Thứ hai, 13/1/2020, 00:14 (GMT+7)

Nữ sinh mặc yukata đón Tết Nhật Bản giữa Hà Nội

Không khí Tết Oshougatsu được tái hiện trong khuôn viên Đại học Bách Khoa Hà Nội vào 12/1.

Sự kiện nhằm giới thiệu không khí ngày tết cổ truyền của người dân xứ sở mặt trời mọc tại Việt Nam. Oshougatsu có nghĩa là "Chính Nguyệt" (tên gọi của tháng Giêng tại Nhật Bản), đây không chỉ là sự kiện đánh dấu cho sự khởi đầu của năm mới mà còn là kỳ nghỉ lễ lớn nhất ở Nhật Bản.

Tại lễ hội, nhiều nữ sinh Hà thành mặc lên mình trang phục truyền thống Nhật Bản - yukata. 

Ngô Hải Yến (Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: "Mình yêu thích nền văn hóa Nhật Bản nên năm nào vào dịp này mình cũng đến đây để được mặc những bộ yukata".

Không gian lễ hội rực rỡ sắc màu với hàng nghìn chiếc đèn cá Koi được làm từ bìa và giấy màu.

Người tham dự sẽ được đắm chìm trong không gian văn hóa Nhật Bản, tham gia trò chơi truyền thống của người Nhật trong ngày Tết Oshougatsu như vớt cá, kendama, koma…

Một nữ sinh tạo dáng bên vòi nước ống tre Shishi-odoshi. 

Phòng trà mang phong cách dã ngoại ngắm hoa được tái hiện để các bạn trẻ chụp hình.

Một bạn tập viết chữ bằng bút lông.

Nhiều bạn trẻ tham gia rút quẻ bói Omikuji. Phong tục rút quẻ có mục đích xem vận mệnh của mình như thế nào trong năm mới. Quẻ bói sẽ có nhiều mức khác nhau từ đại đại cát (cực may mắn) đến hung (xấu). Theo truyền thống Nhật Bản, nếu rút đúng quẻ "Cát" thì mang về nhà, còn nếu rút phải quẻ "Hung" thì nên buộc lại để ở chùa.

Trò chơi Kendama thu hút những bạn trẻ thích sự chinh phục. Nhìn tuy rất đơn giản nhưng trò chơi này đầy sự thách thức. Đây là một loại đồ chơi bằng gỗ truyền thống ở Nhật Bản với cây gậy có ba cốc và một que biểu trưng cho cây kiếm gọi là Ken. Quả cầu có một lỗ gọi là Tama. Cả hai nối với nhau bởi một sợi dây.

Cây điều ước Tanabata là nét đặc trưng của các lễ hội văn hóa Nhật Bản nói chung.