Thứ hai, 22/7/2019, 14:00 (GMT+7)

12 sai lầm khi sử dụng máy sấy khiến tóc bị khô

Khoảng cách giữa máy sấy với tóc, nhiệt độ và cả hướng của luồng khí… nếu không điều chỉnh đúng có thể làm hỏng mái tóc khỏe mượt của hội con gái.

1. Chỉ sấy tóc với chế độ nóng
Hầu hết máy sấy tóc đều có chế độ luồng khí lạnh. Không khí mát sẽ làm chậm sự bay hơi của độ ẩm, giúp giữ kiểu tóc lâu hơn. Hơn nữa, sấy tóc với chế độ lạnh sau khi sấy khô bằng mức nóng giúp phòng ngừa chẻ ngọn.

2. Chọn sai hướng đi của luồng khí
Sấy khô tóc từ gốc đến ngọn, theo hướng mọc của tóc. Nếu không, các vảy tạo nên lớp biểu bì sẽ mở ra, điều này làm cho tóc bị xoăn và dễ bị rối hơn. Sấy khô tóc từ gốc đến ngọn giúp tăng độ bóng tự nhiên cho tóc.

3. Cầm máy sấy không đúng
Mọi người thường dùng tay thuận để cầm máy sấy, tuy nhiên, bạn cần tay này để có đủ sự khéo léo và sức mạnh khi tạo kiểu cho mái tóc. Hãy đổi tay cầm máy sấy, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát quá trình tốt hơn, kết hợp với lược hiệu quả hơn và tiêu tốn ít công sức hơn.

4. Giữ máy sấy quá gần đầu
Nếu giữ máy sấy tóc gần đầu, bạn không chỉ làm cho tóc dễ gãy hơn mà còn có thể làm bỏng da đầu. 30cm là khoảng cách vừa đủ giữa máy sấy tóc với đầu của bạn. Bạn có thể ước lượng bằng cách giữ máy sấy ở khoảng cách từ khuỷu tay đến cổ.

5. Quấn tóc bằng khăn quá lâu
Đừng lau khô tóc bằng khăn tắm lâu hơn 30 phút, đặc biệt nếu khăn làm bằng bông. Các hạt của loại vải này tạo ra hiệu ứng ma sát và làm cho tóc dễ bị tổn thương hơn trong quá trình sấy tóc.
Chọn một chiếc khăn mềm hơn làm bằng sợi nhỏ và bọc tóc trong đó không quá 10 phút. Một chú ý quan trọng là, nếu tóc dày nên để khô khoảng một nửa trước khi sử dụng máy sấy, trong khi tóc có độ dày trung bình hoặc mỏng nên để khô khoảng 80%.

6. Không sử dụng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt
Áp dụng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt để tóc không bị hư tổn khi tiếp xúc với không khí nóng. Loại chất này có thể ở trong dầu gội và dầu xả có đặc tính bảo vệ khỏi nhiệt; hoặc trong bình xịt, kem và dầu dưỡng tóc. Hãy lựa chọn sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt phù hợp với chất tóc của bạn.

7. Không sử dụng vòi sấy
Vòi sấy giúp tập trung luồng không khí đến một phần tóc nhất định. Do đó, tóc sẽ ít rối và chẻ ngọn hơn. Ngoài ra, nếu bạn hướng luồng khí vào chân tóc, tóc của bạn trông sẽ dày hơn. Nhưng nhớ là máy sấy phải cách đầu khoảng 30 cm nhé.

8. Ra ngoài ngay sau khi sấy tóc
Sau khi sấy xong tóc, hãy ở trong nhà một lúc. Sự thay đổi lớn về nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến độ dày tóc và có thể làm hại da đầu.

9. Bắt đầu sấy khô với đầu khuếch tán máy sấy
Điều này làm tăng gấp đôi khả năng bị chẻ ngọn và xù tóc, vì tóc ướt dễ gãy hơn. Bắt đầu với vòi phun bình thường ở mức tốc độ thấp và nhiệt độ trung bình. Sau một lúc, bạn có thể chuyển sang bộ khuếch tán.

10. Không chú ý đến chất liệu vòi phun
Vòi phun sấy có thể được làm bằng kim loại, gốm hoặc nhựa. Vòi kim loại giúp bạn tạo kiểu chính xác hơn. Tuy nhiên, nó có xu hướng nóng lên nhanh hơn, nên dễ làm hỏng tóc. Chỉ nên sử dụng vòi phun kim loại cho những dịp đặc biệt; và lựa chọn vòi phun nhựa hoặc gốm để sấy khô hàng ngày, chúng giúp gỡ rối tóc và làm nóng tóc đều.

11. Không vệ sinh máy sấy
Bụi bẩn không chỉ làm hại thiết bị mà còn có thể gây hại cho tóc của bạn. Các lỗ thông hơi chứa đầy bụi bẩn, tóc gãy rụng... sẽ làm chậm luồng khí, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ bên trong máy sấy. Cuối cùng, nó có thể bắt lửa hoặc bị hỏng.
Nếu bạn sử dụng máy sấy mỗi tuần một lần, hãy làm sạch nó 1 lần/ tháng. Nếu bạn sử dụng thường xuyên hơn, hãy làm sạch 2 tuần một lần.

12. Sấy tóc ở nhiệt độ tối đa
Đây là một trong những sai lầm chính khiến tóc bị tổn thương và trở nên dễ gãy hơn. Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ này trong những trường hợp đặc biệt như: làm một kiểu phức tạp hoặc lọn tóc của bạn khó duỗi thẳng. Hãy lựa chọn nhiệt độ trung bình cho các trường hợp bình thường khác.

Jamais Vu
Ảnh: Alena Tsarkova