iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Bác sỹ máy tính, quản trị mạng sẽ là nghề 'cực hot' trong tương lai

Thứ bảy, 26/5/2012, 14:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 26/5/2012, 14:15 (GMT+7)

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 và được chúng tớ trực tuyến tại: http://tuyensinh.ione.net

Các bạn có thể gửi câu hỏi qua tổng đài 1900585836 của VTV2 và email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com

MC: Thưa các thầy, trước hết, ,xin các thầy cho biết năm 2012 nhà trường tuyển sinh những hệ, ngành đào tạo nào, chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu? Nhà trường có quy định về khu vực cũng như đối tượng tuyển sinh hay không? Thế mạnh các ngành của trường như thế nào?

Đại diện trường CĐ nghề CNTT Ispace: Với trường của chúng tôi, điều kiện của trường: Tốt nghiệp THPT, chọn học các ngành: Quản trị mạng...

Thế mạnh của trường là ngành công nghệ thông tin, tới 80% sinh viên của trường đang theo học ngành này. Thiết kế đồ họa, lập trình máy tính, quản trị mạng... là những ngành nhu cầu xã hội rất cao.

An ninh mạng và bác sỹ máy tính theo tôi sẽ là những ngành khá "hot" trong tương lai.

Đại diện trường CĐ nghề Phú Thọ:

Trường có một số ngành tiêu biểu: May và thiết kế thời trang, du lịch và quản trị khách sạn, chăn nuôi và thú y... Hiện tại trường có hơn 3000 sinh viên học sinh.

2 đối tượng tuyển sinh chính của trường:

Hệ cao đẳng: tốt nghiệp lớp 12, hạnh kiểm tốt và học lực trung bình.

Hệ trung cấp: học hết lớp 12 nhưng không tốt nghiệp, đào tạo hệ 2 năm cấp bằng trung cấp.

Hệ trung cấp 3 năm: tốt nghiệp THCS, học 1 năm bổ trợ văn hóa và 2 năm trung cấp nghề.

Nhà trường có các hệ đào tạo: Cao đẳng, trung cấp sơ cấp, dạy nghề thường xuyên.

Bên cạnh các ngành nghề truyền thống, nhà trường mở rộng các ngành về tin học văn phòng, quản trị mạng, du lịch khách sạn.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Minh- Hiệu trưởng Trường CĐ nghề cơ điện Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ):

Hàng năm trường tuyển sinh 1200 - 1300 cho các hệ cao đẳng nghề và sơ cấp nghề.

Đối với hệ trung cấp và sơ cấp nghề: tuyển học sinh lớp 9 hoặc chưa tốt nghiệp lớp 12.

Các nhóm ngành đào tạo chính của trường: Cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí sửa chữa, công nghệ công thông tin, chế biến nông sản, nhóm nghề kinh tế phát triển đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp đào tạo vừa và nhỏ hiện nay.

NGƯT.Thạc sỹ Hoàng Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề GTVT trung ương 2:

Ngành công nghiệp tàu thuỷ cơ hội học và làm việc rất lớn trong tương lai, là một trong những ngành thế mạnh của trường.

Công nghiệp tàu thuỷ có thể gặp khó khăn hiện nay, nhưng kinh tế biển đối với một quốc gia như VN luôn luôn là một ngành kinh tế mũi nhọn. Trong một vài năm vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp đề nghị xin nhân lực từ trường.

Một sô tập đoàn Nhật đã sang làm việc với trường, có khoảng 150 học sinh của trường đang làm việc tại các cơ sở đóng tàu chuyên nghiệp.

MC: Thưa thầy giáo Nguyễn Hoàng Anh, được biết iSPACE dùng mô hình “Trường trong doanh nghiệp” để xây dựng các chương trình đào tạo, vậy ông có thể nói rõ hơn về mô hình này cũng như thế mạnh trong đào tạo của Ispace?

Những môn học liên quan dến nghiệp vụ chuyên sâu, trường có mời giảng viên đang công tác tại các doanh nghiệp đến giảng dạy.

Giáo trình và tài liệu học tập được cập nhật thường xuyên. Doanh nghiệp tham gia cùng nhà trường trong quá trình xét trình độ, chuyên môn của các em trong quá trình các em học tập và làm việc.

MC: Thưa các thầy, một trong những vấn đề mấu chốt quyết định chất lương đào tạo đó là việc đầu tư cơ sở vật chất, cũng như đội ngũ giáo viên, các thầy có thể cho biết nhà trường đã có những bước chuẩn bị gì?

Trưởng phòng tuyển sinh Trường CĐ nghề Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ):

Đầu tư cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị. CSVC để phục vụ cho việc ôn tập nghề cơ bản. Đầu tư bằng cách đi tắt đón đầu và xây dựng cơ sở đích đáng, không đầu tư dàn trải.

Giảng viên: giỏi chuyên môn và văn hóa ứng xử.

Xây dựng và phát triển chương trình giáo dục, đặc biệt với các trường dạy nghề hiện nay, khi mà trong tư tưởng của đại đa số người, dạy nghề và học nghề chưa mang lại cuộc sống ổn định, tốt đẹp. Học nghề chưa được xã hội đánh giá cao.

Xây dựng và phát triển doanh nghiệp, học sinh tiếp cận đội ngũ sản xuất. Ví dụ, khi học sinh đi thực tập tại các doanh nghiệp, học sinh được các cơ sở cung cấp bữa trưa và trả lương.

NGƯT.Thạc sỹ Hoàng Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề GTVT trung ương 2:

Tôi hoàn toàn đồng ý với các thầy, đó là phải nâng cao CSVC để phát triển toàn diện. Với riêng trường tôi, luôn có sự đầu tư tốt nhất.

Trường gửi giáo viên sang Hàn Quốc, Malayxia, Đức để nâng cao kinh nghiệm, năng lực, bổ túc cho kỹ năng giảng dạy của giáo viên.

Trưởng phòng tuyển sinh Trường CĐ nghề Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ):

Sản xuất hàng hóa của nước chúng ta rất yếu, vì thế trường chúng tôi được chỉ đạo phải nâng cao năng lực đào tạo sản xuất, đặc biệt là sản xuất chè để có tính cạnh tranh cao.

MC: Thưa thầy giáo Bùi Văn Tài được biết để đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo, trường luôn coi trọng kỹ năng xử lý nghiệp vụ thích ứng với thực tiển công tác của người học, thầy cho biết cụ thể?

Thầy giáo Bùi Văn Tài - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ):

Nhiều học sinh học ở trường ra, có thể tự mở cửa hàng, vì thế, các em cần phải biết rèn luyện từ cách marketing như thế nào, tiếp khách hàng ra sao...

Quản trị mạng máy tính, Du lịch khách sạn, nghề hàn (nghề trọng điểm cấp khu vực Asean).

Năm 2011, trường CĐ nghề Phú Thọ là một trong số ít trường tuyển sinh đủ và vượt chỉ tiêu.

MC: Thưa các thầy, thực hiện đa dạng hóa các ngành nghề, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng với nhu cầu học nghề của người học và của thị trường lao động, hay nói cách khác đó là gắn đào tạo với thực tiễn xã hội được nhà trường thực hiện như thế nào, xin các thầy cho biết?

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Anh – Hiệu trưởng Trường CĐ nghề CNTT Ispace, Tp.Hồ Chí Minh:

Định hướng nghề nghiệp chuẩn. Trường cung cấp đầy đủ về các nghề nghiệp của nhà trường, đặc biệt trong quá trình học, công tác hướng nghiệp vẫn được diễn ra. Trường tư vấn thông tin nghề nghiệp và việc làm giữa thị trường lao động đối với sinh viên và ngược lại.

Trường tổ chức ngày hội việc làm, các buổi tư vấn dành cho học sinh sinh viên.

Bác sĩ máy tính (chuyên xử lý lỗi máy và hệ thống mạng), quản trị mạng và phần mềm... là những ngành hứa hẹn trong tương lai. Vấn đề bảo mật trong thời đại kỹ thuật số cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Doanh nghiệp hiện nay yêu cầu rất cao đối với sinh viên, vì thế, trường của chúng tôi phải dạy để các em biết làm tốt, đáp ứng hầu hết tất cả yêu cầu của doanh nghiệp.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Minh:  

Nhà trường có một phòng tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho các em, giúp các em nhận thức dần dần quá trình học nghề, tìm kiếm việc làm của bản thân.

Học Cao đẳng, trung cấp, dạy nghề thường xuyên: nhà trường xét tuyển học bạ.

Hệ trung cấp: đào tạo 24 tháng (học sinh tốt nghiệp THPT), đào tạo 36 tháng (học sinh tốt nghiệp THCS).

MC: Nhà trường hỗ trợ việc làm như thế nào cho học sinh sinh viên ra trường?

Trưởng phòng tuyển sinh Trường CĐ nghề Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ):

Mời các doanh nghiệp đến trường vào các dịp như 20/11... học sinh tự tìm đến các doanh nghiệp phù hợp. Trường cũng lấy các đơn đặt hàng từ phía doanh nghiệp để các em có cơ hội làm quan dần với công việc.

Trưởng phòng đào tạo Trường CĐ nghề cơ điện Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ):

Trên 90% học viên của trường được tham gia thực tập tại các cơ sở sản xuất, ngày hội việc làm... và cũng chừng ấy số học viên của trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Các vị khách mời tham gia chương trình:

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Anh – Hiệu trưởng Trường CĐ nghề CNTT Ispace, Tp.Hồ Chí Minh

Thầy giáo Bùi Văn Tài - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ)

Trưởng phòng tuyển sinh Trường CĐ nghề Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ)

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Minh- Hiệu trưởng Trường CĐ nghề cơ điện Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ)

Trưởng phòng đào tạo Trường CĐ nghề cơ điện Phú Thọ (Tỉnh Phú Thọ)

NGƯT.Thạc sỹ Hoàng Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề GTVT trung ương 2

Trưởng phòng đào tạo Trường CĐ nghề GTVT trung ương 2.

iOne.net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top