Thứ ba, 1/7/2014, 10:57 (GMT+7)

Liên tưởng giữa đồ nữ và quần thi đấu World Cup

Giới chuyên môn nhận xét, chiều dài quần short nam trong các kỳ World Cup chịu ảnh hưởng nhất định từ độ dài ngắn của trang phục nữ giới trong từng thập niên..

Đồng phục thể thao được thiết kế sao cho thuận lợi nhất trong thi đấu nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi trào lưu thời trang qua mỗi thời kỳ. Giới chuyên môn nhận xét, chiều dài quần short nam trong World Cup bị ảnh hưởng nhất định bởi độ dài của trang phục nữ giới trong từng thập niên.

Theo đó, những năm 1930, gấu váy của nữ giới thời kỳ này tương đối dài. Thiết kế mà biểu tượng thời trang Mona von Bismarck mặc (ảnh trái) dài trên mắt cá chân một chút. Chiếc quần của một cầu thủ Uruguay thời đó cũng dài gần đầu gối. Chiếc mũ anh đội cũng là một điểm nhấn thời trang trong giai đoạn này.

Năm 1940, phần gấu váy sau 10 năm đã nhích lên đến giữa cẳng chân, cùng việc nữ giới bắt đầu khoe vòng eo con kiến. Người hâm mộ túc cầu không có dịp chứng kiến sự thay đổi về mặt thời trang. Thế chiến thứ hai bùng nổ khiến World Cup tạm dừng trong thập niên này.

Thập niên 1950, phong cách thoải mái với áo Haute Couture phá cách về phom dáng và ngắn trên gối như thiết kế của Lanvin (ảnh trái) lên ngôi. Trên sân cỏ, sự nhã nhặn và lịch lãm vẫn là yếu tố không thể bỏ qua. Nhưng chiếc quần đã ngắn đi nhiều được thiết kế rộng rãi, tạo thuận lợi trong di chuyển.

Phong cách năng động của những năm 1960 cho phép những chiếc mini-skirt gợi cảm "tấn công" làng thời trang. Tương tự những cô gái trong quán bar, các chàng trai của tuyển thủ Anh cũng khoe cặp đùi săn chắc khi những chiếc quần thi đấu rút ngắn trên nửa đùi.

Mười năm sau, độ ngắn của trang phục nữ đạt đến ngưỡng "nguy hiểm" trong thời trang, cả trên sàn diễn và ngoài đời. Còn với các chàng trai thi đấu tại World Cup 1978, chiếc quần short ngắn quá mức cũng gây đôi chút bất tiện cho họ trong thi đấu.

Đến những năm 1980, mẫu quần short ngắn cũn cỡn mà John Galliano trình làng năm 1989 (trái) so với mẫu quần bó thể thao của Maradona năm 1986 quả không khác biệt.

Trào lưu gấu váy siêu ngắn dần thoái lui, các thiết kế dần trở về với chiều dài trung bình, phổ biến nhưng vẫn đủ gợi cảm, chẳng hạn của Versace năm 1994 (trái). Cũng trong năm đó, kiểu quần short bó ngắn của cầu thủ biến mất, thay vào đó là kiểu quần dài và rộng rãi hơn.

Đến thập niên 2000, hầu hết các nhà mốt đều tung ra những bộ váy nữ tính và gợi cảm, mặc dù độ dài của chúng chỉ trên đầu gối một chút. Các tuyển thủ như David Beckham cũng tuân theo quy luật tái hồi này.

Theo VnExpress