Chiến thuật 'nuôi gà đẻ trứng vàng' của các công ty giải trí Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, các công ty chấp nhận bỏ ra số vốn khổng lồ để tạo ra một nhóm nhạc Kpop. Nhưng họ cũng biết cách bắt ép những idol làm việc kiệt sức để mau chóng thu lại lợi nhuận.

Ngành công nghiệp giải trí Hàn đang rất phát triển nhờ hệ thống những công ty quản lý, những nhóm nhạc nổi tiếng trên toàn thế giới. Một nhóm nhạc thành công mang về những món lợi khổng lồ cho nhà đầu tư.

Các công ty giải trí ở Hàn mọc lên như nấm. Từ 2008 tới 2015, có đến 147 nhóm nhạc ra mắt nhưng chỉ có khoảng 35 nhóm còn tồn tại, có chỗ đứng tại Kpop. Điều này cho thấy sự khắc nghiệt, sức đào thải chóng mặt của ngành công nghiệp Kpop. Điều quyết định cho sự thắng bại của nhóm nhạc Hàn chính là số vốn và chính sách đầu tư của công ty quản lý.

Công ty càng lớn đầu tư càng 'khủng'

SM, YG, JYP được coi là ‘’Big 3’’ của Kpop. Họ là những công ty sở hữu những nhóm nổi tiếng nhất hiện nay, có hệ thống tổ chức chuyên nghiệp, đặc biệt là nguồn kinh phí dồi dào. Với những công ty này, việc ra mắt, giúp một group tân binh đến thành công không phải là quá khó khăn.

Những công ty nhỏ hơn, kinh phí hoạt động vừa phải thì việc debut một nhóm thôi cũng là quyết định sống còn. Nếu thành công họ nhanh chóng lớn mạnh, nhưng cũng có những nơi phá sản chỉ sau vài tháng vì nghệ sĩ của họ không thể làm ra tiền.

Theo các số liệu thống kê, khoản tiền đầu tư cho một group tân binh của từng công ty khác nhau. 

Mỗi công ty lớn dạng Big 3 thường tiêu tốn khoảng 1,6 triệu USD đầu tư cho một nhóm nhạc mới, gấp đôi chi phí mà các công ty nhỏ bỏ ra.

Cách các công ty phân chia nguồn kinh phí cho các hoạt động phục vụ việc debut nhóm nhạc.

Tiền được chi vào những khoản nào?

Đào tạo thực tập sinh

Con người là yếu tố quyết định thành bại của một nhóm nhạc. Big3 tổ chức những buổi tuyển chọn, thử giọng rộng rãi, thu về những người tài năng, ngoại hình sáng. Mỗi thực tập sinh cần 5 năm để học vũ đạo, thanh nhạc và diễn xuất. JYP tốn 30 triệu won cho một thực tập sinh/tháng dù họ chưa làm gì. 

Công ty nhỏ thường nhận những thực tập sinh tự đến đăng ký hoặc tìm những ảnh hot girl trên mạng để mời về. Các khóa đào tạo thanh nhạc, vũ đạo cũng không thể chất lượng bằng công ty lớn. Thời gian luyện tập của họ cũng chỉ trong khoảng 1 năm. Về tài năng hay ngoại hình, họ khó lòng cạnh tranh được với đối thủ ở Big3.

Dàn thực tập sinh đẹp long lanh của nhà JYP.

Nhóm mới của Fantagio khiến nhiều người lo lắng vì có nhiều thành viên hạn chế về ngoại hình.

Những chiêu thức kiếm tiền từ thần tượng của công ty Hàn Quốc
 
 

Black Pink khoe khả năng vũ đạo ấn tượng khi còn là thực tập sinh.

Kỹ năng yếu kém của thực tập sinh chưa chuẩn bị tốt
 
 

Kỹ năng yếu kém của thực tập sinh chưa chuẩn bị tốt.

Quảng bá ban đầu

Muốn một tân binh quen mặt với các khán giả Hàn, công ty phải chi đậm vào khoản PR, quảng bá. Để có được tấm quảng cáo ở ga tàu điện ngầm, công ty mất khoảng 50 triệu won/tháng. Với Big3, họ có đủ danh tiếng, quyền lực để đưa gà nhà lên những chương trình hot nhất để quảng bá, JYP thậm chí còn tạo ra show sống còn Sixteen để debut Twice, YG có show Mix & Match để xây dựng hình ảnh cho iKON và Winner.

Ở những công ty nhỏ, việc tìm kiếm cơ hội cho gà nhà lên truyền hình là khá khó khăn và đắt đỏ. Với những công ty ít tiềm lực kinh tế, họ chấp nhận tổ chức những buổi họp fan nhỏ, đi diễn ở những show ít tiếng tăm. Nhiều nhóm tân binh chấp nhận biểu diễn với trang phục thiếu vải, hành động phản cảm để tạo sự nổi tiếng.

Chính chiến lược quảng bá kém hiệu quả là điều khiến nhiều tân binh gặp thất bại.

Na Yeon đối đầu Tzuyu ở show sống còn
 
 

Na Yeon đối đầu Tzuyu ở show sống còn.

Vì muốn tiếng tăm, nhiều sao sử dụng chiêu khoe da thịt phản cảm.

Chi phí đầu tư album

Hiện các công ty Hàn không có nhiều chênh lệch về số tiền đầu tư làm album hoặc ca khúc. Các công ty lớn thường được nhận tài trợ trang phục, xe xịn hoặc quay MV ''hộp'', tận dụng nhiều bối cảnh. SM chính là nơi luôn cho ra mắt những MV cực chất, hiệu ứng sang chảnh. YG thì đầu tư nhiều vào quần áo hàng hiệu. Ngay đến các công ty nhỏ cũng sẵn sàng chi số tiền lớn để tạo ra một MV gây sốc, cố gắng thu hút sự quan tâm của dư luận.

MV sử dụng nhiều kỹ xảo của Red Velvet
 
 

MV sử dụng nhiều kỹ xảo của Red Velvet.

MV trong sáng, nhẹ nhàng của Lovelyz
 
 

MV trong sáng, nhẹ nhàng của Lovelyz.

Khả năng thu hồi vốn

Năm 2016, Twice là tân binh sáng giá nhất, được mời đóng hơn 10 quảng cáo chỉ sau vài tháng debut. JYP nhanh chóng thu hồn vốn và bắt đầu có lãi. Nhóm có 2,48 triệu USD nhờ các hợp đồng quảng cáo, thu hồi vốn và là nhóm mang về nhiều lợi nhuận nhất cho JYP.

Sau một năm ra mắt Twice, JYP đã ghi nhận mức tăng 370.6% về lợi nhuận sổ sách, tức là khoảng 3.817 tỷ won (khoảng 76.68 tỉ đồng).  9 cô gái mang về số tiền lớn nhờ quảng cáo, bán album và dự sự kiện.

AOA là nhóm ra mắt từ năm 2012 nhưng họ không nổi bật, thực sự không có nhiều việc làm trong 2 năm đầu tiên. ChoA tiết lộ nhóm đi diễn nhưng không nhận được đồng lương nào. Thu nhập sau khi debut của AOA chỉ dựa vào 4.400 album được bán và 1 - 2 hợp đồng quảng cáo. Phải sau 3 năm, AOA mới dần thu hồi được vốn, bắt đầu được công ty trả lương.

Vì kiếm tiền chậm, AOA chỉ nhận lương sau 3 năm.

Kinh doanh ngôi sao không phải là một ngành dễ hái ra tiền ở Hàn Quốc. Danh tiếng thường dễ đến với những công ty lớn, đầu tư bài bản, có chiến lược dài hơi. Lúc đó, các idol thực sự là những con gà đẻ trứng vàng cho họ. Nhưng cũng có những nhóm nhạc không thành công chấp nhận cảnh sống nghèo khổ, đi diễn không lương để mong trả lại tiền vốn cho công ty.

Quỳnh Mai

Bình luận
Ý kiến của bạn