iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

4 kỹ năng sv khối Kinh tế 'thèm muốn'

Thứ bảy, 7/4/2012, 14:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 7/4/2012, 14:17 (GMT+7)

Nào chúng mình cùng đặt câu hỏi ngay lập tức nhá!

Cách gì để thi khối V và A1 cùng ngày?

Chương trình Tư vấn tuyển sinh giải đáp các thắc mắc mùa thi của sĩ tử năm 2012 tiếp tục diễn ra tại trường quay S10 của Đài truyền hình Việt Nam ngày 7/4/2012.

Ngay từ lúc này, các bạn có thể theo dõi truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và chương trình đang được chúng tớ trực tuyến tại: http://tuyensinh.ione.net

Tổng đài 1900585836 của VTV2 và email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com đang sẵn sàng chờ đợi những câu hỏi của các bạn!

MC: Thưa TS Vũ Khắc Chương, ông có thể giới thiệu đôi nét về Trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn?

Trường đào tạo 4 nhóm ngành: Ngoại ngữ, Mỹ thuật công nghiệp, Kinh tế: Kế toán, tài chính doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh..., Du lịch: Quản trị lữ hành, Quản trị khách sạn nhà hàng...

2 hình thức tuyển sinh:

Cao đẳng chính quy và xét tuyển (đối với cao đẳng thực hành).

MC: Công tác thực tập và giải quyết việc làm của trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn được thực hiện như thế nào? Thầy có thể nói rõ hơn về hệ đào tạo chất lượng cao của nhà trường?

Trường đã thành lập 6 năm. Từ khi mới thành lập trường đã cho ra đời một trung tâm thực tập với 3 chức năng: kiến tập trong quá trình học thực tập cuối khoa, giải quyết việc làm.

Nhiều doanh nghiệp giúp nhà trường giải quyết việc làm cho sinh viên cuối khóa.

MC: Xin đại diện khoa Du lịch của trường cho biết đào tạo những ngành gì và hệ nào? Điều kiện để được dự thi là gì?

PGS.TS.Lê Thị Hoài Châu: Việt nam học hướng dẫn viên du lịch, Quản trị khách sạn nhà hàng, Quản trị dịch vụ lữ hành.

Trường có đào tạo 3 hệ: Cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp.

Điều kiện dự tuyển: học sinh tốt nghiệp THPT đủ điều kiện thi cao đẳng chính quy, hệ cao đẳng thực hành: nộp đơn xét tuyển: chỉ tiêu 2000 sv.

Hệ trung cấp 2 năm, 2 năm 3 tháng, 3 năm. Hệ 3 năm trung cấp dành cho đối tượng chưa có trình độ văn hóa 12.

Nhà trường có tổ chức hệ liên thông cho sinh viên.

MC: Thưa cô việc tổ chức kiến tập, thực tập ở trong trường và ngoài trường để sinh viên có kỹ năng tốt và cơ hội việc làm của sinh viên khoa Du lịch sau khi ra trường?

Trong suốt 3 năm học, sv được kiến tập 5 đợt. Sv trong quá trình nghỉ hè được đăng ký đi kiến tập với các anh chị khóa trên.

MC: Xin cô cho biết khoa Ngoại ngữ trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đào tạo những ngành gì và hệ nào? Điều kiện để được dự thi và vấn đề giải quyết việc làm khi ra trường đối với sinh viên K.Ngoại ngữ như thế nào?

4 chuyên ngành đào tạo: Anh, Trung, Nhật, Hàn. 70- 80% giảng viên tu nghiệp ở nước ngoài.

Học sinh tốt nghiệp PTTH, học sinh thi khối D1 để vào trường.

MC: Cô có thể biết về sự hợp tác giữa nhà trường với tổ chức tình nguyện Koica Hàn Quốc được xem là một mặt mạnh của nhà trường?

Koica hàng năm đều tổ chức các đội tình nguyện đến trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn dạy tiếng Hàn cho sinh viên. Tổ chức này còn giúp trường xâydựng thư viện, cho sv nhiều suất học bổng du học.

MC: Xin chào TS.Nguyễn Thị Hợp! TS cho biết đối với ngành học làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang và đồ họa giỏi?

Trước hết muốn trở thành nhà thiết kế thời trang, 3 điều kiện cơ bản: kiến thức cơ bản của Mỹ thuật CN, học phương pháp để quan sát, học cách xử lý các phần mềm đồ họa trên máy tính.

Trong khoa Mỹ thuật CN của chúng tôi, các bạn sv sẽ được học các kiến thức cơ bản để đáp ứng được yêu cầu công việc.

MC: Còn đối với các ngành diễn viên và thanh nhạc của trường đào tạo có gì đặc biệt? Cơ hội việc làm sau khi ra trường đối với ngành này như thế nào ạ? Và các môn thi vào các ngành này?

2 ngành này có tính đặc thù cao: sử dụng cơ thể để biểu diễn. Học sinh được học các môn chuyên nghiệp: hát, kỹ thuật hình thể, tiếng nói sân khấu.

Với các sv khi học những ngành này được đi biểu diễn bằng cách đi theo các thầy cô để làm quen với công việc.

Các môn thi vào 2 ngành này:

Môn Văn: đề thi chung của Bộ GD&ĐT

Ký xướng âm, thanh nhạc: thanh nhạc

Biểu diễn tiểu phẩm, phân tích phim: diễn viên

Cơ hội việc làm: rất nhiều cơ hội

MC: Thạc sĩ có thể cho biết khoa Kinh tế trường Cao đẳng văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đào tạo những chuyên ngành nào? Điều kiện đăng ký dự thi ra sao?

Ngành kinh tế trong xã hội được coi là ngàn hot hàng. Cơ hội việc làm cực lớn. Kinh tế trong trường có 5 chuyên ngành: Kế toán, Tài chính ngân hàng, Thư ký văn phòng, Kinh doanh xuất bản phẩm, Quản trị kinh doanh.

SV muốn đăng ký dự thi theo 3 hệ: Cao đẳng chính quy, cao đẳng thực hành, trung cấp. Hình thức như đã chia sẻ ở trên.

2-753845-1373016122_500x0.jpg

Chương trình Tư vấn tuyển sinh thu hút phụ huynh và học sinh. Ảnh: H. Tuấn.

MC: Trong việc đào tạo các ngành kinh tế, vấn đề thực hành được tổ chức như thế nào? Vấn đề giải quyết việc làm của sinh viên hkoa Kinh tế như thế nào, thưa cô? 

Trường có nhiều phòng thực hành cho sv. SV trong quá trình học có 3 lần kiến tập. SV có thể đi làm thêm và trang bị 4 kỹ năng: ngoại ngữ (tiếng Anh), Công nghệ thông tin, kỹ năng mềm (giao tiếp), kiến thức Makerting (biết cách kiếm tiền và tiêu tiền).

Các em có thể truy cập trang web của trường: www.saigonact.edu.vn

MC: Ông có thể giới thiệu đôi nét về đơn vị mình? Được biết trường Cao đẳng VHNT & DL Sài Gòn đang được nâng cấp lên đại học. Vậy xin ông cho biết sự hợp tác, hỗ trợ về tài chính của ngân hàng đối với nhà trường như thế nào?

Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Anh Phú:

Chi nhánh của chúng tôi có trên 100 nhân viên trẻ, năng động, tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng. Trường Cao đẳng VHNT & DL Sài Gòn hợp tác với ngân hàng chúng tôi từ những ngày đầu tiên. Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị nguồn vốn khoảng 200 tỷ để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường.

MC: Xin ông cho biết về sự hợp tác của công ty với nhà trường và ông nhận định như thế nào về hiệu quả của sự hợp tác này?

Ths. Võ Hùng Phúc – GĐ Công ty du lịch Sagotour: Công ty giúp cho sv có kinh nghiệm thực tế ngay từ khi đang theo học tại trường, không phải tái đào tạo. Công ty xây dựng giáo án chi tiết phù hợp với nhu cầu đào tạo xã hội. Sv được tiếp xúc với những người có kinh nghiệm để học hỏi và tích lũy kiến thức.

MC: Trước hết, xin ông Nguyễn Quốc Cường cho biết vài nét về tình hình tuyển sinh năm 2012 của các trường phía Nam? Cơ quan đại diện phía Nam của Bộ giáo dục- đào tạo đã có những chỉ đạo gì đối với các trường để làm tốt công tác nhận hồ sơ đăng ký dự thi?

Ông Nguyễn Quốc Cường- Cơ quan đại diện phía Nam của Bộ giáo dục- đào tạo tại TP.HCM:

Thời gian qua, việc các trường thông báo tuyển sinh khá rõ ràng. Trường nào tuyển khối A1, việc xét tuyển như thế nào phân minh. Bộ chỉ đạo rõ, các trường bắt đầu nhận hồ sơ thi ĐH từ 17/4 và kết thúc lúc 17h ngày 23/4.

MC: Trong hồ sơ thi ĐH, mục nơi sinh thì điền thông tin như giấy khai sinh hay ghi địa chỉ đang ở hiện tại? Một phụ huynh học sinh hỏi: Con tôi muốn thi khối V và thi thêm khối A1 nhưng 2 khối này thi cùng ngày với nhau.Vậy có cách gì để thi được cả 2 khối này không?

Ông Nguyễn Quốc Cường- Cơ quan đại diện phía Nam của Bộ giáo dục- đào tạo tại TP.HCM:

Mục mã ngành của các trường trong hồ sơ đăng ký dự thi có nhiều thay đổi. Học sinh khi khai hồ sơ phải chú ý bằng cách xem kỹ tại cổng thông tin của Bộ: moet.gov.vn

Về việc ghi địa chỉ, tốt nhất bạn nên ghi theo giấy khai sinh.

Giữa khối thi V và khối A1: 2 khối thi này tổ chức chung 1 ngày nên hầu hết các bạn học sinh không thể tham gia thi được.

Nếu còn câu hỏi nào chưa rõ, bạn có thể liên lạc theo đường dây nóng phía Nam: 0944017700 để được giải đáp.

MC: Xin thầy giới thiệu về những điểm mới của trường Hutech?

Ông Nguyễn Quốc Anh: Năm nay trường không tổ chức thi tuyển, chỉ xét tuyển, các ngành các khối của trường. Trường cũng có tuyển khối A1 cho các khối ngành: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng, Cơ khí, cơ điện tử, xây dựng...

MC: Chương trình đào tạo Quốc tế của trường Hutech như thế nào?

Chương trình liên kết đào tạo ngành Quản trị kinh doanh với trường ĐH ở Hoa Kì, học 3,5 năm; ngành Tài chính ngân hàng trường ĐH ở Thụy Sĩ học 3 năm; ngành Tài chính ngân hàng, Marketing, Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân sự trường ĐH ở Malaysia học 3,2 năm.

Cao đẳng kế toán và quản trị

Điều kiện đầu vào: tốt nghiệp THPT, sau đó được xét tuyển vào trường.

Chương trình quốc tế không yêu cầu đầu vào tiếng Anh, trong quá trình đào tạo, các bạn sẽ được bổ sung kiến thức.

MC: Xin cô giới thiệu về trường ĐH Nguyễn Tất Thành? Với khoa Tài chính ngân hàng, giá trị thực học của nhà trường dành cho các bạn sv như thế nào?

Mùa tuyển sinh năm nay, trường tổ chức 3 đợt thi: 2 đợt ĐH, 1 đợt CĐ.

Đây là ngành trọng điểm của xã hội. Trường đầu tư Cơ sở vật chất, giảng dạy thực tế kết hợp thực hành. Trường đầu tư xây dựng Ngân hàng mô phỏng hiện đại trên phố Phan Huy Ích...

Liên kết đào tạo với các ngân hàng Sacombank, Vietcombank...

MC: Thưa thạc sỹ Võ Xuân Lý, trước hết xin ông cho biết vài nét khái quát về chỉ tiêu tuyển sinh và ngành nghề đào tạo của trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 trong mùa tuyển sinh 2012?

Thạc sỹ Võ Xuân Lý:

Trường tuyển 1500 chỉ tiêu hệ chính quy, 1000 liên thông và văn bằng 2.

Các lĩnh vực công trình giao thông, xây dựng cơ khí, kinh tế...

Trường có một số đặc thù: điểm trúng tuyển chung (điểm lấy từ cao đến đủ chỉ tiêu 1500 hệ chính quy).

Sau khi vào trường sv được đăng ký 2 nguyện vọng.

Trường ĐH GTVT cơ sở 2 được thành lập năm 1990, đóng tại quận 9 TP.HCM.

Khi đăng ký thí sinh cần chú ý mã tuyển sinh vào trường:

 GSA (Giao thông vận tải cơ sở 2)

GTS (ĐH Giao thông vận tải)

Ở phía Nam, trường ĐH GTVT cơ sở 2 có thế mạnh đào tạo nhân lực cho ngành Viễn thông và Bưu điện.

Cơ hội việc làm: sv tốt nghiệp loại khá 100% có việc làm.

MC: Bằng cấp của Arena có giá trị như thế nào? Em có thể học liên thông để lấy bằng đại học được không?

Học sinh sau khi học xong chương trình kéo dài khoảng 2,5 năm, hoàn thành các kỳ thi của trường, bạn sẽ được cấp bằng của tập đoàn Aptech Ấn độ có giá trị toàn cầu.

Tại Việt Nam, chúng ta có trường RMIT có sinh viên học Arena theo học liên thông, mất thêm từ 1,5 - 2 năm để lấy bằng cử nhân.

Yêu cầu vào học Arena không cần bằng tốt nghiệp THPT.

MC: Sinh viên tốt nghiệp trường Arena làm được ở ngành nào và cơ hội việc làm ra sao?

1 số chuyên ngành: Thiết kế đồ họa, thiết kế website, kỹ xảo video và nội thất, hoạt hình 3D...

Trường Arena hoạt động 5 năm, bắt đầu từ năm 2010 đã có sinh viên ra trường. Giảng viên là các chuyên gia, trưởng phòng, giám đốc trong nghề. Sinh viên của trường làm việc tại các tập đoàn chuyên về gốm sứ của Đan Mạch, công ty Coffe Bean ... Mức lương dành cho sinh viên ra trường của Arena tại các cơ sở tập đoàn quốc tế: 1.500 USD/ tháng.

Có những công ty của Pháp, Nhật đánh giá về sinh viên Việt Nam: lanh và sáng tạo hơn so với các giới trẻ khác trong khu vực.

MC: Em rất lo lắng không biết mình có đủ khả năng để theo học trường Aprotrai - Aptech hay không? Cơ hội để tham gia vào các dự án phần mềm của trường?

Các bạn đủ sự đam mê để đi theo nghề hay không - đó là điều những người làm công tác tuyển sinh chúng tôi lo ngại.

Điểm khác biệt của chương trình đào tạo Aptech xây dựng từ quá trình thực tế.

Trường phân ra 3 chương trình đào tạo: mỗi học kỳ trường có xây dựng mô hình phần mềm - nhận đề tài trực tiếp từ các chuyên gia Ấn độ. Yêu cầu của đề tài nhỏ, nhưng các bạn sv phải triển khai thêm rất nhiều, từ đó các bạn sẽ có thêm kỹ năng.

Qua những dự án này, trường phát hiện ra bạn sv nào đáp ứng được yêu cầu công việc sau này.

Các khách mời tham gia trong chương trình:

Ông Nguyễn Quốc Cường- Cơ quan đại diện phía Nam của Bộ giáo dục- đào tạo tại TP.HCM.

Thạc sỹ Võ Xuân Lý- Phó giám đốc cơ sở 2 Trường ĐH Giao thông vận tải.

Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Trưởng phòng Tư vấn- Tuyển sinh và truyền thông.

Thầy giáo Nguyễn Huy - Giám đốc hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech.

Thầy giáo Nguyễn Duy Thơ- Hiệu trưởng Trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena- Multimedia.

TS.Vũ Khắc Chương - Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

PGS.TS. Lê Thị Hoài Châu, TS.Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

TS.Nguyễn Thị Hợp – Trưởng K.Nghệ thuật – MTCN.

Ths.Vũ Thị Loan – Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng.

Ông Đinh Thái Long – Hiệu trưởng Anh văn Hội Việt Mỹ.

Ths.Võ Hùng Phúc – Giám đốc Công ty du lịch Sago tour.

iOne. net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top