Thứ hai, 13/9/2021, 16:37 (GMT+7)

Người dân Hà Nội xếp hàng chờ mua phở

Hà NộiNhiều người dân sinh sống ở 'vùng xanh' xếp hàng chờ mua phở, xôi sáng 13/9, sau khi UBND quận Long Biên cho phép hàng quán mở cửa đón khách trở lại.

Ghi nhận tại phố Ngọc Lâm (Long Biên), nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã bắt đầu hoạt động trở lại sau gần 2 tháng đóng cửa. Lúc 8h, quán phở trên đường Nguyễn Sơn, nhiều khách xếp hàng chờ sẵn để vào mua phở.

Từ ngày 9/9, một số phường trên địa bàn quận Long Biên được thiết lập ở trạng thái "bình thường mới". Trong đó cho phép các cửa hàng ăn uống được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Nhiều người dân đến từ khá sớm, đeo khẩu trang, xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt. Phở có lẽ là món ăn được nhiều người mong chờ nhất sau chuỗi ngày giãn cách.

Theo chị Thúy, trong những ngày mở cửa trở lại quán của chị phục vụ hơn 1.000 bát phở mỗi ngày với 1 tạ thịt và gần 2 tạ bánh để đáp ứng nhu cầu của khách. "Vô cùng vui mừng vì cuộc sống của mọi người đang dần được trở lại bình thường", chị Trần Thị Thúy (chủ quán) nói.

Nhân viên trong tiệm liên tục đổ nước dùng vào nồi để kịp bán cho khách hàng.

Người dân thường mua từ 2 đến 4 bát phở khi tới đây.

Sau 15 phút xếp hàng chờ đợi, anh Minh mua cho mình được hai bát mang về với giá 80k. "Cảm giác rất 'phê' khi được ăn phở sau bao ngày chờ đợi mỏi mòn", Minh nói.

Tại quán xôi trên đường Ngọc Lâm, chị Hoàng Thị Hải Yến, chủ quán đang tất bật chuẩn bị đồ ăn cho khách, sau gần hai tháng phải đóng cửa.

"Suốt một tháng rưỡi giãn cách xã hội, mọi hoạt động chỉ giới hạn trong nhà. Có lẽ vì thế mà không chỉ người bán như tôi đâu, cả người mua cũng thấy rất vui mừng, phấn khởi. Cảm giác được ăn uống hàng quán sau một thời gian khá dài như vậy chắc hẳn cũng rất khác với những lần được vô tư lê la phố phường trước đây", chị Yến nói.

"Mở lại quán trong thời điểm này, đương nhiên có khó khăn nhất định. Một số bạn nhân viên đang ở quê nên chưa lên Hà Nội tiếp tục công việc được. Mua nguyên vật liệu để chế biến thì phải vào chợ, đòi hỏi có vé đi chợ theo ngày nên cũng không dễ dàng. Nhưng chỉ cần được bán hàng là vui rồi, những khó khăn đó tôi đều cố khắc phục được".

"So với ngày thường, số lượng bán ra từ ngày áp dụng Chỉ thị 15 tăng cao hơn, nhiều hôm không còn hàng để bán. Chắc vì lâu mới được ăn trở lại, mọi người đều cảm thấy ngon miệng. Trong thời gian khó khăn này, tôi cố gắng không tăng giá dù thực phẩm có đắt đỏ hơn, vì tôi nghĩ bây giờ việc phục vụ khách hàng, giữ chân khách hàng là quan trọng nhất. Thay vào đó, tôi giảm một chút đồ ăn kèm nhưng tăng lượng xôi lên cho mọi người để cân bằng", chị Yến chia sẻ thêm.

Cầm hai hộp xôi trên tay, anh Ngô Tiến Đạt (phường Ngọc Lâm) chia sẻ, hơn 1 tháng qua bị "nhốt" ở trong nhà khiến bản thân cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Xôi lạp xưởng là một trong những món ăn sáng yêu thích của anh. "Được ra đường, mua đồ ăn sáng cảm thấy thoải mái, không khí trong lành hơn khi phải ở nhà nhiều", anh Đạt nói.

Cách đó khoảng 1 km, một cửa hàng trà sữa có nhiều người xếp hàng đợi mua.

Tùng Đinh