11:35 AM | 17/2/2012

Sao Việt bênh vực Quỳnh Anh 'Got Talent'

Những người có kinh nghiệm làm chương trình truyền hình thực tế bày tỏ sự cảm thông và xót xa đối với trường hợp của Quỳnh Anh.

Giám khảo Thúy Hạnh: 'Không ai dàn dựng lời nói của mẹ Quỳnh Anh'

Mẹ thí sinh Got Talent: 'Chúng tôi đã mắc lừa và bị lợi dụng'

Teen học được gì từ cô gái 'nổ' của Got Talent?

Những ngày qua, câu chuyện về "cô gái nổ" Quỳnh Anh ngày càng phức tạp khi mẹ Quỳnh Anh "tố" nhà sản xuất lừa gạt, lợi dụng gia đình mình bằng cách cắt xén kịch bản để chuyển câu chuyện theo một chiều hướng gây sốc nhằm câu khách. iOne đã tìm đến những sao có nhiều kinh nghiệm về công tác làm truyền hình thực tế ở Việt Nam và nhờ họ đưa ra nhìn nhận khách quan về sự việc này.

Phan Anh (MC chương trình Vietnam Idol, Cặp đôi hoàn hảo)

Mấy ngày qua, lướt Facebook, rồi đọc báo mạng, Phan Anh thấy mọi người mang câu chuyện này ra để đàm tiếu khá nhiều với những lời phản hồi, bình phẩm gay gắt, mỉa mai, tiêu cực. Phan Anh thấy xót xa nhiều hơn. Nếu là cô bé, Phan Anh không biết mình sẽ đối mặt với cú sốc này thế nào, làm sao bước ra đường để đi học, gặp gỡ mọi người bình thường? Người ta có nhiều cách để phê phán, phê bình, góp ý, nhưng không cần thiết phải hùa nhau “ném đá”, chế giễu và vô cảm đến vậy. Đúng là bài học nào cũng có giá của nó, nhưng bài học này thì quá đắt cho một cô bé còn đang đi học. Phan Anh muốn nhắn với Quỳnh Anh rằng: mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, dù đúng dù sai, quan trọng hơn là những bài học kinh nghiệm rút ra từ những lần như thế này. Nếu nhìn theo hướng tích cực có thể thì đây sẽ là cơ hội tốt để đánh giá bản thân, biết mình là ai và qua đó trưởng thành.

phananh-298903-1371211050_500x0.jpg

Phan Anh, MC của hai chương trình truyền hình thực tế rất "hút khách" là Vietnam IdolCặp đôi hoàn hảo.

Về vấn đề chuyên môn chương trình truyền hình thực tế, Phan Anh nghĩ nhà sản xuất có nhiệm vụ phản ánh chân thực, khách quan những tình huống xảy ra, giống như đưa một bản tin thời sự, còn đánh giá thuộc quyền của khán giả. Trong trường hợp này Phan Anh không phải là người trong cuộc, không hiểu hết sự việc nên bình luận sẽ rất võ đoán. Chỉ có điều chúng ta đều hiểu quyền lực của người biên tập, một câu nói bị cắt vì thời lượng chương trình có hạn có thể bị hiểu theo nghĩa hoàn toàn khác, đưa hay không đưa hình ảnh nào là quyền cân nhắc của họ. Mục đích thu hút người xem không có gì là xấu, nhưng làm thế nào thì lại là một câu chuyện dài và không phải cứ gây hiệu ứng không tốt là chúng ta vội tìm cách đổ lỗi cho nhà sản xuất. Phan Anh còn nhớ khi làm Vietnam Idol, nhà sản xuất chương trình đã rất nhân văn khi không đưa toàn bộ những lời nói đầy ngạo mạn của một thí sinh sau một vụ lùm xùm ra để tránh làm tổn thương bạn ấy và còn nhiều trường hợp khác nữa.

Cuối cùng, Phan Anh muốn có một lời nhắn nhủ với các bạn: làm gì cũng cần tìm hiểu cho kỹ, khi đã đặt bút ký một thỏa thuận thì cần tuyệt đối tôn trọng thỏa thuận đó, đừng hời hợt và đổ lỗi. Ngay cả khi tham gia vào các hình thức tương tác truyền hình, mỗi trò đều có những quy định riêng, những quy định thậm chí có thể tạo ra sự bất công, nhưng đã chơi là phải biết chấp nhận.

Thanh Duy Idol (Trợ lý sản xuất chương trình Vietnam’s Next Top Model)

Thanh Duy đã xem phần biểu diễn của bé Quỳnh Anh, đặc biệt là ý kiến của dư luận trong những ngày qua. Điều đầu tiên Thanh Duy muốn chia sẻ là mong mọi người đừng quá khắt khe với Quỳnh Anh vì cô bé chỉ mới 15 tuổi. Ai cũng có những lần vấp ngã đầu đời. Huống hồ, phần thi của Quỳnh Anh cũng chưa đến nỗi gọi là "thảm họa".

Người có lỗi ở đây chắc chắn không thể là Quỳnh Anh, một thí sinh đi thi có ước mơ được công nhận tài năng thì không có lỗi. Và nhà sản xuất cũng không có lỗi, việc biên tập trước khi phát sóng là điều bắt buộc phải có. Nhà sản xuất có thể có kịch bản về cách thức tổ chức, qui trình thí sinh giới thiệu bản thân, cùng nhau hô khẩu hiệu của chương trình ra sao. Thường trong các reality show mà Thanh Duy làm, biên tập viên chương trình sẽ đi “thị sát” một vòng tìm kiếm những ứng viên tài năng hoặc cá tính để tạo bất ngờ và hấp dẫn cho chương trình, khai thác sâu hơn họ bằng cách đặt câu hỏi để họ nói lên cá tính, những suy nghĩ trong đầu. Việc từng trường hợp cụ thể trình bày như thế nào thì nhà sản xuất không thể can thiệp được. Chắc chắn, không ai có thể ép một người nói lên một vấn đề gì nếu người đó không muốn nói.

thanhduy-825387-1371211064_500x0.jpg

Thanh Duy trong vai trò trợ lý sản xuất của chương trình VN 's Next Top Model.

Ngoài ra, khán giả cũng có một phần trách nhiệm trong vấn đề này. Nếu là Thanh Duy hay bất cứ một nghệ sĩ nào trong showbiz đã quen với dư luận thì có thể xem đây là một việc bình thường. Nhưng với một cô bé 15 tuổi, dù cho có kinh nghiệm diễn trên sân khấu bao nhiêu thì cũng chỉ ở những phạm vi nhỏ hẹp. Chắc chắn, nếu đọc được những nhận xét "ném đá" không thương tiếc, cô bé có thể bị tổn thương tâm lý rất nặng. Bạn giấu tên, giấu mặt, chỉ là một tài khoản trên mạng, bạn đã cho mình cái quyền được làm tổn thương người khác sao?

Điều mà khán giả mong đợi nhất bây giờ, đó là phát ngôn duy nhất cuối cùng của nhà sản xuất, trả lời về những dư luận trái chiều xung quanh vấn đề này. Riêng mẹ của Quỳnh Anh, ai cũng hiểu là mẹ thương con, nên nếu có thể, Thanh Duy mong rằng cô nên tập dần cho Quỳnh Anh kĩ năng đối mặt với thất bại. Vì chỉ khi gặp thất bại, con người mới trưởng thành. Thanh Duy cũng hy vọng mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa vì suy cho cùng, người đáng thương nhất trong câu chuyện này vẫn là Quỳnh Anh.

NTK Đỗ Mạnh Cường (Thành viên Ban giám khảo Vietnam‘s Next Top Model 2011)

Làm truyền hình thực tế ở Việt Nam là con dao hai lưỡi. Ở đây, mọi sự thật sẽ được phơi bày. Chẳng hạn như trong Vietnam‘s Next Top Model, khán giả chưa quen với việc thí sinh ở chung nhà đố kỵ nhau, mít ướt… nên bị sốc với những phát ngôn và phản ứng gay gắt với những tính xấu của họ. Nhưng thật ra, đó là những lát cắt rất phổ biến trong cuộc sống mỗi chúng ta, không thể đòi hỏi họ phải thân thiện, phải hoàn hảo vì bản thân chúng ta cũng có ai hoàn hảo đâu. Thói quen của khán giả Việt là khi xem chương trình văn hóa nghệ thuật chỉ muốn nhìn thấy những gì long lanh nhất, hiền hòa nhất. Tôi nghĩ mọi người cũng nên đón nhận truyền hình thực tế với một tâm lý thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những tranh cãi trái chiều là một yếu tố sống còn tạo nên tính hấp dẫn cho một reality show.

do-manh-cuong-3-618131-1371211072_500x0.

NTK Đỗ Mạnh Cường

Làm truyền hình thực tế khó hơn làm truyền hình thông thường rất nhiều. Trước khi lên sóng thì áp lực chạy chương trình, lên sóng rồi thì áp lực từ dư luận. Nhưng cũng nhờ những áp lực đó mà một thí sinh đăng quang từ những chương trình truyền hình thực tế luôn có sự đổi đời rất ngoạn mục. Đơn giản, một người mẫu mới vào nghề phải mất bao lâu mới có được vị trí trên sàn catwalk và trong lòng khán giả? Có thể chỉ mất 4 tháng như những cô gái Next Top Model của chúng tôi không? Reality show đã phát hiện và giúp đỡ rất nhiều những cái tên vô danh trở thành hiện tượng của showbiz. Vì vậy, dĩ nhiên khán giả có quyền bình luận, nhưng tôi mong bạn hãy trân trọng trước những đóng góp của ê kíp thực hiện chương trình trước khi phán xét nó hay hay dở.

Với tôi, chương trình thực tế vẫn có nhiều cái lợi hơn, dù công sức bỏ ra vất vả hơn gấp nhiều lần. Trong Vietnam‘s Next Top Model 2011, mặc cho các thị phi, chúng tôi vẫn hoàn thành công việc của mình. Tốt xấu thế nào để khán giả nhận xét nhưng tôi tin nếu làm đúng lương tâm và trách nhiệm thì cuối cùng cũng sẽ được đón nhận.

Vân An ghi

Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Chủ đề quan tâm
0/1000
 

Bài hot nhất
Những lời khuyên tình yêu không đáng tin từ phim Hàn 8 cô bạn gái anh hùng phiền toái nhất
Công chúng Hàn muốn Park Bom rời showbiz 6 nàng tomboy Thái khiến nam lẫn nữ đều xao xuyến
Facebook sao Việt hàng ngày
Ảnh selfie, hậu trường, chia sẻ funny của sao Việt

SAO GÂY ỒN ÀO VÌ PHẪU THUẬT THẨM MỸ
 

Mặt Hồ Quỳnh Hương lại biến dạng
 
Kelly sợ hãi vì bác sĩ thẩm mỹ bỏ rơi
SO SÁNH CỰC HAY GIỮA SAO VÀ HOẠT HÌNH
8 vai nữ Hàn số phận giống công chúa Disney
 Diễn viên The Heirs giống nhân vật cổ tích
 11 mỹ nam Hàn giống nhân vật truyện tranh
 Bạch Tuyết hôn nhân thất bại , Lọ Lem nghiện rượu
 
Những cái nhất của người nổi tiếng
Kim Soo Hyun, G-Dragon lọt top quyền lực nhất Kbiz
Adele sở hữu bản tình ca hoàn hảo nhất thế giới
10 sao ngoại mang mầm họa lớn nhất trên mạng
SCANDAL TÌNH TIỀN, DỐI TRÁ CỦA SAO VIỆT
  Những sự kiện đáng quên của Showbiz 2013
  Loạt tâm thư phản tác dụng của sao Việt
Bình luận mới