Thứ tư, 17/4/2019, 06:31 (GMT+7)

Nhà thờ Đức Bà Paris một ngày sau hỏa hoạn

Đám cháy đi qua để lại những hố thủng đen trên công trình từng là niềm tự hào suốt hơn 8 thế kỷ của nước Pháp.

Hơn 9 giờ đồng hồ với hơn 400 lính cứu hỏa, đám cháy khổng lồ đã được khống chế. Ngày 15/4 là "một ngày đau buồn" của nước Pháp khi ngọn tháp 850 tuổi ở Nhà thờ Đức Bà bị ngọn lửa thiêu rụi, phần còn lại cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: AP.

Sau khi dập tắt ngọn lửa cuối cùng, ánh sáng ban ngày cho thấy rõ thảm họa. Nhà thờ Đức Bà Paris "cụt" hoàn toàn khi tháp nhọn biến mất.
Ảnh: AFP 

Ngay sáng hôm sau, lực lượng lớn công nhân được điều động tiến hành "dọn dẹp" tro bụi của vụ hỏa hoạn. Ảnh: twitter @Christophe Castaner.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner chia sẻ hình ảnh này trên trang cá nhân và viết: "Ở trung tâm Paris có một vết thương hở, nó sẽ lành. Bằng sự đoàn kết của chúng tôi. Hay bằng chính sức mạnh này mang chúng ta lại với nhau khi đối mặt với nghịch cảnh và biến chúng ta thành một quốc gia vĩ đại". Ảnh: twitter @Christophe Castaner.

Lối vào thánh đường ngổn ngang gạch đá.
Ảnh: AFP

Phần trước mặt tòa tháp và các ô cửa sổ bị khói ám đen.
Ảnh: Reuters

Ảnh: AFP.

Những bức tượng "sống sót".

Ảnh: Reuters.

Sau hỏa hoạn kinh hoàng việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris có thể phải mất hàng thập kỷ. Tổng thống Emmanuel Macron - người chứng kiến đám cháy từ trên cao, hứa xây dựng lại Nhà thờ - một trong những tòa nhà dễ nhận biết nhất ở Paris. Ông Macron cho biết sẽ có một cuộc gây quỹ quốc gia để khôi phục lại biểu tượng của thủ đô. Ông cũng kêu gọi sự giúp đỡ của những "nhân tài vĩ đại nhất" từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: Nytimes.

Quỳnh Anh