iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

2 đòi hỏi lớn nhất của ngành đa phương tiện

Thứ bảy, 31/3/2012, 14:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 31/3/2012, 14:25 (GMT+7)

À lố, chúng mình cùng theo dõi chương trình Tư vấn tuyển sinh tuần này nhá!

Chương trình Tư vấn tuyển sinh giải đáp các thắc mắc mùa thi của sĩ tử năm 2012 tiếp tục diễn ra tại trường quay S10 của Đài truyền hình Việt Nam ngày 31/3/2012.

Ngay từ lúc này, các bạn có thể theo dõi truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và chương trình đang được chúng tớ trực tuyến tại: http://tuyensinh.ione.net

Tổng đài 1900585836 của VTV2 và email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com đang sẵn sàng chờ đợi những câu hỏi của các bạn!

MC: Trước hết, TS. Đàm Quang Minh có thể cho biết vài nét về hình thức tuyển sinh cũng như chuyên ngành và thời gian đào tạo của CĐ thực hành FPT?

TS. Đàm Quang Minh: Bắt đầu đào tạo từ năm 2011, trong 1 năm qua, chúng tôi đã hiện diện trên nhiều thành phố lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, các năm sắp tới, chúng tôi dự định phát triển ở Thanh Hóa, Quảng Ninh, các thành phố lớn khác.

Thiết kế web, bán hàng... là những chuyên ngành đào tạo chính của chúng tôi.

Thời gian đào tạo kéo dài trong 6 học kỳ, thời gian 2 năm.

Trường chúng tôi đưa ra triết lí đào tạo thực nghiệm, đưa các yếu tố thực tế của doanh nghiệp vào bài tập. Ví dụ: bài tập về thiết kế trang web, đưa nhiệm vụ vào ngay trong buổi học đầu tiên.

Ứng dụng CNTT trong đào tạo, toàn bộ sách và giáo trình được mua tại các NXB lớn trên thế giới.

MC: Một câu hỏi được khá nhiều khán giả quan tâm với các đơn vị đào tạo đó là vấn đề học phí. Vậy anh Vũ Chí Thành cho biết mức học phí của trường là bao nhiêu và học phí có thay đổi theo từng năm không hay không?

Thu theo kỳ: 4.800.000 đồng/kỳ và không thay đổi trong suốt quá trình học của sinh viên.

Tam giác kỹ năng: Chuyên môn - Tin học - Ngoại ngữ. Tin học: Ứng dụng chuẩn tin học văn phòng quốc tế, giáo trình chuẩn tiếng Anh thế giới.

MC: Thưa anh Vũ Chí Thành, khi theo học tại FPT Polytechnic, ngoài học tập kiến thức chuyên môn, học viên còn được đào tạo những môn học nào khác. Hiện nay, kỹ năng mềm là một trong những vấn đề được các đơn vị đào tạo chú trọng, vậy với CĐ thực hành FPT thì vấn đề này được thực hiện như thế nào?

Kỹ năng mềm trở thành chương trình chuẩn chính khóa, nhờ kỹ năng mềm các bạn có khả năng nắm bắt những cơ hội cho mình ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên được tiếp xúc với dự án thực tế ghi đang học. Nhà trường có bộ phận quan hệ doanh nghiệp, nhiệm vụ cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp, theo dõi sinh viên từ khi vào học đến khi tốt nghiệp, đảm bảo sinh viên 100% tốt nghiệp có việc làm.

MC: Thưa ông, trước hết xin ông giới thiệu vài nét khái quát về chương trình đào tạo từ xa qua mạng tại trường ĐH CNTT- ĐH Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh cho khán giả truyền hình được biết?

Đào tạo hệ từ xa qua mạng bắt đầu từ năm 2000, đưa ra Hà Nội năm 2011, đến nay có 20.000 cử nhân CNTT tốt nghiệp.

Bậc kỹ thuật viên: thời gian học 1,5 năm. Các ngành: Cử nhân phần mềm, Cử nhân máy tính, Quản lý CNTT

Bậc ĐH: 4 năm. Các ngành: Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Quản lý

Thạc sỹ: 2 năm. Các chương trình đào tạo đều là chính quy của ĐH Quốc gia TP HCM.

Hình thức học từ xa qua mạng. Mỗi sinh viên có 1 hòm thư điện tử để trao đổi qua diễn đàn, cập nhật kiến thức mọi nơi, tại nhà, tại lớp. Những câu hỏi của SV sẽ được thầy cô giải đáp trong vòng 24h.

Về học phí, trường ĐH công lập nên học phí: 4triệu đồng/ năm. Bằng cấp: Cử nhân CNTT hệ đào tạo, Kỹ thuật viên hệ trung cấp, Thạc sỹ.

MC: Vậy năm 2011, chỉ tiêu tuyển sinh hệ đào tạo này là bao nhiêu, hình thức xét tuyển là như thế nào. Các em học sinh nếu có nhu cầu xét tuyển thì nộp hồ sơ ở đâu, thưa ông?

Xét tuyển theo năng lực tốt nghiệp THPT. Bạn có thể lấy hồ sơ trên website của trường, nộp hồ sơ qua đường bưu điện theo thời gian: tháng 6,7,8.

MC: Xin anh cho biết các thế mạnh đào tạo của trường Aprotrain-Aptech ?

SV được nắm công nghệ mới nhất, giáo trình quốc tế cập nhật mới nhất được triển khai tại 54 quốc gia. Ví dụ: Công nghệ điện toán đám mây.

Học 8 kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này.

Có bộ phận hỗ trợ việc làm cho SV sau khi ra trường.

MC: Xin hỏi anh Chu Tuấn Anh, em ở Bắc Ninh. Nếu em muốn nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào Aprotrain-Aptech thì làm như thế nào ạ?

Đầu tiên, bạn phải trải qua kỳ thi 2 môn: Toán logic, trắc nghiệm tiếng Anh.

Với những bạn ngoại ngữ chưa tốt, trong vòng 6 tháng, bạn được học giáo trình bằng tiếng Việt và được hỗ trợ đào tạo miễn phí tiếng Anh. Chuyển sang học kỳ 2, bạn sẽ bắt đầu học bằng giáo trình tiếng Anh.

Trường tổ chức tuyển sinh hàng tháng, bạn có thể nộp hồ sơ tại trường hoặc theo đường bưu điện.

25-151952-1373016543_500x0.jpg

Thầy giáo Đinh Trí Dũng - Trưởng phòng đào tạo Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena multimedia.

MC: Khán giả Nguyễn Mạnh Hùng - Tp.Hải Phòng đặt câu hỏi: Thưa anh, trong các chương trình trước em đã được nghe nói về ngành nghề đào tạo tại Arena. Nhưng em thấy thiết kế mỹ thuật đa phương tiện vẫn còn xa lạ. Xin anh cho biết vai trò của thiết kế trong cuộc sống hàng ngày? Em có thể gặp những người làm thiết kế ở đâu?

Thầy giáo Đinh Trí Dũng: Tôi sẽ bắt đầu bằng những câu chuyện giản dị sau:

Từ những kiểu chữ, cỡ chữ, ảnh minh họa để bạn đọc có thông tin gần nhất từ những cuốn tạp chí. Ví dụ: Báo Hoa học trò khác với báo Bóng đá, báo Nhân dân.

Khi bạn bước ra ngoài đường, bạn thấy vô số các biển quảng cáo từ tòa nhà, những biển quảng cáo đấy cho bạn biết nhiều thông tin...

Khi về nhà xem ti vi, bạn nhìn thấy những thước phim quảng cáo, rồi lên mạng, tiếp xúc với các giao diện website...

Tất cả những sự khác biệt này là do người thiết kế...

Các bạn hãy suy nghĩ, vai trò của người thiết kế như thế nào? Họ làm những công việc gắn liền với cuộc sống của chúng ta hàng ngày!

Bạn có thể gặp các nhà thiết kế nhiều nhất tại trung tâm Arena.

MC: Bạn Ngô Thúy Anh- Tp.Hạ Long, Quảng Ninh có hỏi như sau: Cho em hỏi em phải có tố chất nào để học được thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện? Là con gái có học được không?

2 đòi hỏi lớn nhất: Óc sáng tạo và trí tưởng tượng cao. Vì yêu cầu của công việc là phải đưa ra được những chiến dịch truyền thông mới.

Óc thẩm mỹ cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Ngoài ra bạn phải có tính kiên nhẫn, bạn phải giải thích, thuyết phục, lắng nghe khách hàng để hoàn thiện sản phẩm của mình tốt hơn. Bên cạnh đó, sự chuyên nghiệp trong công việc, có con mắt thẩm mĩ và sự đam mê là những yếu tố không thể thiếu.

Tại Arena, đến 35-40% sinh viên theo học là nữ. Tôi đã từng đi và thấy rất nhiều nữ giám đốc sáng tạo đều có khả năng làm việc tốt.

MC: Em muốn hỏi về học phí và hỗ trợ của trường. Nếu em theo học bình thường thì được có được hỗ trợ gì không?

15 triệu/học kỳ. Trường có 4 học kỳ.

Hỗ trợ cho SV khi theo học: tặng 1 laptop trị giá 10 triệu đồng khi vào học. Nếu tiếng Anh chưa tốt, được theo học một khóa tiếng Anh miễn phí từ 3 - 6 tháng.

MC: Thưa PGS.TS Dương Văn Sao, trước hết ông có thể giới thiệu đôi nét về những ngành nghề đào tạo hiện nay của nhà trường?

PGS.TS Dương Văn Sao:

Trường ĐH Công đoàn đã có 65 năm thành lập và phát triển, trường đang quan hệ với hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Nga...các tập đoàn kinh tế hàng đầu ở Việt Nam và thế giới.

Trường thực hiện đào tạo đa cấp. Trường đào tạo các chuyên ngành chính: Quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực, luật, công tác xã hội...

Ngành thế mạnh của trường: Bảo hộ lao động - ĐH Công đoàn đào tạo sớm nhất tại VN, chúng tôi có 1 viện Bảo hộ lao động hàng đầu VN - đây là điều kiện để sinh viên được tiếp cận với các công trình khoa học, nghiên cứu.

Ngành luật - cũng là thế mạnh của trường. Chúng tôi đã thành lập văn phòng tư vấn luật, quan hệ với hơn 100 các trường trên thế giới.

Ngành Công tác xã hội - đặc thù, Quản trị nhân lực cũng là ngành đào tạo lâu đời của trường.

MC: Một câu hỏi được khá nhiều học sinh quan tâm đó là học phí cũng như hỗ trợ của trường cho sinh viên khi theo học tại trường?

Mùa tuyển sinh năm nay: Trường hỗ trợ chỗ ăn ở tốt nhất cho sinh viên thi ĐH. Học phí của trường thu thấp hơn các trường khác. Ví dụ: học theo tín chỉ: 105.000 đồng/ tín chỉ đối với hệ ĐH, 90.000 đồng/tín chỉ đối với hệ CĐ...

MC: Trước hết xin hỏi GS.TS. Trương Việt Bình, xin ông có thể nhấn mạnh đến những thành tựu nổi bật của Học viện y dược cổ truyền đã đạt được trong thời gian qua?

GS.TS. Trương Việt Bình: Học viện tuy chỉ mới thành lập 7 năm, nhưng thời gian qua trường đã phát triển lớn mạnh. Trường có đội ngũ cán bộ gần 150 giáo sư, phó giáo sư...

Trường có 159 bộ giáo trình tiên tiến và hơn 300 câu hỏi thi trên máy đánh giá việc học của sinh viên.

Bản thân nhà trường đầu tư rất lớn về cơ sở giáo dục thực hành và hiện đại, hệ thống thực hành ở bệnh viện...

MC: Được biết hiện nay, học viện đã mở rộng các loại hình đào tạo với nhiều mã ngành mới, thầy có thể cho biết cụ thể?

Hiện nay trường đào tạo mở rộng các ngành: dược sỹ, bác sỹ, điều dưỡng; đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ. Thạc sỹ đào tạo đã được 3 khóa. Ngoài ra, có chương trình liên kết đào tạo với Mỹ và Trung Quốc.

MC: Cơ hội việc làm của ngành sau khi ra trường?

Số lượng bác sỹ y học cổ truyền chỉ mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu hiện tại của xã hội. Bác sỹ tuyến tỉnh về y học cổ truyền còn thiếu. Vì thế, cơ hội sau khi tốt nghiệp là rất lớn.

MC: Đuợc biết hiện nay ĐH Bách khoa Quế Lâm Trung Quốc đang có nhiều học sinh VN theo học. Ông có thể giới thiệu vài nét về trường?

Ông Trần Văn Càn:

Trường có lịch sử hơn 50 năm, có các chuyên ngành: Kỹ sư dân dụng, Quản trị kinh doanh, quản trị du lịch và các chuyên ngành khoa học khác. 59 chương trình đào tạo hệ ĐH, 39 chương trình đào tạo Thạc sĩ...

MC: Để thu hút đuợc các Sinh viên Quốc tế nói chung và sinh viên VN nói riêng, học tại truờng BK Quế có khó khăn và thuân lợi như thế nào?Chính sách hỗ trợ của trường ra sao? 

Bằng cấp của trường được công nhận trên toàn thế giới. Học phí và mức sống của SV khi theo học tại trường thấp, tổng chi phí khoảng 5000USD/ năm. Phương tiện giao thông đi lại thuận tiện.

Trường có sự hỗ trợ đối với sinh viên: cấp học bổng cho sinh viên, đào tạo tiếng trong vòng 1 năm, hệ thống trang thiết bị lớp học đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

MC: Thưa chị Ngô Hoàng Hà, trước hết, chị có thể giới thiệu vài nét về trung tâm StudyLink International hiện nay?

Trung tâm hiện nay đang tư vấn du học cho các nước Anh, Úc, Mỹ, Singapore...

Hiện trung tâm quản lý quỹ học bổng 3,8 triệu USD.

Trung tâm cấp các học bổng bán phần, toàn phần cho các học sinh giỏi có mong muốn du học nước ngoài. Tỷ lệ xin visa ở Anh, Úc là 100%, ở Mỹ, Canada là 98%.

Trung tâm là cầu nối với các chương trình Liên thông đào tạo quốc tế, các chương trình giao lưu văn hóa.

Các vị khách mời tham gia trong chương trình:

TS. Đàm Quang Minh- Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam

Thạc sỹ Vũ Chí Thành- Giám đốc FPT Polytechnic Hà Nội

PGS.TS Dương Văn Sao – Hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn

GS.TS Trương Việt Bình – Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

Ông Phạm Thành Trí - Phó giám đốc Trung tâm phát triển CNTT, Trường ĐH CNTT- ĐH Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh.

PGS.Trần Văn Càn - Viện trưởng Học viện quan hệ quốc tế, ĐH Bách khoa Quế Lâm, Trung Quốc.

Bà Ngô Hoàng Hà - Trung tâm tư vấn du học quốc tế Studylink.

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain-Aptech.

Thầy giáo Đinh Trí Dũng - Trưởng phòng đào tạo Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia.

iOne.net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top