Thứ năm, 1/4/2021, 19:00 (GMT+7)

Chuyện lạ suốt 70 năm qua ở Nhật Bản: Hoa anh đào nở rộ sớm không tưởng

Sống 70 năm qua, nhiều người Nhật bất ngờ khi chứng kiến anh đào bất ngờ nở đạt đỉnh điểm từ cuối tháng 3.

Hoa anh đào thường nở rộ vào tháng 4, khi năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu. Nhưng năm nay, hoa nở sớm bất thường và có dấu hiệu tàn trước ngày tựu trường. Các chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân.

Một người đàn ông pose hình cho chó cưng với hoa anh đào tại Công viên Inokashira.

Tại cố đô Kyoto, hoa anh đào nở rộ vào ngày 26/3, sớm hơn trung bình 10 ngày và sớm nhất kể từ khi dữ liệu được ghi chép từ năm 1953.

"Các nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thời điểm bắt đầu mùa hoa anh đào có mối liên hệ chặt chẽ với nhiệt độ trung bình vào tháng 2 và tháng 3", Shunji Ambe, quan chức tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nói với AFP. Theo Ambe, điều này rất có thể do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tại Tokyo, hoa anh đào thương nở rộ vào ngày 2/4, nhưng năm nay đã đạt đỉnh vào ngày 22/3.

Cây hoa anh đào nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Vì thế, thời điểm nở hoa có thể cung cấp những dữ liệu có giá trị cho các nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Cơ quan khí tượng cũng theo dõi 58 cây anh đào có thời gian nở hoa chuẩn nhất trên khắp Nhật Bản, có 40 cây đã nở và 14 cây nở rộ đỉnh điểm. Cây thường nở hoa trong khoảng 2 tuần từ khi đơm nụ đến lúc tàn.

Người đi bộ đeo khẩu trang ngắm hoa anh đào để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 ở Tokyo.

Du khách trong công viên Inokashira ở Tokyo.

Hoa anh đào từ lâu trở thành biểu tượng văn hóa Nhật Bản, thường được sử dụng trong thơ ca, căn học. Mùa anh đào nở cũng rất được người dân địa phương và du khách mong đợi.

Du khách chèo thuyền trên sông và ngắm khung cảnh đầy thơ mộng.

Khi mặt trời lên, hoa anh đào đang nở, người dân lại tràn tới các công viên đi picnic. Truyền thống Lễ hội Hanami, diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5 hằng năm, thu hút rất nhiều du khách đến để ngắm hoa cũng như tụ tập ăn mừng lễ hội.

Năm nay, các cuộc tập trung đông người bị khuyến cáo nhằm giảm sự lây lan của Covid-19.

Huyền Anh (Theo AFP, Guardian)