iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

5 bí ẩn trong cuộc đời bi kịch của thiên tài Van Gogh

Thứ tư, 31/7/2013, 11:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 31/7/2013, 11:59 (GMT+7)

Sống trong cảnh bần hàn, nghi vấn tự cắt tai mình, họa sĩ Vincent van Gogh từng có chuỗi dài những tháng ngày đau khổ.

1. Từng vào viện tâm thầna-1375238582_500x0.jpg


Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tác giả của họa phẩm nổi tiếng “Chân dung bác sĩ Gachet” gặp rắc rối trong vấn đề thần kinh dẫn đến việc tự cắt tai năm 1890 và cái chết 19 tháng sau đó.

Lo sợ về sự an toàn của mình và mọi người xung quanh cũng như cho rằng việc rời xa chốn thị thành sẽ khơi gợi cảm hứng nghệ thuật trong ông nên Van Gogh đã tự cô lập và sống đơn độc tại viện tâm thần St. Remy ở Provence, miền đông nam nước Pháp. 

Trong 12 tháng lưu ngụ, Van Gogh vẫn tiếp tục cầm cọ và sáng tác. Tuy nhiên, không lâu sau đó vì nghĩ rằng cách đạt tới nghệ thuật hội họa của mình mang nhiều tính cá nhân nên ông đã tập hợp một số họa sĩ tài danh khác để lập ra nhóm các họa sĩ ấn tượng miền nam, sống và sáng tác tại căn nhà màu vàng huyền thoại. Đêm đầy sao (A Starry Night) là một trong những họa phẩm nổi tiếng của ông thời gian này.

2. Nghi án cắt tai

a2-1375238583_500x0.jpg

Bất cứ ai yêu mến các kiệt tác của danh họa người Hà Lan từng nghe nói tới việc do thần kinh bị kích động, Van Gogh tự cắt bỏ chiếc tai trái của mình và đưa cho một gái điếm có tên Rachel giữ hộ.

Có giả thuyết cho rằng những bất đồng quan điểm sáng tác với người bạn thân cũng là đồng nghiệp - họa sĩ Paul Gauguin mà đỉnh điểm là trận cãi cọ vào đêm Giáng Sinh năm 1888 đã khiến Van Gogh dùng dao cạo sắc cắt đứt tai trái.

Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây nhất thì chính Gauguin đã dùng kiếm chém đứt tai của Van Gogh khi hai người tranh cãi kịch liệt tại nhà thổ. Van Gogh đã bịa ra chuyện tự cắt tai để tránh cho bạn mình khỏi bị truy tố. Sau vụ việc, Gauguin đã bỏ tới Tahiti và không gặp lại Van Gogh nữa.

3. Tự sát hay bị ngộ sát?

a3-1375238583_500x0.jpg

Những năm cuối đời, Van Gogh được cho là mắc chứng hoang tưởng, thường gặp ảo giác. Vì thế, người ta tin rằng, Van Gogh đã tự dùng súng bắn vào ngực mình trên cánh đồng lúa mì rồi quay trở về quán trọ, hoàn thành bức vẽ của mình, hai ngày sau thì ông qua đời ở tuổi 37.

Tuy vậy, trong cuốn tiểu sử Cuộc đời Van Gogh, hai tác giả Steven Naifeh và Gregory White Smith cho rằng Van Gogh bị ngộ sát bởi hai thanh niên quen biết vô tình và ông quyết định bảo vệ họ bằng cách nhận trách nhiệm. Và một giả thuyết khác nữa nói rằng ông bị bắn bởi một khẩu súng tưởng đã hỏng khi chơi trò cao bồi với hai thanh niên kia. Nhưng dù kết luận thế nào về cái chết của Van Gogh, người ta vẫn biết rằng ông đã chấp nhận cái chết một cách bình thản và không muốn điều đó ảnh hưởng tới ai.

4. Chưa từng rao bán họa phẩm 

a4-1375238583_500x0.jpg

Người em trai của Vincent van Gogh là Theo van Gogh vốn luôn là chỗ dựa cả về tài chính lẫn tình cảm của ông đến tận những năm tháng cuối đời. Mặc dù rất yêu quý em trai nhưng danh họa luôn cảm thấy mình là gánh nặng cho Theo khi hàng tháng vẫn nhận được trợ cấp đều đặn của người em.

Van Gogh quyết định gửi những bức họa của mình cho em mỗi khi nhận tiền hàng tháng với hi vọng Theo sẽ bán chúng để bớt khó khăn. Nhưng Theo đã giữ lại hết số tranh người anh gửi, chỉ duy có bức Cánh đồng nho đỏ ở Arles được bán với giá 1.200 USD. Nhưng nhiều họa sĩ cùng thời khẳng định Theo và Vincent van Gogh chưa từng bán một họa phẩm nào.

Mãi cho đến sau cái chết của Van Gogh, các tác phẩm hội họa của ông mới bắt đầu nổi tiếng và có giá. Và nhờ đó, Theo có thể có được khoản tiền lớn với những bức tranh Van Gogh đã gửi, nhưng ông đã chết vì bệnh giang mai 6 tháng sau cái chết của người anh trai.

5. Bức họa cuối cùng báo trước về cái chết

a5-1375238583_500x0.jpg


Nhiều người tin vẫn tin rằng họa phẩm Cánh đồng lúa mì và bầy quạ là bản di chúc hội họa cuối cùng của Van Gogh. Và khi nhìn vào tác phẩm này, không ít người đoán biết được tâm tư tình cảm của ông trước khi qua đời. Ở đó thể hiện đầy đủ nét nghệ thuật bậc tài cũng như lột tả được hết tâm trạng và mối linh cảm về tấn bi kịch cuộc đời của Van Gogh.

Những nét cọ vẽ cánh đồng lúa chín và đàn quạ đen xiên, thô và ngắn dưới bầu trời mây đen vần vũ, khỏa lấp áng mây xanh, trắng thể hiện nỗi buồn quạnh vắng và sự cô đơn đến cùng cực. Trong bức thư cuối cùng gửi cho em trai, họa sĩ có nhắc đến 2 tác phẩm vẽ cùng năm 1890 là Khu vườn của DaubignyNhà miền quê với mái rạ. Dựa theo sắc màu tươi tắn của hai bức họa này và sắc mây đen của Cánh đồng lúa mì và bầy quạ, ta hiểu được đôi chút tâm tư từ phấn chấn, vui vẻ đến u buồn, cô quạnh của danh họa trước những giờ phút cuối cùng của cuộc đời.

Conan
Ảnh: Artble

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top