iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tranh cãi về danh hiệu Hoa hậu của Ngọc Trinh

Thứ ba, 16/8/2011, 11:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 16/8/2011, 11:32 (GMT+7)

Cái tên rất kêu của cuộc thi khiến nhiều người nhầm hiểu Ngọc Trinh là đại diện cho cái đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Ngọc Trinh đăng quang hoa hậu Quốc tế Việt Nam

Cư dân mạng bức xúc Ngọc Trinh đi thi Hoa Hậu

Hoa hậu Việt Nam quốc tế: Một đêm diễn bậc trung?

Nhiều ý kiến cho rằng quy mô của cuộc thi Hoa hậu quốc tế Việt Nam năm 2011, vừa kết thúc hôm 14/8, chỉ ngang ngửa một chương trình giải trí bán vé cho cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Mang cái tên thật kêu song thực chất đây không khác một chương trình văn nghệ giải trí tổng hợp được thu hình để bán đĩa và bán vé xem trực tiếp do ca sĩ hải ngoại Minh Chánh bỏ tiền tổ chức. Chính nhà tổ chức đã ít nhiều khẳng định điều này qua những video clip quảng cáo tung lên YouTube với dòng chữ “Hân hạnh giới thiệu đại hội hoa hậu lần 1 và chương trình ca vũ nhạc hài kịch thu hình trực tiếp tại Carpenter Performing Arts Center”.

ngoc-trinh-1-698494-1371339374_500x0.jpg

Ngọc Trinh đăng quang Hoa hậu Việt Nam quốc tế năm 2011.

"Cầm nhầm" thí sinh
 
Nếu so với cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt được tổ chức nghiêm túc ở Việt Nam những năm trước, sự khác biệt càng bộc lộ rõ. Để có một cuộc thi sắc đẹp tầm thế giới, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt đã phải tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, rồi cấp khu vực châu Âu, Bắc Mỹ… nhằm tìm ra những thí sinh đại diện cho mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới tham dự đêm chung kết. Trong khi đó, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam quốc tế chỉ vỏn vẹn 35 thí sinh, chủ yếu sống tại Mỹ; chỉ tham gia một vòng thi. Trong đó số lượng thí sinh trội hơn về chiều cao, nhan sắc chủ yếu đến từ Việt Nam. Tuy nhiên, đây không là những gương mặt không nổi bật trong làng người đẹp Việt Nam.

ngoc-trinh-2-469304-1371339379_500x0.jpg

Hoa hậu Ngọc Trinh trong một phần thi.

Thậm chí để thổi phồng quy mô cuộc thi, nhà tổ chức đã mời đại trà khá nhiều người đẹp tại Việt Nam tham dự rồi tự ý đưa ảnh của họ vào danh sách thí sinh trên trang web của cuộc thi để quảng bá. Thế nên mới có chuyện người đẹp Phan Thị Mơ qua Mỹ tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Á tại Mỹ bỗng dưng có tên trong danh sách cuộc thi này, khi báo chí phát hiện, ban tổ chức mới gỡ xuống. Hai người mẫu Bắc Linh, Thùy Linh cũng đã phải lên mạng thanh minh rằng mình không hề đi thi chui khi tên và ảnh của họ bỗng dưng xuất hiện trên website của cuộc thi… Ngay chính tên gọi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam quốc tế - Miss Vietnam International cũng trải qua nhiều lần thay đổi, với tên tiếng Anh ban đầu là Miss Vietnam Continentes; tên tiếng Việt khi thì Hoa hậu Việt Nam hoàn cầu, lúc lại Hoa hậu Việt Nam thế giới, Hoa hậu quốc tế Việt Nam... 
 
Cứ thi là có giải
 
Đặc biệt, cuộc thi chỉ có 35 thí sinh tham dự song có đến hơn chục giải thưởng, gây cảm tưởng… cứ thi là có giải. Sau cuộc thi, nhiều thông tin trên mạng, cả trong và ngoài nước cho biết cuộc thi diễn ra như một chương trình ca nhạc tổng hợp bình thường, không có gì nổi bật. Tiêu chí để đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế là phải đoạt giải thưởng chính trong các cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia. Thế nhưng dù tên gọi cuộc thi có cái đuôi “quốc tế” song trong hồ sơ của ba đại diện đến từ Việt Nam lại thiếu hẳn yếu tố này.

ngoc-trinh-5-554588-1371339382_500x0.jpg

Những người đẹp đến từ Việt Nam đều có giải trong đêm thi.

Cổ vũ lối sống thực dụng?
 
Cái tên rất kêu của cuộc thi khiến nhiều người nhầm hiểu Ngọc Trinh là đại diện cho cái đẹp của phụ nữ Việt Nam trong nước đi thi thố với phụ nữ Việt Nam khắp thế giới. Vì thế, khi cô đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi trên, làn sóng chỉ trích quyết định cấp phép đi thi và danh hiệu của Ngọc Trinh rầm rộ khắp các trang mạng và diễn đàn xã hội. Một số trang tin tức đã nhận đến gần 500 ý kiến phản hồi, đa phần bày tỏ sự bất bình sau khi thông tin Ngọc Trinh đăng quang được đăng tải vài giờ.
 
Sự bất bình của công chúng bắt nguồn từ quan điểm sống thực dụng của Ngọc Trinh được cô và ông bầu của cô công khai qua một cuộc phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn có sự kiểm duyệt, dẫn dắt của ông bầu, Ngọc Trinh đã khẳng định cô sống xa hoa với nhà to, xe hơi, quần áo, túi xách đắt tiền; giúp đỡ gia đình bằng tiền chu cấp của người tình...
 
Rất nhiều tranh luận trên các báo mạng và diễn đàn xã hội bày tỏ Ngọc Trinh với lối sống thực dụng, không tôn trọng những giá trị đạo đức như thế không xứng đáng được thi hoa hậu chứ đừng nói là trở thành hoa hậu.

“Thí sinh có thể tham gia tự do”
 
Để làm sáng tỏ những bức xúc của dư luận "Ngọc Trinh và nhiều người mẫu không có danh hiệu cao chính thức từ những cuộc thi cấp quốc gia có thể tham gia cuộc thi này", ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nói:

Về trường hợp Ngọc Trinh và các người mẫu khác, tôi đang đi công tác, chưa thể trả lời ngay; khi về tôi sẽ xem lại. Nhưng tôi có thể trả lời trước thế này, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam quốc tế do Việt kiều tổ chức tại Mỹ như một hoạt động văn hóa văn nghệ trong cộng đồng người Việt, không có yếu tố nước ngoài. Các thí sinh cũng có thể tự do tham gia cuộc thi này. Việc cấp giấy phép cho Ngọc Trinh xem như việc khuyến khích sinh hoạt của cộng đồng người Việt mang tính đối ngoại.

Theo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top