Thứ ba, 2/7/2019, 17:10 (GMT+7)

Phụ huynh vạ vật chờ con gần thi năng khiếu vào đại học

Ngày 2/7, ĐH Kiến trúc Hà Nội tổ chức thi tuyển khối V với thời gian kéo dài 4 giờ, nhiều phụ huynh mệt mỏi vì chờ đợi.

Đại diện ĐH Kiến trúc cho biết năm nay có khoảng 1.000 thí sinh đăng ký thi khối V với 32 phòng thi. Mỗi phòng thi có 26 - 28 thí sinh tham dự phần vẽ đầu tượng. Phần thi vẽ kéo dài 210 phút. Chiều cùng ngày các thí sinh tiếp tục tham dự môn thi bố cục tạo hình bằng chì đen, thời gian làm bài 150 phút.

Ngày 4/7, trường tổ chức thi khối H với khoảng 1.400 thí sinh.

Khác với hình thức thi THPT Quốc gia 2019, với các môn thi năng khiếu, thí sinh phải dự thi trực tiếp tại trường đại học. Điểm thi ĐH Kiến trúc sáng nay đón nhiều phụ huynh tại các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam... đưa con đi thi. Họ "tay xách nách mang" hành lý, đứng đợi con ở ngoài cổng trường.

Chị Đào Thị Liên (Phủ Lý, Hà Nam) cùng con gái ra Hà Nội dự thi. 

Ngoài balo quần áo, các dụng cụ phục vụ cho khối thi được con gái chị Liên mang theo. Chị cũng không quên mang theo bánh mì để hai mẹ con ăn dọc đường. 

Chị Đỗ Thị Cảnh (áo vàng - phải) ở Thọ Xuân, Thanh Hóa đưa con trai ra Hà Nội dự thi vào ĐH Kiến trúc và ĐH Xây dựng. Ngoài các môn văn hóa (Toán, Văn, Anh….), con trai chị phải đăng ký học luyện thi môn vẽ.

"Ngày 27/6 cháu thi tốt nghiệp xong là hai mẹ con bắt xe lên Hà Nội. Một phần là cho cháu có thời gian nghỉ ngơi, phần khác là tận dụng hai buổi cuối để cho cháu đến các lò luyện thi ngay gần trường. Giá một buổi học dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng", chị Cảnh nói.

May mắn hơn một số gia đình ở xa, nhiều phụ huynh ở ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Thạch Thất, Hà Tây… cũng đưa con đi thi từ sớm. Để đến đúng giờ thi, họ đã phải lên đường từ 4h30 - 5h sáng.

Thời gian làm bài thi kéo dài đến 210 phút, lại nắng nóng khiến nhiều phụ huynh mệt mỏi. Một phụ huynh ngủ gục trong lúc đợi con đi thi.

Họ ngồi bệt trên vỉa hè hay gục lên đầu gối nghỉ ngơi.

Nhiều phụ huynh lo lắng con đi ra không nhìn thấy bố mẹ, sợ bị lạc nên "theo sát cổng trường thi" không rời. 

Tùng Đinh - Thúy Quỳnh