Thứ hai, 9/8/2021, 18:20 (GMT+7)

Hàng nghìn người chạy trốn khỏi cháy rừng như tận thế ở Hy Lạp

Đám đông tháo chạy khỏi thảm kịch cháy rừng đang lan rộng, phá hủy khu rừng thông rộng lớn trên hòn đảo Evia của Hy Lạp.

Những cột khói và tro bụi cuồn cuộn từ các đám cháy bùng phát dữ dội, biến bầu trời trên hòn đảo Evia chuyển sang màu cam như "ngày tận thế". Đám cháy trên hòn đảo lớn thứ hai ở Hy Lạp bắt đầu từ ngày 3/8 - là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong số hàng chục vụ hỏa hoạn bùng phát sau đợt nắng nóng kéo dài nhất trong 3 thập kỷ ở nước này.

Nikos Hardalias, người đứng đầu Cơ quan bảo vệ dân sự Hy Lạp, cho biết gần một tuần sau khi đám cháy bắt đầu, gió mạnh khiến hai đám cháy khác bùng lên ở phía bắc và phía nam của hòn đảo. "Đã quá muộn, khu vực này đã bị phá hủy", Giannis Kontzias, Thị trưởng của Istiaia nói trên truyền hình.

Chiều 8/8, những ngọn lửa "liếm" vào tận ngôi làng Pefki, thiêu rụi những hàng cây và lan sâu vào những ngôi nhà. Nhiều người dân hoảng sợ chạy đua với cuộc chiến dập lửa nhưng vô ích.

Những cư dân Pefki tháo chạy đến cảng Aidipsos, sơ tán bằng phà đến cảng Arkitsa, cách thủ đô Athens khoảng 150 km. Khói cay xè bao trùm trong bầu không khí rực màu cam trông như hoàng hôn ngày tận thế.

Trong ảnh là một người Hy Lạp hỗ trợ lính cứu hỏa dập đám cháy đang ập tới làng Pefki trên đảo Evia.

Ảnh vệ tinh ngày 8/8 cho thấy cháy rừng tàn phá khu vực rộng lớn trên đảo Evia và tiếp tục lan ra.

David Angelou, một người dân chia sẻ với AP rằng họ hoàn toàn hoảng loạn và kiệt sức. "Bạn sẽ thấy choáng ngợp bởi sức nóng khổng lồ, rất nhiều khói. Bạn chỉ có thể nhìn thấy mặt trời như một quả bóng đỏ và không nhìn được gì khác xung quanh", anh nói.

Người dân địa phương chiến đấu với cháy rừng tại làng Gouves trên đảo Evia.

Trong ngôi làng trên núi Gouves đẹp như tranh vẽ, ngọn lửa bùng cao đến ngọn cây, nuốt chửng khu rừng thông dẫn lên làng. Trong ảnh, những người dân ở làng Gouves đang cố dập lửa.

Các nhân chứng cho biết, sức nóng dữ dội tới mức nước bốc hơi trước khi tiếp cận được tới đám cháy.

"Nó như một thảm họa, rất khủng khiếp. Làng của chúng tôi bị phá hủy hoàn toàn, không còn gì cả, nhà cửa, tài sản của chúng tôi đều mất hết rồi", Vasilikia, người dân ở Pefki chia sẻ khi ngồi trên phà cứu hộ.

Dân địa phương ngủ nghỉ trên ghế tắm nắng tại bãi biển ở đảo Evia sau khi sơ tán khỏi làng Pefki.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã sơ tán hơn 2.000 người bằng đường thủy khỏi khu rừng rậm Evia. 23 người khác bị mắc kẹt ở bãi biển cũng được đội tuần tra bờ biển Hy Lạp của Evia giải cứu.

Cho tới nay, 56.655 ha đất bị thiêu rụi chỉ trong 10 ngày - gấp nhiều lần so với mức trung bình từ 2008 đến 2020, với 1.700 ha.

Sở cứu hỏa cho biết, 575 lính cứu hỏa và 89 phương tiện đang nỗ lực chiến đấu với đám cháy rừng Evia, trong đó 112 lính cứu hỏa Romania và 100 lính cứu hỏa Ukraine được gửi tới hỗ trợ. Serbia cũng thông báo gửi tới 13 phương tiện, 37 lính cứu hỏa và 3 máy bay trực thăng chữa cháy tới Hy Lạp.

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, trong đó ít nhất 8 người bị bắt. Các quan chức Hy Lạp và châu Âu cũng cho biết, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân dẫn đến số lượng đám cháy lớn gia tăng ở Nam Âu trong mùa hè này, từ Italy đến Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Nga, cháy rừng thiêu rụi gần 15 triệu mẫu đất rừng trong năm nay.

Cháy rừng ở Hy Lạp
 
 

Cháy rừng như ngày tận thế ở Hy Lạp. Video: Guardian.

Huyền Anh (Theo Guardian, AFP, Reuters)
Ảnh: AP, AFP, Reuters