Chủ nhật, 31/1/2021, 19:59 (GMT+7)

Gần 1.200 học sinh tiểu học được lấy mẫu xét nghiệm vì thuộc diện F2

Hà NộiCác học sinh của trường Tiểu học Xuân Phương được nghi ngờ có tiếp xúc với ca mắc Covid-19, xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 31/1, gần 1.200 học sinh của trường Tiểu Học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phụ huynh đưa đến Nhà văn hóa Tổ dân phố số 7 phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm) để xếp hàng, chờ đến lượt được lấy mẫu dịch tễ, xét nghiệm Covid-19.

Những học sinh này được nghi ngờ có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E) mắc Covid-19 đã được bộ Y tế định danh.

Ngay từ sớm, lực lượng chức năng đã dựng rạp tại nhà văn hóa tổ dân phố số 7 phường Xuân Phương để mở rộng khu vực đăng ký lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Do lượng người F2 đến lấy mẫu xét nghiệm quá đông, nên nhiều phụ huynh cùng con em xếp hàng bên ngoài để được chờ được lấy mẫu xét nghiệm.

Lực lượng y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm nhanh tay vận chuyển trang thiết bị tiến vào khu vực bên trong nhà văn hóa để tiến hành lấy mẫu.

Đúng 13h30 chiều 31/1, công tác lấy mẫu xét nghiệm được khẩn trương tiến hành.

Đi từ sớm để đưa cháu đi xét nghiệm, bà Nguyễn Thị Liêm (59 tuổi, trú tại số, 5 ngõ 352, tổ dân phố số 7, phường Xuân Phương) cho biết, cháu ngoại của là bé Trần Đức Huy học cùng khối với bệnh nhận N.Đ.N.K. Theo bà Liêm, mặc dù lớp 3D của cháu bà ở tầng 3 và lớp 3E của bệnh nhân N.Đ.N.K ở tầng 2 nhưng là trẻ con hiếu động, nên việc vui chơi, chạy nhảy là không thể tránh khỏi.

"Tôi lo nhất là khi ra chơi, các cháu vui đùa và vô tình có tiếp xúc với nhau mà bản thân các cháu cũng không biết", bà Liên cho hay.

Phía bên ngoài sân nhà văn hóa phường Xuân Phương, các học sinh tiểu học lần lượt xếp hàng chờ đến lượt tiến vào khu vực bên trong nhà văn hóa để lấy mẫu.

Cũng có con gái đang học lớp 3D, cách lớp 3E một tầng nhưng chị Đào Mai Anh (32 tuổi, trú tại tổ dân số 3, phường Xuân Phương) lo ngại với biến thể mới của chủng virus này có thể dễ dàng lây lan hơn.

"Ngay khi nhận được thông tin bố của cháu N.Đ.N.K nhiễm nCoV, tôi quyết định xin nghỉ Tết sớm hơn dự định để về nhà chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho con gái. Tôi chỉ mong muốn là thời gian tới, qua Tết Nguyên đán Tân Sửu, dịch lắng xuống để các con được trở lại đi học bình thường và chúng tôi cũng yên tâm trở lại làm việc", chị Mai Anh bày tỏ.

Trước đó, đại diện Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, khi có kết quả xét nghiệm chính thức trường hợp F1 của nam bệnh nhân N.Q.M thì đội phản ứng nhanh của quận sẽ "tỏa" ra để phong tỏa, truy vết các trường hợp liên quan.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế thông báo thêm 5 ca mắc Covid-19 mới đều là thành viên trong một gia đình, từng tiếp xúc với "bệnh nhân 1694".

Đáng chú ý, trong 5 ca mắc mới có một học sinh đang theo học lớp 3E tại trường Tiểu học Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Sau khi nhận thông tin về các ca nhiễm mới, ngay trong đêm 30/1, quận Nam Từ Liêm tổ chức, lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly tất cả những em học sinh theo học lớp 3E trường Tiểu học Xuân Phương và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ xuyên đêm.

Các trường hợp F2 liên quan đến các học sinh đang cách ly tại trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Minh Phương