Chủ nhật, 11/8/2019, 10:41 (GMT+7)

Đêm nhạc kịch cảm xúc của học sinh trường Amsterdam

CLB kịch của THPT Chuyên Amsterdam tổ chức đêm kịch 'Di Họạ' lên án sự thối nát ở xã hội cũ kèm thông điệp nhân văn vào cuối tuần qua.

Chương trình kịch nghệ "LSD ON STAGE 2019: Di Họa" diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, do các học sinh của THPT Chuyên Hanoi - Amsterdam thực hiện. Với thông điệp đề cao hạnh phúc và quyền tự do cá nhân, đêm diễn thu hút gần 1.000 khán giả theo dõi.

"Di họa" lấy bối cảnh miền Bắc Việt Nam những năm 1930 -1945, thời kỳ thực dân nửa phong kiến, khi xã hội ngày ngày xoay vòng giữa vô vàn áp bức bất công. Nhân vật trung tâm của câu chuyện là Hòa -  cô gái xinh đẹp mang trong mình lòng phục thù cho người mẹ bất hạnh. Cô đổi từ Hòa sang Họa để bắt đầu thực hiện suy nghĩ ấy.

Mở đầu vở kịch là cảnh đám cưới linh đình của Họa và lão Đại. Được xem là hôn lễ long trọng với những sính lễ đắt đỏ bậc nhất thời bấy giờ nhưng sao ai nấy vẻ mặt đều đượm buồn sầu não. Khung cảnh ấy đã dấy lên trong tâm trí người xem câu hỏi: "Cuộc hôn nhân này rồi sẽ đi về đâu?".

Bước về làm dâu nhà lão Đại, cuộc sống của Họa không một ngày yên ổn vì bị bà Yến (bà cả) săm soi, tị nạnh. Tuy nhiên, cô được chồng hết mực chiều chuộng, nâng niu với hy vọng sẽ hạ sinh quý tử. Việc lão Đại từ nghe lời Họa mà trở nên rộng lượng với người nông dân cho đến chuyện lão ta bênh vực lời vu khống của Họa đối với bà Yến đều cho thấy niềm mong mỏi con trai của lão lớn đến mức nào.

Quân - con trai của lão Đại và bà Yến - vô tình phát hiện ra âm mưu trả thù của Họa nhưng vẫn đồng ý giúp cô vạch trần tội ác của bố. 

Đối với Họa, ban đầu, đứa bé là công cụ để trả thù. Nhưng về sau cô bất chấp tất cả để con được sống sót. 

Mặt khác, Họa bày mưu để bà Yến bị đẩy vào ngục tối, nhằm dễ dàng hơn trong việc tìm ra bằng chứng buộc tội lão gia. 

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi cô hạ sinh một đứa trẻ dị dạng. Lão Đại lập tức lộ bộ mặt thật, tàn nhẫn và không từ bất cứ thủ đoạn nào khi muốn giết đứa con vừa mới sinh.

Quân từ chối nhận lời lão Đại giết con của Họa để trả về sự tự do cho người mẹ của mình. Sau một hồi giằng co, chính anh đã đỡ cho Hoạ nhát dao từ lão Đại.

Không còn là những tác phẩm kịch nói thông thường, "Di Họa" giúp người xem có một cái nhìn chân thực hiện về xã hội cũ dưới sự thể hiện tài tình, khéo léo, sắc sảo của các học sinh trường Amsterdam.

Cuộc ân oán kết thúc trong cảnh Họa quỳ khóc dưới mộ Quân và được bố khuyên nhủ "Về nhà đi con". Vở kịch với diễn xuất của các diễn viên không chuyên, nhưng đã đưa khán giả trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đêm nhạc kịch "chất hơn nước cất" của học sinh trường Ams
 
 

Đình Tùng - Nam Phương