© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Kết thúc không có hậu của một truyện cổ tích

2:07 PM | 04/04/2017
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
2:07 PM | 04/04/2017
Khác với kiểu "happy ending" của những câu chuyện cổ tích, "Chú cáo Gon" từng khiến phụ huynh Nhật tranh cãi vì một kết cục buồn.

"Chú cáo Gon" là sáng tác của nhà văn Niimi Nankichi - người được mệnh danh là Hans Christian Andersen của nước Nhật. Tác phẩm được đưa vào giảng dạy cho học sinh lớp 4 ở Nhật. Thay vì một kết thúc có hậu, êm đềm, truyện để lại cảm giác đau thương, nuối tiếc. Tác phẩm này từng mang đến cuộc tranh luận sôi nổi cho phụ huynh và các nhà giáo dục Nhật. Bên cạnh một số ý kiến chỉ trích tác phẩm u tối, ảm đạm, một số người cho rằng, truyện tốt cho tư duy, có ý nghĩa cảnh tỉnh, giúp trẻ tự rút ra bài học cho chính mình để biết cách suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

(Video: Wakuwaku)

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 • Đất mẹ ơi, ba Sói nhà tui kìa!
  Vampire Harry - 2 giờ trước
 • Bạn mới 16 tuổi, và mình rất tiếc là thay vì có thể tự hào về giới tính của mình, bạn lại cảm thấy hậm hực với nó. Tuy nhiên, bạn hậm hực không phải vì bạn hiểu rõ vấn đề, mà vì bạn vẫn quá dễ bị thuyết phục bởi những suy nghĩ cổ hủ của những người xung quanh. Bố bạn buồn vì không có con trai không phải là lí do bạn chán ghét chính mình. Cái bạn nên chán ghét chính là suy nghĩ phong kiến đã gắn chặt vào nếp sống gia đình và học cách sống cùng nó, nhưng đồng thời vẫn phản đối sự hiện diện đó. Nếu bạn không nhìn thấy vấn đề nằm ở tư tưởng của họ, chứ không phải sự tồn tại của bạn, thì bạn sẽ chẳng làm được gì hơn ngoài luẩn quẩn trong cái vòng tròn cuộc sống ấy đâu. Chúc bạn may mắn.
  Tác Giả - 2 giờ trước
 • Quá đẹp,. tôi đã được đến chỗ này rồi, nhưng cũng chưa khám phá hết do lúc đến đi nhầm lối lên, phải trèo núi nhiều bậc quá mỏi chân !
  Mai Trung Thuc - 2 giờ trước
 • Sai nhưng bài hát vẫn cứ hay là đc nhe
  Hiđro Hiđro - 2 giờ trước
 • bây giờ cho dù Lisa thấy lời hát này có vấn đề thì con bé cũng đâu thể làm gì được, con bé đâu phải là người viết lời mà chê cười nó. Do người sáng tác viết như vậy nên con bé phải hát theo thôi chứ sao mà từ chối hay bắt họ sửa lời được, con bé là tân binh chứ không phải là một người quyền lực như CL hay GD để có thể nói họ sửa lời hay tự viết lời cho bài hát của mình.
  Nguyễn Nguyễn - 2 giờ trước