Vietnam Thứ hai, 10/12/2018, 23:44 (GMT+7)

Người Đà Nẵng giăng lưới bắt cá giữa phố sau mưa lớn 

Chiều 10/12, nước đã rút bớt nhưng sinh hoạt của nhiều người dân ở khu vực trung tâm thành phố vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn trẻ Đà Nẵng giăng lưới bắt cá giữa, lướt sóng trên phố sau mưa lớn
 
 

Nhiều người dân ở các khu vực đường phố lớn, khu dân cư ở trung tâm và ngoại ô TP Đà Nẵng bất ngờ khi nước dâng cao sau trận mưa lớn, bắt đầu từ sáng sớm 9/12. 

Đến 10/12, các con đường ở các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Hòa Khánh, khu vực ven biển ở quận Sơn Trà, huyện Hòa Vang nước đã rút bớt nhưng tình hình giao thông bị tắc nghẽn.

Những ngày qua, sinh hoạt của người dân trở nên khó khăn, việc di chuyển mất nhiều thời gian hơn thường lệ. 

Trong ngày 9-10/12, người dân tại thành phố ven biển phải vất vả lưu thông qua các tuyến đường bị ngập nước để đi làm, duy trì sinh hoạt thường ngày.

 Nhiều phương tiện bị tắt máy khi người dân cố gắng băng qua các tuyến đường ngập nước, có nơi ngập sâu đến nửa mét nước. 

Các cửa hàng sửa xe máy, gara ôtô, dịch vụ cứu hộ hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều phương tiện phải xếp hàng để đến lượt sửa chữa.

Trong đêm 9/12, do lượng nước dâng cao bất ngờ, tài sản của nhiều người dân để trong nhà và ôtô để ven đường, trong tầng hầm các tòa nhà lớn bị ngập sâu trong nước, không thể đưa ra ngoài. Người dân và các lực lượng chức năng phải khơi thông cống rãnh, dùng máy bơm để đưa nước ra khỏi các tầng hầm. Đội cứu hộ thành phố cũng hoạt động hết công suất.

Tại khu vực trung tâm, ven hồ điều tiết nước Thạc Gián - Vĩnh Trung (Hồ Hàm Nghi), một số người dân đổ xô đi bắt cá bằng lưới hoặc vợt cầm tay. 

Cá được thả ngay sau đó hoặc dùng làm thực phẩm. 

Một nhóm thanh niên đã bỏ ra 150.000 đồng để mua một con cá lớn từ người dân và phóng sinh lại vào hồ Hàm Nghi.

Chiều 10/12, trời Đà Nẵng vẫn còn đổ mưu, tuy không lớn. Các nhóm bạn học cấp 2, cấp 3, sinh viên và cả thanh niên lớn tuổi rủ nhau đi lội nước, bắt cá.

Có nhóm dùng các đồ vật nổi trên nước hoặc ván lướt sóng thường dùng ở biển để chèo xuồng dạo chơi... ngay trên phố ở khu vực trung tâm.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng và một số trường học đã thông báo cho học sinh được nghỉ học trong ngày 10-11/12, dựa theo tình hình nhiều trường học, tuyến đường bị ngập nước.

Nguyên nhân của tình trạng ngập nước cục bộ tại Đà Nẵng được cho liên quan hệ thống cống nhỏ, thiết kế không phù hợp để thoát nước khi có mưa lớn và liên tục. 

Rác thải sinh hoạt và vật liệu xây dựng khi thi công nhà cửa lọt vào hệ thống cống, ứ đọng trong nhiều năm qua cũng là nguyên nhân góp phần gây ra hiện tượng ngập nước ở thành phố vốn có khả năng thoát nước tự nhiên do nằm ven sông, ven biển như Đà Nẵng.

Khôi Trần