Giải cứu ở Thái Lan: 18 ngày nghẹt thở chờ một phép màu

Điều kỳ điệu đã đến khi đội cứu hộ Thái Lan cùng bạn bè quốc tế giải cứu thành công 12 thiếu niên và huấn luyện viên của họ ra khỏi hang Tham Luang an toàn.

9 ngày vô vọng kiếm tìm trong bóng tối

1h chiều 23/6, đội bóng nhí Wild Boars (Lợn Hoang) gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11 - 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi khám phá hang động Tham Luang Nang Non, bỏ qua cảnh báo không nên đi vào hang vào mùa mưa tháng 7. Trời mưa khiến lối vào cửa chính trở nên ngập ngụa, toàn bộ đoàn thám hiểm hôm đó đều bị mắc kẹt và mất liên lạc khi đi sâu vào trong hang.

Xe đạp, giày tập của đội bóng được tìm thấy bỏ lại ở ngoài hang.

Tối cùng ngày, 13 người được xác nhận đã mất tích khi trận lũ lớn quét qua hang. Ngay lập tức, Đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Thái Lan và các tình nguyện viên tập hợp lại ngay lập tức lên đường, bắt đầu hành trình tìm kiếm ròng rã suốt 9 ngày.

Khoảng 840 binh sĩ, 90 thành viên đơn vị đặc nhiệm, 4 trực thăng, các trang thiết bị cứu hộ thiên tai được triển khai. Ngoài lực lượng cứu hộ còn có sự tham gia góp sức của các chuyên gia và tình nguyện viên quốc tế. Ước tính có khoảng hơn 1000 người tham gia công cuộc tìm kiếm, theo BBC.

Chiến dịch từng phải tạm ngừng vì mưa quá lớn. Thông tin đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang thu hút sự quan tâm, chia sẻ của truyền thông, báo giới và người dân khắp thế giới. 

Đêm 30/6, những cơn mưa đã ngớt dần và chiến dịch được đẩy nhanh tốc độ với hy vọng sớm tìm thấy vị trí của các cậu bé. Đội cứu hộ tiếp tục thả thức ăn qua lỗ nhỏ xuống hang và không ngừng tìm kiếm. Tuy nhiên, không có bất cứ tín hiệu âm thanh nào từ những người mắc kẹt ngoài dấu tay, dấu chân để lại ngày một tiến sâu.

Thách thức thợ lặn phải đối mặt khi giải cứu đội bóng nhí Thái Lan
 
 

Những thách thức thợ lặn phải đối mặt khi giải cứu đội bóng.

Lực lượng cứu hộ triển khai song song các hoạt động để tìm kiếm cơ hội cao nhất có thể: bơi lặn vào hang, tìm kiếm lối vào thay thế và nỗ lực bơm nước khỏi hang.

Phía ngoài cửa hang, phụ huynh và các thành viên khác của đội bóng bật khóc khi nhìn thấy những vật dụng tìm thấy được đưa ra ngoài. Họ cầu nguyện, đề nghị giúp đỡ để có thể tìm thấy những người mất tích nhanh hơn.

Điều kì diệu xảy ra

Tối 2/7, các thợ lặn đã tìm ra tất cả 13 thành viên đội bóng tại mô đất nhỏ nằm cách cửa hang 4km, họ vẫn sống sót và an toàn.

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng Thái Lan trong hang
 
 

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng thiếu niên trong hang tối.

Hai thợ lặn người Anh là những người đầu tiên tìm thấy cậu bé.

Người thân, lực lượng cứu hộ và những người ngày đêm cầu nguyện phía cửa hang vỡ òa khi các cậu bé còn sống sót.

Cuộc chạy đua với thời gian

Một nhóm đặc nhiệm SEAL và các bác sĩ đã ở lại trong hang cùng 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ, trong khi đội cứu hộ bên ngoài gấp rút triển khai các phương án giải cứu an toàn và khả thi nhất.

Cuộc chạy đua với thời gian và với sức nước để đưa các bạn nhỏ ra ngoài.

Hàng trăm tình nguyện viên đã nấu nướng phục vụ lực lượng cứu hộ.

Đội cứu hộ liên tiếp đối mặt với các thách thức mới, trong đó có lượng oxy trong hang cạn kiệt dần.

Thợ lặn ngày đêm mang những bình dưỡng khí vào hang, trang bị dây thừng, thiết bị hỗ trợ suốt quãng đường dài 2,5 km vào chỗ các cậu bé trú ẩn.

Sự ra đi của cựu đặc nhiệm Thái Lan Saman Kunan trong lúc làm nhiệm vụ đưa bình dưỡng khí vào hang khiến cả Thái Lan và người dân quan tâm trên thế giới bàng hoàng. Anh là người duy nhất tử nạn trong chiến dịch đầy ắp tình người này.

Cuộc giải cứu nghẹt thở

Ngày 8/7, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ quyết định triển khai đợt giải cứu đầu tiên khi điều kiện được cho thuận lợi nhất. 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất (13 người nước ngoài và 5 đặc nhiệm SEAL Thái Lan) được cử vào hang.

Vài giờ trước khi chiến dịch bắt đầu các thợ lặn làm "bồ câu đưa thư" tới bố mẹ các cậu bé. Cầu thủ nhí trấn an bố mẹ, và bày tỏ nguyện vọng được ăn những món quen thuộc. Huấn luyện viên gửi lời xin lỗi tới các phụ huynh.

Cuộc giải cứu đầu tiên, 4 cầu thủ được đưa ra ngoài an toàn và chuyển đến bệnh viện Chiang Rai.

Mỗi cầu thủ có sự hỗ trợ của hai thợ lặn đã vượt qua đoạn hang nước ngập dài hơn 1km và có đoạn nút thắt cổ chai chỉ 38 cm.

Ngày giải cứu thứ hai 9/7 bắt đầu ngay khi lực lượng cứu hộ bơm các bình dưỡng khí và đặt các thiết bị trở lại trong hang, mọi hoạt động diễn ra trong đêm không ngừng nghỉ.

18 thợ lặn tiếp tục giải cứu thành công 4 cầu thủ nữa. Tuy nhiên, danh tính các cầu thủ không được tiết lộ để tránh làm người thân bên ngoài hoang mang. Các cầu thủ khi ra ngoài đều được che chắn kỹ càng bởi những chiếc ô trắng to.

Cuộc giải cứu cuối cùng được dự đoán phức tạp và kéo dài hơn do số lượng cần đưa ra ngoài nhiều hơn, nhất là khi mưa lớn đã bắt đầu trở lại.

Tối 10/7, 5 thành viên còn lại của đội bóng mắc kẹt được giải cứu. 

Những chiến binh cuối cùng ra khỏi hang Tham Luang là đặc nhiệm SEAL và 1 bác sĩ đã ở cùng đội bóng nhí.

Tại đây, 13 thành viên trải qua các kiểm tra sức khỏe và phục hồi trước khi trở lại cuộc sống bình thường trước đó.

Tất cả đều vỡ òa sung sướng khi hành trình giải cứu cam go, khốc liệt đã thành công. 

Huyền Anh 

Ảnh: Reuters, AFP, EPA

Bình luận
Ý kiến của bạn