Chủ nhật, 15/7/2018, 00:20 (GMT+7)

3 lần phá vỡ quy tắc của Donald Trump khi diện kiến Nữ hoàng Anh

Chứng kiến những sai lầm cơ bản trong quy tắc Hoàng gia của Tổng thống Mỹ, Nữ hoàng Elizabeth chỉ biết bất lực… bỏ qua.

Tổng thống Mỹ và Đệ nhất Phu nhân đang có chuyến thăm tới Anh. Trong cuộc diện kiến với Nữ hoàng Anh, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần phá vỡ các quy tắc ngoại giao thông thường.

Đầu giờ chiều 13/7, Nữ hoàng Anh có mặt ở lâu đài Windsor trong trang phục màu xanh hoàng gia để tiếp đón Tổng thống Mỹ. Bà đã phải đứng 15 phút giữa thời tiết 27 độ C trước khi chiếc xe Range Rover chở Donald Trump xuất hiện.

Mất kiên nhẫn vì sự chậm trễ của Donald Trump, Nữ hoàng Elizabeth II liên tục kiểm tra đồng hồ với biểu cảm không mấy vui vẻ.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ còn tiếp tục phá vỡ nghi lễ ngoại giao lần thứ hai. Cụ thể, Donald Trump và Phu nhân không khom đầu cúi chào mà chỉ bắt tay khi diện kiến Nữ hoàng Elizabeth.

Hành động khom mình và khẽ nhún đầu gối cúi chào không phải nghi thức bắt buộc nhưng đây được coi là quy tắc “bất thành văn” khi gặp Nữ hoàng Anh.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ còn gây tranh cãi trên mạng xã hội khi ông bước đi trước mặt Nữ hoàng trong lúc duyệt Lực lượng cận vệ Hoàng gia.

Trong video ghi lại, khi Nữ hoàng phát hiện ông Trump đi “sai đường”, bà cố gắng chỉ tay và yêu cầu ông di chuyển sang trái để bước song song. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nhận ra chỉ dẫn này và đột ngột dừng lại phía trước mặt Nữ hoàng

Theo quy tắc, không ai được phép quay lưng về phía Nữ hoàng Elizabeth II kể cả Hoàng thân Phillip. Những hành động của Donald Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích vì “thiếu tôn trọng” người đứng đầu Hoàng gia Anh. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng điều này “không có gì bất ngờ” bởi Donald Trump là vị Tổng thống rất cá tính và có quan điểm, cách hành xử riêng.

Bích Hà (theo Independent)