Thứ hai, 31/5/2021, 16:17 (GMT+7)

'Còn cái nịt' và một rổ từ lóng 'chống tối cổ' của hội Gen Z

Nếu bạn thuộc Gen Z, loạt từ lóng dưới đây bạn cần nắm rõ như lòng bàn tay nếu không muốn thành người tối cổ.

Bắt nguồn từ video của một giang hồ mạng, livestream trên facebook bàn về vấn đề nhặt được tiền và trả lại người đánh mất. Trong video, người này khẳng định, khi nhặt được tiền giá trị lớn, số tiền đó sẽ được cho vào túi người nhặt, người mất chỉ còn nhận được cái nịt mà thôi. Nịt ở đây được hiểu là dây chun màu vàng dùng để buộc tiền.

Cụm từ này xuất hiện trên một hội nhóm trên facebook, tác giả đã chế lại lời hát "Cuộc sống em ổn không?" trong ca khúc cùng tên của Anh Tú bằng cách thay từ "cuộc sống" thành "cột sống".

Nhờ sự hài hước, dí dỏm, cụm từ nhanh chóng trở nên viral trong Gen Z. Nhiều nội dung được chế lại theo trend "cột sống" như: "Mỗi chúng ta chỉ sống một lần. Vì thế hãy trân trọng cột sống của mình", "Thời gian cứ trôi, bài tập còn mãi, quà tặng cột sống", "Mặc dù nụ cười vẫn nở trên môi nhưng cột sống của tôi chưa bao giờ ổn"...

Nếu một ngày bạn nhận được hình con cá mèo từ một ai đó thì đừng quá khó hiểu. Đơn giản, họ đang thả thính, muốn hôn bạn mà thôi.

Trào lưu biến hình bắt nguồn từ clip hóa thân thành tiên nữ để trừng trị những người kỳ thị cộng đồng LGBT của TikToker An Nkien Pham. Clip dựa trên bộ phim hoạt hình nổi tiếng Winx Club - Công chúa phép thuật của Italy. Nhóm công chúa gồm 6 nàng tiên có thể biến hình thành các nữ siêu anh hùng để trừng trị kẻ xấu, giúp người yếu thế trong cuộc sống. Ngay lập tức, trào lưu tạo viral trên mạng xã hội, được giới trẻ hưởng ứng.

Một sự kết hợp Vietlish đầy sáng tạo, hài hước của Gen Z. Ngoài ra còn một số từ khác tương tự Fishu như: Big C = bực ( Big C = bự + c = bực); Dovẹ = bồ cậu ( Dove = bồ câu + dấu nặng = bồ cậu).

Cách viết lười của Gen Z. Thể hiện sự bất ngờ, khó hiểu trước một câu chuyện nào đó.

Với người khác "ủa" đơn giản là bày tỏ sự ngạc nhiên, sửng sốt trước một việc nào đó. Nhưng với Gen Z, đơn giản chỉ là lời chào để bắt đầu một câu chuyện.

Hà Mi