iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tư vấn chương trình liên kết và hội nhập quốc tế

Thứ bảy, 18/2/2012, 14:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 18/2/2012, 14:21 (GMT+7)

Chương trình Dự bị ĐH yêu cầy học sinh phải hoàn tất lớp 11 hoặc tốt nghiệp THPT với điểm tốt và đạt điểm IELTS tối thiểu 5.5 tùy theo chương trình.

Từ 14h đến 15h30 chiều 18/2, chương trình Tư vấn tuyển sinh 2012 số 2 của VTV diễn ra tại hội trường lớn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với chủ đề “Giới thiệu về các chương trình liên kết và hội nhập quốc tế”.

Các bạn có thể xem truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 hoặc trực tuyến tại: http://tuyensinh.ione.net

Gọi điện đến tổng đài 1900585836 của VTV2 hoặc email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com để đặt câu hỏi.

Nội dung buổi tư vấn

Trong năm học này, trường đại học New South Wales, một trường đại học hàng đầu của Australia và cũng là một trong 50 trường đại học hàng đầu của thế giới đã dành những suất học bổng Dự bị Đại hoc và Đại học cho các bạn học sinh VN có thành tích học tập xuất sắc tại các trường chuyên. Để tìm hiểu cụ thể hơn về chương trình này, chúng ta cùng trao đổi với ông Don Evans, Giám đốc Khu vực, Văn phòng đại diện Đại học New South Wales tại Việt Nam và bà Thái Thị Cẩm Chi, Quản lý Văn phòng, Văn phòng đại diện Đại học New South Wales tại Hà Nội.

4-568048-1373017923_500x0.jpg

Quang cảnh buổi Tư vấn tuyển sinh VTV2 số 2 chiều 18/2.

- MC Anh Duy: New South Wales (NSW) nằm trong top 8 đại học hàng đầu của Úc và nằm trong 50 trường đại học nổi tiếng nhất thế giới. Vậy, Trường có cam kết gì tại Việt Nam?

Ông Don Evans: ĐH New South Wales xếp hạng cao - trong Top 50 trên thế giới, Top 8 tại Úc và Xếp hạng Nhất tại Sydney về Nghiên cứu theo báo cáo của chinh phủ Úc: “Excellence in Research”.

UNSW đã cam kết với Việt Nam từ Thập kỉ 50 khi UNSW nhận đón những sinh viện Việt Nam đầu tiên theo chương trình học bổng Colombo Plan của Chính phủ Úc. Từ đó đến nay, sự hợp tác giữa UNSW và Việt Nam càng ngày càng phát triển. Hiện nay, Trường có nhiều chương trình hợp tác với các ĐH lớn tại Việt Nam và đã mở hai VPĐD tại Hà Nội và TPCM. Ngoài ra, UNSW có một số chương trình học bổng dành cho học sinh và sinh viên Việt Nam. UNSW cũng đã tạo điều kiện cho học sinh xuất sắc tốt nghiệp từ một số Trường THPT Việt Nam được nhập học trực tiếp vào chương trình Đaị học của UNSW và không cần học năm Dự bị.

- Vậy hiện tại, số sinh viên đang theo học tại ĐH New South Wales là bao nhiêu và chủ yếu là ngành gì?

Hiện tại có hơn 50,000 sinh viên đang theo học tại cơ sở chính của Trường tại Sydney. Trong số đó có hơn 11,000 sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt có khoảng 300 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Trường.

Những Khoa lớn nhất của trường là Khoa Kinh tế/Thương mại (với hơn 12,000 sinh viên) và Khoa Kỹ thuật (hơn 9,000). Ngoài ra, UNSW có các Khoa như: Khoa học tự nhiên; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Y học; Luật, Kiến trúc và Mỹ thuật/Thiết kế.

- Những điều kiện cơ bản để có thể trở thành sinh viên của trường NSW?

Đối với chương trình Đại học và sau Đại học, sinh viên phải đạt điểm trung bình các môn học 7.0 trở lên (tùy theo ngành học) và điểm IELTS 6.5 (không kĩ năng nào dưới 6.0) Với Chương trình Dự bị ĐH, học sinh phải hoàn tất lớp 11 hoặc tốt nghiệp THPT với điểm tốt và đạt điểm IELTS tối thiểu 5.5 tùy theo chương trình.

- Ông vừa nói đến chương trình Dự bị đại học, vậy xin ông nói rõ hơn về lợi ích của chương trình này?

Chương trình dự bị đại học của UNSW là chương trình DBĐH lâu đời nhất nước Úcvà do Hội Đồng Giảng Dạy của UNSW giám sát chặt chẽ. Chương trình cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để thích nghi với văn hóa và môi trường học tập mới Chương trình dự bị đại học có nhiều chương trình và thời điểm nhập học khác nhau giúp học sinh dễ dàng chọn một khóa học phù hợp. Học sinh Dự bị học ngay tại khuôn viên UNSW với cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi. 

2-613607-1373017924_500x0.jpg

Đại diện đến từ trường New South Wales - Top 8 Đại học tại Australia.

- Ông nhận xét gì về các sinh viên VN đã học ở trường?

Sinh viên Việt Nam học tại UNSW rất xuất sắc, đặc biệt ở môn Toán và Khoa học. Nhiều sinh viên đã được bằng khen và giải thưởng của Trường, một số được cấp học bổng bậc Tiến sĩ.

- Điều kiện để giành được học bổng Đại học và Dự bị Đại học ở NSW?

Đối với Chương trình Đại học, học bổng sẽ được áp dụng cho kỳ học 2 năm nay, điều kiện tối thiểu là: kết quả tốt nghiệp THPT xuất sắc và điểm IETLS 6.5 trở lên (không kĩ năng nào dưới 6.0) hoặc TOEFL tương đương. Học sinh không cần nộp hồ sơ riêng cho chương trình học bổng này. Hồ sơ nhập học sẽ được xem xét cho chương trình học bổng.

Đối với chương trình Dự bi Đại học, có yêu cầu điểm học tập tối thiểu tùy theo chương trình.

Đối với Học bổng Chương trình Chuyển tiếp (Transition) yêu cầu điểm tốt nghiệp phổ thông từ 8,5 trở lên. Đối với Học bổng chương trình Dự bị Chuẩn (Standard) yêu cầu điểm tốt nghiệp phổ thông từ 7,5 trở lên và học bổng chương trình Dự bị Chuẩn Cộng (Standard Plus) yêu cầu điểm lớp 11 từ 8,0 trở lên.

- Nếu em đăng ký tham dự chương trình của trương New South Wales có được hỗ trợ trong việc đăng ký và xin visa?

Hiện tại trường NSW có văn phòng đại diện ở phố Láng Hạ, Hà Nội, em có thể đến văn phòng để được các nhân viên hỗ trợ cụ thể.

- Với các khách mời đến từ các ĐH trong nước, xin hỏi điểm mới trong tuyển sinh của các trường năm nay là gì?

Học viện Ngoại giao: Học viện năm nay sẽ thi thêm khối A1 cho các ngành Chính trị quốc tế, Luật quốc tế, Truyền thông quốc tế.

Tính điểm: Các khối thi có điểm tuyển chung, xét vào ngành lựa chọn. Nếu không đủ điểm vào ngành đó, các em có thể đăng kí vào ngành khác.

Đào tạo song bằng: sau 1, 2 năm có thể học thêm ngành thứ 2 -> ra trường có 2 bằng.

Đào tạo liên kết do ĐH Victory cấp bằng.

ĐH Ngoại thương: Trường Ngoại thương xây dựng chương trình đào tạo mới - ngành Luật ở bậc ĐH và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2012 với các khối A, D1, A1.

Học viện Chính sách và Phát triển (thuộc Bộ Kế hoach và Đầu tư): Khối ngành Kinh tế đào tạo 3 lĩnh vực do Bộ Kế hoạch và đầu tư quản lý: kinh tế đối ngoại (đào tạo chuyên gia quản lý ODA, FDI), quy hoạch phát triển, kế hoạch phát triển.

Đào tạo chuyên ngành mới: Chính sách công, Tài chính công, Quản trị doanh nghiệp (dự kiến).

1-258294-1373017924_500x0.jpg

Các bạn học sinh trường Hà Nội - Amsterdam theo dõi chương trình Tư vấn.

Câu hỏi đến từ tổng đài 1900585836:

Năm nay có thêm khối A1, vậy thời gian xét tuyển như thế nào? Khối A1 tuyển sinh ra sao? Đề thi khối A1 có giống đề khối D1 không? Nếu thí sinh không trúng tuyển vào khối A1 của trường đăng ký thì sẽ làm thế nào?

Trả lời:

Năm nay, khối A1 thi cùng đợt với khối A, dự kiến: 7- 8/7/2012.

Về tuyển sinh khối A1:

ĐH Bách Khoa: Năm nay tuyển sinh giữ nguyên như năm trước, ngoài khối A và D1 như mọi năm thì năm nay có thi A1 và với những ngành sau:

- Cơ khí, cơ khí động lực, nhiệt lạnh

- Vật lí kĩ thuật, vật lí hạt nhân

- Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông

- Toán tin kĩ thuật

- Kinh tế

Chương trình đào tạo đặc biệt:

- Đào tạo kĩ sư tài năng (CNTT, điện tử viễn thông, hóa dầu);

- Sau khi trúng tuyển vào trường phải thi thêm Toán và Lý.

Chương trình đào tạo tiên tiến:

- Kết hợp với các trường ở Hoa Kì đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh các ngành: Điện tử y sinh, điện tử

- Đào tạo công nghệ thông tin với Nhật Bản: dạy bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Phải tham gia kì kiểm tra ngoại ngữ.

- Viện đào tạo quốc tế tuyển sinh và hợp tác với Nga, Anh, Úc... với mô hình đào tạo 2+2, 2 năm ở Bách Khoa và 2 năm ở trường đối tác.

Ngày 18/3, ĐH Bách Khoa có chương trình tư vấn trực tuyến.

Học viện Ngoại giao: Tuyển thêm khối A1 cho ngành Chính trị quốc tế.

ĐH Ngoại thương: Khoa Luật - hệ đào tạo ĐH lần đầu tiên tuyển sinh ở ĐH Ngoại thương. Năm nay trường tuyển thêm khối A1 cho nhóm ngành này, cùng với các khối A, D. Khoa Luật ra đời dựa trên sự tham khảo từ nhiều trường ĐH danh tiếng trên thế giới và yêu cầu đối với đội ngũ luật sư của Việt Nam trong giai đoạn mới, khi mà luật sư của chúng ta trong nhiều vụ tranh chấp quốc tế chưa chứng tỏ được khả năng của mình.

Đề thi khối A1 vẫn do Bộ GD&ĐT ra đề. Nếu thí sinh không trúng tuyển vào khối A1 của trường đó thì vẫn có cơ hội nộp đơn xét tuyển vào các trường ĐH khác còn chỉ tiêu, có tuyển khối này.

- Sau khi tốt nghiệp ngành Luật của trường ĐH Ngoại thương thì cơ hội tìm việc làm như thế nào?

Siunh viên ra trường có 3 thế mạnh: Giỏi ngoại ngữ chuyên ngành, nắm vững kiến thức pháp luật quốc tế và thương mại quốc tế. Có thể làm ở vị trí quản lý, mở văn phòng luật riêng, đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại quốc tế, tranh tụng tại Trung tâm trọng tài quốc tế và Việt Nam...

- Ngành Luật do ĐH Ngoại thương khác gì so với ngành Luật của các trường ĐH khác?

Cô Nguyễn Thị Mơ: Ở VN hiện nay có các trường ĐH đào tạo cử nhân Luật: ĐH Luật Hà Nội, Khoa Luật ĐH Quốc gia HN, Khoa Luật ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Luật Kinh tế TP HCM... Các chuyên ngành đào tạo rất rộng: hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình...

Tuy nhiên, hiện nay, VN thiếu trầm trọng đội ngũ luật sư có khả năng cạnh tranh, tranh tụng với luật sư quốc tế. Do vậy, trường hi vọng đào tạo được đội ngũ giỏi luật, giỏi ngoại ngữ, am hiểu tiến trình thương mại phạm vi quốc tế. Ngành Luật của ĐH Ngoại thương sẽ đi tìm những cá biệt đặc thù, những hoạt động làm nên nét riêng trong khu vực thương mại quốc tế.

3-122170-1373017925_500x0.jpg

Năm nay, các trường sẽ có thêm một số ngành mới.

- Tốt nghiệp Học viện Chính sách và Phát triển sẽ có cơ hội việc làm như thế nào?

Trường đã tham khảo chương trình đào tạo của các trường ĐH danh tiếng trong nước và quốc tế nên chương trình của trường phù hợp với yêu cầu giai đoạn mới. Sau khi tốt nghiệp đều có thể ra nước ngoài học tập.

Rút kinh nghiệm của các trường ĐH trong nước, trường chọn nhấn mạnh đến kiến thức chung, đặc biệt ngoại ngữ, kết hợp đào tạo giữa lý thuyết trên giảng đường với thực tế. Năm 1, năm 2 tập trung vào nghiên cứu lý thuyết.

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong cơ quan của Nhà nước, Chính phủ từ quận huyện đến TƯ, các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong nước, các tổ chức quốc tế.

Buổi tư vấn tuyến sinh số 3 với chủ đề “Cơ hội tuyển sinh vào những trường nghệ thuật” tại Trường Sư phạm nghệ thuật TƯ sẽ diễn ra vào thứ 7 tuần sau (25/2). Quý vị và các bạn quan tâm có thể truy cập vào website: http://tuyensinh.ione.net để biết thêm thông tin chi tiết hoặc gọi vào tổng đài của VTV2: 1900585836.

Khách mời của chương trình:

- PGS.TS. Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT.

- PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội.

- Ông Đặng Đình Quý - Giám đốc Học viện Ngoại giao.

- PGS.TS. Nguyễn Cảnh Lương - Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội.

- PGS.TS. Vũ Ngọc Tú - Phó chủ nhiệm khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội.

- GS.TS. Nguyễn Thị Mơ - Thành viên Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam, nguyên hiệu trưởng ĐH Ngoại thương.

- TS. Hồ Thúy Ngọc - Trưởng bộ môn Luật, Quyền Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Ngoại thương.

- PGS.TS. Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và phát triển, Bộ Kế hoạch và đầu tư.

- Ông Don Evans - Giám đốc Khu vực, Văn phòng đại diện ĐH New South Wales tại Việt Nam.

- Bà Thái Thị Cẩm Chi - Quản lý Văn phòng, Văn phòng đại diện ĐH New South Wales tại Hà Nội.

- Các thầy cô giáo và hơn 700 học sinh của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.


iOne.net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top