Thứ năm, 11/7/2019, 00:00 (GMT+7)

Những khung hình chứa 'hai thế giới song song đối nghịch'

Khi bạn có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc vẫn còn tồn tại một thế giới - nơi con người vẫn đang phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh.

Để giúp công chúng có được cái nhìn toàn diện về hậu quả của chiến tranh, nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Uğur Gallenkuş đăng tải những bức hình về một thế giới song song.
Ông đã ghép hai bức ảnh chụp con người, sự vật ở hai nơi khác nhau và đặt trong một khung hình để khắc tả hiện thực tàn khốc mà chiến tranh đã gây ra.

Thay vì được sử dụng phòng tắm đầy đủ tiện nghi, những đứa trẻ kia đang phải tắm giữa một khung cảnh đổ nát do bom đạn gây ra.

Không có những lớp học khang trang, cơ sở vật chất tiện nghi, những căn phòng học xập xệ, những chiếc bàn ghế cũ nát và cả những bức tường nứt toác vì bom đạn là nơi nhiều học sinh đang học.

Cùng là những đứa trẻ trong độ tuổi ăn học, nhưng cách mà chúng phát triển lại quá khác biệt.

Đôi vai của bố chính là nơi bình yên nhất mà hai đứa trẻ với hai số phận có thể dựa vào...

Chẳng dám mơ ước đến những chiếc váy đắt tiền, một chiếc khăn choàng cũ cũng khiến cô bé tưởng tượng: Mình là công chúa trong câu chuyện cổ tích.

Ở đâu đó ngoài thế giới, có những đứa trẻ mong muốn vượt qua hàng rào thép gai để đến với tự do, nơi không còn chiến tranh, không còn bom đạn.

Thay vì cầm sách vở, trên tay những đứa trẻ ở thế giới kia đang đi lượm lặt vỏ đạn sau mỗi cuộc chiến.

Một chàng trai da màu đang cố gắng tìm nguồn nước sạch, trong khi một anh chàng khác lại đang tận hưởng tình yêu.

Hậu quả của chiến tranh, của áp bức và sự nghèo đói vây quanh cuộc sống của người dân.

Cậu bé bên phải có thể vui vì được tạt bột màu lên mặt, nhưng còn cậu bé bên trái, máu và nước mắt là những gì hiện rõ trên gương mặt đầy sợ hãi.

Ai đó có thể buồn vì đồ chơi nhàm chán, nhưng ở ngoài kia, có những đứa trẻ đang phải làm việc để nuôi bản thân và gia đình của chúng.

Hai màu da, hai số phận.

Ở một thế giới khác, họ mong ước được ngủ yên giấc trên chính chiếc giường của mình mà không phải lo sợ bị thả bom, bị tấn công.

Ai cũng khao khát ngước nhìn lên bầu trời để thấy tự do, thấy đàn hải âu đang sải cánh, thay vì những chiếc máy bay đang chuẩn bị thả bom.

N.P

Ảnh: Uğur Gallenkuş