau này. Sự thành công của Ma trận đã khởi xướng trào lưu áp dụng Bullet Time trong nhiều bộ phim, MV ca nhạc, clip quảng cáo.

Ý tưởng quay đột phá cũng mang đến cho bộ phim 2 tượng vàng Oscar, giúp Ma trận "lưu danh bảng vàng" một trong các tác phẩm có hình ảnh ấn tượng nhất.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top