iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Rô bốt có khuôn mặt biểu cảm như người

00:01 AM | 19/07/2012
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
00:01 AM | 19/07/2012

Nàng rô bốt xinh đẹp này có khả năng biểu đạt cảm xúc vui buồn rất giống người thật.

Đổ xô tới quán ăn rô-bốt phục vụ

Rô-bốt giấy 3D thật đến ngỡ ngàng

Đồ bơi đuôi người cá

Nhà nghiên cứu Nicole Lazzeri, đến từ trường đại học Pisa, Italy và các đồng nghiệp đã mang đến một “không gian cảm xúc” mà người ta có thể cảm nhận những cảm xúc cơ bản của con người trên một người máy như tức giận, căm phẫn, sợ hãi, vui, buồn và ngạc nhiên.

Theo nguyên tắc "uncanny valley" (tạm dịch là thung lũng giả tạo), những rô bốt có dáng hình giống hệt người kèm theo những trạng thái cảm xúc khiến chúng hoàn hảo như một con người thì sẽ khiến nhân loại cảm thấy thích thú hơn những rô bốt mang hình dáng người nhưng vô tri vô giác.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tạo ra một rô bốt với khả năng thể hiện cảm xúc thật sống động.

robot-638158-1372697463_500x0.jpg

Các nhà khoa học đã tạo một rô bốt mang những biểu cảm vui mừng, buồn chán, tức giận... y như người thật.

Họ đã thiết kế một chiếc máy tạo ra những biểu đạt tổng hợp trên khuôn mặt (HEFES). Chiếc máy này sẽ giúp cho rô bốt có thể biểu hiện những biểu cảm trên khuôn mặt giống như người thật.

Để bắt chước vô số biểu hiện mà các cơ mặt có thể làm, nhóm nghiên cứu đã đặt 32 động cơ quanh hộp sọ của rô bốt. Phần da mặt làm từ cao phân tử được điều khiển y hệt cơ chế hoạt động của các cơ trên cơ thể người.

Họ đặt tên cho người máy này là FACE. Ngoại hình của FACE được thiết kế dựa theo hình mẫu một người vợ của một thành viên trong nhóm nghiên cứu.

“Nó thực sự trông rất thật”, Lazzeri, người trình bày tác phẩm tại BioRob, thành phố Rome vào tháng trước cho biết.

robot2-737400-1372697463_500x0.jpg

Rô bốt FACE được làm mô phỏng theo mẫu một người vợ của thành viên trong nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá độ chính xác của những biểu cảm này bằng cách hỏi 15 trẻ em bình thường, 5 bé mắc chứng tự kỷ và một bác sĩ tâm lý để nhận dạng những cảm xúc mà FACE biểu đạt. Tất cả họ đều có thể nhận ra được cảm xúc vui, buồn, tức giận nhưng ít người nhận ra được sự sợ hãi, căm phẫn và ngạc nhiên.

Liệu những người máy có gương mặt biểu cảm như người sẽ được phát triển và thu hút sự chú ý của công chúng? Điều này vẫn chưa được khẳng định nhưng khả năng thể hiện cảm xúc của FACE cũng là một thành công đáng kể cho những nỗ lực của các nhà khoa học. Chúng mình cùng xem sự thay đổi cảm xúc của nữ rô bốt FACE nhé.

* Clip: Nữ rô bốt FACE với khuôn mặt biểu cảm

Yunna


 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top