Vbiz Thứ sáu, 10/8/2018, 00:00 (GMT+7)

MC Liêu Hà Trinh: 'Tôi sẽ cầu hôn bạn trai sau 2 năm nữa'

Nữ nhà thơ, MC thừa nhận đang yêu một chàng trai nhỏ tuổi hơn và đã sẵn sàng để kết hôn với anh trong hai năm tới.

Tôi luôn "cho đi" nhưng không còn mơ mộng "nhận lại"

- Tình yêu có chất xúc tác như thế nào để chị đưa vào các tác phẩm thơ ca của mình?

Tình yêu là lý tưởng lớn trong đời tôi. Một ngày của tôi sẽ rất vô vị nếu chỉ có công việc, cơm áo gạo tiền mà không kết lại bằng một nỗi niềm yêu thương nhớ nhung người nào đó. Tôi cũng sớm nhận ra mình không là kẻ khát ái duy nhất. Hộp thư về trang thơ riêng của tôi vẫn nhận đều đều tâm tư của các bạn nữ. 

Dường như sự nhạy cảm của phụ nữ không chỉ là một món quà giúp họ tinh tế hơn, mà đồng thời nó cũng là một lời nguyền. Sự nhạy cảm khiến nhiều cô gái phải loay hoay, lạc đường trong hành trình đi tìm hạnh phúc của mình. Tình yêu chính là một công cụ, để tôi vẽ ra bức tranh rối rắm, thú vị và đáng ngạc nhiên tựa như tâm tư của phái yếu. Nếu không có những con chữ nói giúp tâm tư mỗi ngày, chắc Trinh của hiện tại trầm cảm nặng lắm.

- Cách Liêu Hà Trinh đặt để cảm xúc vào thơ ca cho thấy chị là người hay đau khổ vì yêu?

- Hồi xưa mình nghĩ thế, nhưng giờ đỡ nhiều rồi. Yêu khổ hay sướng là do góc nhìn của mỗi người. Tôi đã sớm nhận ra người duy nhất có thể làm khổ mình chính là bản thân. Nếu tự cho phép mình vui vẻ, an nhàn, thì ý niệm khổ cũng nhẹ nhàng hơn mấy bậc.

Chẳng hạn, nếu như tập thơ Tự tình lúc 0h ngô nghê cùng những câu hỏi; Nợ nhau lời tạm biệt lại là tập truyện ngắn chông chênh vô định trong lưới tình; Cúc Hoạ Mi lại là một sự chấp nhận thuần khiết... Tôi thường đọc lại các tác phẩm của mình qua từng giai đoạn để tự nhận ra sự thay đổi về tâm lý. Tôi mừng vì giờ đây góc nhìn của mình đã tươi sáng, an lạc hơn so với nàng Trinh của nhiều năm về trước. Tích cực mà nói, Hà Trinh của bây giờ đang vô cùng hạnh phúc khi được sống mỗi ngày.

Liêu Hà Trinh.

- Trong tình yêu, chị là người cho hay nhận nhiều?

- Tôi là người có xu hướng cho đi. Ngày xưa mình còn non dại, cho bao nhiêu thường tham lam hồi đáp, ước được nhận bấy nhiêu nên thất vọng đều đều. Dần dần mình nhận ra, không kỳ vọng, sẽ không thất vọng. Tôi giờ có cho đi cũng chẳng vì được lời lãi hay không, mà chỉ trao tặng vì chính mình muốn vậy. Tâm lý thả lỏng hơn, ấy thế mà nhận nhiều hơn.

- Đó là khía cạnh tinh thần, còn vật chất thì sao?

- Tôi tự làm ra tiền, không đến mức túng thiếu để nhờ cậy bạn trai bao giờ. Anh ấy có thể bao bọc bạn ngày một ngày hai, nhưng dù là "đại thụ" đi chăng nữa, cảm giác có dây leo đu bám mình chằng chịt thực sự rất khó chịu.

Tuổi tác không phải 'rào cản' của tôi khi yêu

- Tình sử của chị gắn với hình ảnh nhiều chàng trai trẻ, điểm chung giữa chị và họ là gì?

- Là sự quyết liệt, cháy hết mình. Họ tin vào những chuyến phiêu lưu hơn tình yêu và không muốn dừng việc làm mới cuộc sống mỗi ngày. Họ có khả năng sáng tác và truyền cảm hứng tốt hơn tôi vì sự không ổn định đó. Chỉ cần ngừng cố gắng bảo vệ, cái gì cũng có thể cũ ngay trong mắt người trẻ tuổi.

- Còn điểm chị không hài lòng ở họ?

- Cũng là sự hết mình đó. Những chuyến phiêu lưu của họ hút cạn năng lượng của tôi. Người ta không thể cứ dong buồm đi tìm kho báu mãi mà không dừng lại nhận ra rằng ngọn đèn ở nhà mới chính là của quý. Các chàng trai trẻ hiếm khi nào giấu đươc sự tham lam của mình, cả trong sự nghiệp lẫn tình yêu.

- Yêu một người nhỏ tuổi hơn, chị gặp trở ngại gì trong việc tiến tới hôn nhân?

- Đa số người tôi yêu thường nhỏ hơn vài tuổi. Bạn trai hiện tại cũng vậy. Nếu nói tuổi tác là rào cản, tại sao khối người ở hoàn cảnh ngược lại vẫn ly dị đều đều? Chỉ có một chất keo duy nhất cho tình yêu: đó là sự thấu hiểu. Tuổi tác chỉ là một phần nhỏ của vấn đề.

- Chị cần gì ở một người đàn ông: chiếc ví, sức khoẻ hay trí tuệ của họ?

- Đàn ông có Tâm, có Tầm thì chắc chắn sẽ có Tiền. Ở gần những người như thế, tôi chắc chắn sẽ sa lưới tình.

Tôi thích đàn ông có óc quan sát và biết quan tâm. Chỉ cần hai yếu tố đó, anh sẽ luôn biết khi nào cô gái của mình thiếu năng lượng để tìm cách vỗ về, và khi nào nên thông cảm với tình trạng bùng nổ năng lượng thừa của nàng. 1.000 đoá hồng có thể tàn, túi hiệu đắt giá có thể thay. Nhưng các nàng chưa bao giờ hết mê muội vì những chi tiết nhỏ nhưng đậm tinh tế trong hồi ức.

- Kế hoạch kết hôn và công việc của chị thời gian tới sẽ như thế nào?

- Tôi dự định 2 năm sau là thời gian thích hợp để kết hôn. Nếu bạn trai không cầu hôn, thì Trinh sẽ chủ động làm điều đó (cười).

Hiện tôi vẫn tiếp tục công việc dẫn chương trình và gấp rút hoàn thành quyển sách thứ tư của mình. Đây là món quà tôi dành tặng cho những người yêu xa, đặc biệt là cho K- người bạn trai hiện tại của tôi đang ở châu Âu. Tôi muốn gửi lời cảm ơn anh vì đã mang lại niềm tin, niềm hạnh phúc mỗi ngày cho mình, dẫu chỉ là trong tâm tưởng.

Tôi cũng thử thách bản thân ở lĩnh vực sản xuất khi bắt tay vào làm phim ngắn Mặt Trời Mặt Trăng lấy cảm hứng từ quyển sách mới. Tôi cũng đã chuẩn bị ra mắt kênh YouTube riêng dành cho những ai yêu tác phẩm của mình, luôn tin tưởng và động viên tôi trên con đường sáng tác.

Tân Cao thực hiện