Thứ bảy, 18/7/2020, 00:50 (GMT+7)

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử đám cưới Hoàng gia Anh

Đám cưới của Harry - Meghan, William - Kate, Diana - Charles... đều có những khoảnh khắc ấn tượng.

Công chúa Eugenie, con gái đầu của vợ chồng Công tước xứ York, và chồng cô, thương gia rượu vang Jack Brooksbank, nắm tay nhau khi bước xuống cầu thang bên ngoài Nhà nguyện St George tại Lâu đài Windsor sau đám cưới diễn ra ngày 12/10/2018.

Hoàng tử Harry, Công tước xứ Sussex và vợ Meghan, Nữ công tước xứ Sussex, xuất hiện ở cửa Tây của Nhà nguyện St George, lâu đài Windsor. Đám cưới của cặp đôi được tổ chức ngày 19/5/2018.

Zara Phillips, con gái của Công chúa Anne, kết hôn với cựu cầu thủ bóng bầu dục Anh Mike Tindall năm 2011.

Hoàng tử William và vợ Kate hôn nhau trên ban công Cung điện Buckingham, bên cạnh các phù dâu Margarita Armstrong-Jones (phải) và Grace Van Cutsem, sau đám cưới tại Tu viện Westminster ngày 29/4/2011.

Peter Phillips, cháu trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II, con trai của Công chúa Anne, và Autumn Kelly rời Nhà nguyện St. George ở lâu đài Windsor sau lễ kết hôn. Đám cưới tổ chức năm 2008.

Ngày 9/4/2005, Hoàng tử xứ Wales Charles và cô dâu Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, tổ chức lễ cưới tại Nhà nguyện St. George ở Windsor.

Lady Helen Windsor, con gái Hoàng tử Edward, Công tước xứ Kent, và chồng, Timothy Taylor trong đám cưới diễn ra năm 1992.

Hoàng tử Edward và vợ Sophie Rhys-Jones cùng các phù dâu phù rể rời Thánh đường St George tại lâu đài Windsor sau đám cưới ngày 19/6/1999. Hoàng tử Edward sau này được biết đến với tước hiệu Bá tước xứ Wessex.

Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, người con thứ ba và cũng là con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II, hôn cô dâu Sarah Ferguson trên ban công Cung điện Buckingham trong ngày cưới 23/7/1986.

Hoàng tử Charles và cô dâu Lady Diana Spencer mỉm cười vẫy tay chào đám đông trong đoàn rước dâu đến Cung điện Buckingham sau đám cưới tại Nhà thờ St Paul. Đám cưới của vợ chồng công tước xứ Wales diễn ra ngày 29/7/1981.

Chiếc váy cưới huyền thoại của Công nương Diana.

Hoàng tử và Công chúa Michael xứ Kent sẵn sàng cho tiệc chiêu đãi tối sau lễ cưới tại Tòa thị chính Vienna.

Công chúa Anne và Đại úy Mark Phillips, vẫy tay chào đám đông từ ban công Cung điện Buckingham sau đám cưới tại Tu viện Westminster, ngày 14/11/1973. Anne là con thứ hai và là con gái duy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip.

Công chúa Alexandra (con gái của Công tước và Nữ công tước xứ Kent) và chồng, doanh nhân Angus Ogilvy, đi xe ngựa qua London sau đám cưới tại Tu viện Westminster, năm 1963.

Công chúa Margaret và nhiếp ảnh gia Antony Armstrong-Jones tổ chức đám cưới ngày 6/5/1960 tại Tu viện Westminster thuộc Cung điện Buckingham. Margaret, Bá tước phu nhân xứ Snowdon, là con gái thứ hai của Vua George VI và Vương hậu Elizabeth, và là em ruột duy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II.

Công chúa Elizabeth (nay là Nữ hoàng Elizabeth II) kết hôn với Trung úy Philip Mountbatten (nay là Hoàng thân Phillip, Công tước xứ Edinburgh) tại Tu viện Westminster, ngày 20/11/1947.

Rất đông người tụ tập để chứng kiến ngày trọng đại của Công chúa Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh.

Các thành viên Hoàng gia Anh và các vị khách mời vây quanh Công chúa Elizabeth và Philip trong Phòng ngai vàng tại Cung điện Buckingham vào ngày cưới của cặp đôi.

Công chúa Elizabeth và chồng được đám đông reo hò chúc mừng sau lễ cưới.

Edward, Công tước xứ Windsor (trước đây là Vua Edward VIII của nước Anh), và vợ Wallis Simpson trong đám cưới tại Lâu đài Candé ở Pháp, năm 1937. Mối tình này từng gây nhiều tranh cãi khi Wallis Simpson là một phụ nữ đến từ Mỹ từng li dị và đang sống ly thân với người chồng thứ hai. Để kết hôn với Wallis, Vua Edward VIII quyết định thoái vị năm 1936, sau khi trị vì nước Anh 326 ngày. Ngai vàng sau đó chuyển cho em trai của ông, Hoàng tử Albert (tức Vua George VI) - cha của Nữ hoàng Elizabeth II.

Lady Elizabeth Bowes-Lyon (sau này là Nữ hoàng Elizabet I) và Hoàng tử Albert, Công tước xứ York (sau này là Vua George VI) trên ban công Cung điện Buckingham sau lễ cưới tại Tu viện Westminster ngày 26/4/1923.

Edward, Hoàng tử xứ Wales (sau này là Vua Edward VII), và cô dâu - Công chúa Alexandra của Đan Mạch, tại đám cưới tổ chức ở Nhà nguyện St. George, Lâu đài Windsor, ngày 10/3/1863.

Edward VII là con trai lớn nhất và là người con thứ hai của Nữ vương Victoria cùng chồng (cũng là em họ bà) Vương tế Albert xứ Saxe-Coburg and Gotha.

Bee