Thứ ba, 5/2/2019, 08:51 (GMT+7)

Đường phố Sài Gòn ngập rác, lao công một đêm giao thừa không ngủ

3 giờ sáng, những công nhân vệ sinh vẫn miệt mài dọn từng đống rác vương vãi đầy đường sau các hoạt động đón giao thừa.

Cả Sài Gòn đã hân hoan đón năm mới Kỷ Hợi 2019 với nhiều hoạt động trong đêm giao thừa. Khu vực Đường hoa Nguyễn Huệ đã đón hàng chục nghìn người kéo đến vui chơi, ăn uống và chờ xem pháo hoa.

Kết thúc màn pháo hoa, mọi người kéo nhau ra về thì đủ loại rác đã tràn ngập khắp khu vực phía trước đường hoa. Mặc dù cách đó chỉ vài chục mét có những xe rác lớn nhưng những loại ly nhựa, giấy bìa lót ngồi, đồ ăn thức uống dư thừa vẫn vương vãi đầy đường.

Rác ngập tràn tạo nên khung cảnh mất mỹ quan đường phố.

Đội công nhân vệ sinh ra dọn dẹp sạch sẽ, trả lại vẻ đẹp cho đường sá và 500m đường hoa. Họ đã trực ở đây từ 10 giờ tối, chọn một góc để ngồi ngắm dòng người đi đón giao thừa.

Hơn 20 năm nay, cô Giang (55 tuổi) không ở nhà cúng ông bà, đón giao thừa với gia đình. Cứ đêm 30, cô lại đón thời khắc năm mới cùng chị em lao công.

"Tết năm nào rác cũng ngập đường, dọn riết quen thấy bình thường, làm đến khi nào xong thì thôi. Sáng mồng 1 mà đường còn rác mọi người lại bảo xui đầu năm", cô nói.

Rác nhiều nên gần 3 giờ sáng đường hoa mới được dọn dẹp sạch sẽ. Lúc này, mới đến lúc những người lao công quay về với gia đình.

Giấy bìa lót, bao nilon, chai nước, đồ ăn thức uống… sau đêm giao thừa bị vứt lung tung ngập cả con đường trước bến Bạch Đằng. Những người lao công phải lao ra giữa đường để quét rác vào lề, thậm chí dùng tay để hốt, chống tắc ghẽn cống rãnh...

Vửa quét, một cô lao công vừa ước sao cho những lễ hội của năm sau mỗi người một tay biết tự giác cầm mảnh rác tự đem bỏ thì những người lao công đỡ cực. "Tết mà, ai mà chẳng muốn làm ít đi một tí để được về sớm ăn Tết với con cái", cô nói.

Nhiều lao công có "thâm niên" dọn rác đêm giao thừa cho biết, sợ nhất là chương trình đón năm mới dương lịch. "Năm nào cũng dọn đến khi trời tờ mờ sáng mới xong", một chú lao công nói.

Còn giao thừa âm lịch thì lượng người ít hơn, nhưng cũng phải quét xuyên đêm cho mồng 1 tết mọi người có con đường đi lại sạch đẹp.

Phút giải lao của các cô chú lao công ở một góc đường trên phố Nguyễn Huệ.

Đức Duy