Thứ hai, 29/7/2013, 06:00 (GMT+7)

16 phim đình đám Hollywood từng bị cấm chiếu

Không phải cứ bom tấn là dễ dàng được xuất hiện ở các cụm rạp trên thế giới.

Bộ phim hoạt hình ăn khách mới đây của Hollywood Despicable Me 2 (Kẻ cắp mặt trăng) không được cơ quan kiểm duyệt phim ở Trung Quốc cấp phép công chiếu. Đất nước tỷ dân này lo ngại rằng sức hút quá lớn của phim hoạt hình ngoại nhập sẽ "đè bẹp" nền công nghiệp phim hoạt hình của nước nhà.

Maniac của Elijah Wood có nhiều cảnh giết người hàng loạt vô cùng đẫm máu nên đã bị cấm ở Australia. Theo chính phủ nước này, đây là bộ phim "gây tổn hại nghiêm trọng tới tâm trí của người dân".

Trong khi The Hunger Games công phá các rạp trên thế giới thì nó đành phải lỗi hẹn với khán giả Việt Nam vì quá bạo lực.

Trong Zoolander, nhân vật do Ben Stiller thủ vai đã tẩy não và giết chết thủ tướng Malaysia. Đó cũng là điều dễ hiểu vì sao mà bộ phim này đã không được chạm đất Malaysia.

Tác phẩm kinh dị Evil Dead được làm lại năm 2013 tung ra hàng loạt các trailer đẫm máu trước khi phát hành. Đó là lý do vì sao đảo quốc sư tử Singapore đã nói không với bộ phim này.

Bộ phim về cuộc đời của nhân vật Harvey Milk trong Milk đã mang về cho Sean Penn một giải Oscar. Nhưng thật tiếc người dân Samoa lại không có cơ hội xem nó, bởi chính phủ cho rằng đây là bộ phim gây mâu thuẫn về niềm tin Kito giáo và không phù hợp với văn hóa của Samoa.
   

Bộ phim Zack & Miri Make a Porno đã bị cấm ở đất nước Thái Lan. Chính phủ Thái cho biết họ không muốn thanh thiếu niên của họ sẽ học theo phim và trào lưu quay phim người lớn sẽ trở thành mốt.

Kim Jong Il đã tiên tri rằng năm 2012 là năm cực kỳ may mắn và hưng thịnh của Triều Tiên. Vì vậy đất nước từ chối chiếu Thảm họa 2012. Tất cả những người dân Triều Tiên khi bị phát hiện lén lút xem bản lậu của bộ phim này đều bị bắt.

Trước khi bộ phim Borat của Sacha Baron Cohen được công chiếu năm 2006 có nội dung nói về đất nước Kazakhstan, nó đã bị cấm chiếu ở đất nước này.

Saw IV đã bị cấm ở Thái Lan và Ukraine vì nội dung quá kinh dị.

Trung Quốc cấm chiếu The Departed vì trong phim có cảnh nhân vật của Jack Nicholson đã làm việc cho chính quyền Trung Quốc và bàn giao một chiếc vali đầy tiền mặt để đổi lấy chiếc chip trong đó có chứa công nghệ cao của việc thiết kế các loại vũ khí hạt nhân.

Bộ phim Bruno của Sacha Baron Cohen bị cấm ở Ukraine vì nội dung khuyến khích tình dục đồng giới.

Có lẽ việc mời Châu Nhuận Phát xuất hiện trong Pirates Of The Caribbean: A World's End là một sai lầm của đoàn phim. Bởi Trung Quốc nhận thấy nhân vật do diễn viên này thủ vai là kẻ xấu và vì thế, họ cấm luôn phim được công chiếu trên đất nước mình.

Bộ phim Persepolis từng bị cấm chiếu ở Lebanon sau khi một số giáo sĩ cho rằng nội dung phim có mục đích công kích Iran và Hồi Giáo. Sau đó, Lebanon đã hủy bỏ lệnh cấm này trước hàng loạt các phản đối của giới trí thức cũng như chính trị.

Bộ trưởng bộ thông tin Nigeria đã yêu cầu đoàn phim District 9 xin lỗi đất nước họ về việc đưa hình ảnh tiêu cực của Nigeria vào phim. Tất nhiên, bộ phim cũng bị cấm vĩnh viễn ở đất nước này.

The Human Centipede 2 đã bị cấm chiếu ở Anh, Australia và New Zeland vì nội dung tiêu cực.


Yên Chi