Hoa Vinh: 'Tôi từng sống như một đại ca và đã từ bố vì mâu thuẫn'

MV 'Đừng quên tên anh' - Hoa Vinh
 
 

MV 'Đừng quên tên anh'.

Hoa Vinh (sinh năm 1990) là livestreamer có lượng tương tác "khủng" trên mạng xã hội, cao nhất lên tới hơn 181 nghìn lượt người xem cùng thời điểm. Các video của Hoa Vinh có hàng chục nghìn comments. Những bài hát được cắt từ livestream và đăng tải lên YouTube thu hút chục triệu lượt xem. Những ca khúc cover nổi nhất của Hoa Vinh gồm Ngắm hoa lệ rơi, Gọi tên em trong đêm...

Chưa đầy một năm hoạt động, Hoa Vinh đã có được lượng fan lớn và thu nhập ổn định. Anh vừa Nam tiến bằng sản phẩm âm nhạc đầu tay mang tên Đừng quên tên anh...

'Tôi bớt cộc cằn, chửi tục sau khi nổi tiếng'

- Thay đổi lớn nhất của bạn sau hơn 3 tháng vào showbiz là gì?

- Tôi nhận thấy mình thay đổi theo hướng tích cực. Tôi đi hát ngày qua ngày nên tâm lý cũng vững vàng hơn khi đứng trước đông người. Cách đây vài tháng người ta còn bàn tán, săm soi về giọng hát của tôi. Giờ tôi nhận thấy giọng mình tốt lên từng ngày nên người ta cũng ít ném đá hơn.

- Việc đi hát 40 show/tháng với Hoa Vinh có ý nghĩa như thế nào?

- Tôi không quan trọng việc nhận show lớn, show nhỏ. Ở đâu khán giả đón nhận và hát theo những ca khúc của Hoa Vinh là tôi vui rồi. Có những hôm tôi sẵn sàng đứng dưới mưa, hát cả chục bài theo yêu cầu của mọi người. Đáp lại tình cảm đó, tôi sẵn sàng đứng lại chụp hình với bất cứ ai muốn. Có hôm tôi chôn chân cả tiếng, ngoảnh đi ngoảnh lại không còn ai nữa thì mới chịu ra xe đi về.

- Giọng hát của Hoa Vinh đã tiến bộ ra sao từ khi nổi tiếng đến nay?

- Xét về tổng thể giọng tôi không quá hay, chỉ được cái là lạ thôi. Nếu đeo tai nghe, nghe một lần ca khúc của tôi sẽ nhận ra ngay đó là giọng của Hoa Vinh. Giọng hát của tôi vẫn ở mức thế thôi. Nếu có khác lạ thì do về sau được đầu tư âm thanh tốt hơn, kỹ hơn nên hát cũng có cảm xúc, không phải gằn giọng lên như lần đầu tiên đi hát ở các quán bar, club. Lên sân khấu, tôi thường chọn những ca khúc remix để thể hiện, một phần cũng để che đi khuyết điểm. Tôi vẫn chưa tự tin về việc hát live những ca khúc ballad vì sợ khán giả chửi.

- Những lời chửi bới, ném đá được Hoa Vinh đón nhận như thế nào?

- Lúc đầu bị ném đá, bị soi tôi cũng suy nghĩ nhiều. Không chỉ có người trẻ mà các cô chú cũng góp ý nên tôi cũng phải gác tay lên trán để suy ngẫm. Tôi cũng từng có ý nghĩa sẽ dừng lại nhưng rồi lại quyết tâm "càng chửi càng hát". Chính điều này giúp tôi ngày một tôi luyện để trở nên tự tin và hát tốt như bây giờ.

Còn với những lời chửi bới trên mạng, tính tôi thẳng nên bắt gặp hay đọc được bình luận nào là tôi xóa luôn.

- Ngoài giọng hát, theo Hoa Vinh, ngoại hình có vai trò như thế nào trong việc hút fan?

- Tôi không để ý đến điều này lắm đâu. Tôi quan niệm một thằng con trai thì cứ sạch và gọn gàng, còn đẹp hay không là do đánh giá của mọi người. Khi lên sân khấu, tôi cũng không quá cầu kỳ, màu mè, bóng bẩy trong việc chọn trang phục, make up đâu. Chỉ cần một cái áo thun trơn và quần jeans thoải mái là được rồi. Có khi tôi cho phép mình "điệu" thêm tý bằng cái áo khoác jeans. Tôi thích jeans vì nó làm cho đàn ông nhìn mạnh mẽ hơn.

- Hoa Vinh trên mạng qua những cuộc livestream trước đây và con người hiện tại có sự khác biệt rõ, điều gì thôi thúc bạn thay đổi vậy?

- Tính cộc cằn của tôi có từ xưa, như ăn vào máu. Trước đây khi livestream tôi có thể thỉnh thoảng chửi tục này kia nhưng giờ thì bớt rồi. Những phát ngôn của tôi không có ý gì đâu, chỉ đơn giản đó là tính cách, thể hiện đúng con người mình. Nhiều lúc tôi nghĩ, nghệ sĩ cũng là người bình thường, bực tức thì cứ nói ra, làm gì cứ phải diễn cho nó mệt mỏi, nhìn giả tạo lắm. Nhiều khi phải đu theo, nuông chiều khán giả bằng sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng, tôi thấy mình không còn là mình nữa.

'Tôi và Châu Khải Phong không còn là anh em'

- Thời gian qua khi đi hát, bạn thường sử dụng ca khúc của người khác, điều này khiến chủ nhân của nó phản ứng thế nào?

- Mỗi một ca khúc tôi sử dụng lại đều có sự xin phép đàng hoàng. Khi sử dụng nó, tôi đều có cách làm mới. Có những bài hát trước đó chưa bao giờ được gọi là hit nhưng khi tôi thể hiện lại trở nên phổ biến. Đó là điều không thể phủ nhận được.

Mỗi bài hát có một cái hồn riêng. Tôi tự nhận giọng hát mình không phải quá xuất sắc nhưng qua cách hát của tôi lại có cái hồn riêng và được nhiều người yêu thích. Chẳng hạn như ca khúc Ngắm hoa lệ rơi, trước khi Hoa Vinh hát nó không phải là hit nhưng khi tôi hát lại được xem là "bài hát quốc dân".

Nói thật bản thân tôi cũng không thích bài hát đó, chỉ là hát 1-2 lần, mọi người yêu cầu nhiều nên hát thôi và dần quen thuộc. Tôi thích những bài hát kiểu nhạc Hoa lời Việt hay nhạc của anh Đan Trường ngày xưa cơ. Việc đưa ca khúc đó trở thành hit tôi nghĩ là sự may mắn vì mình đã chạm được vào cái hồn của bài hát.

- Ngắm hoa lệ rơi' đưa tên tuổi của Hoa Vinh đến công chúng nhưng bạn lại nói không hề thích, phải chăng vì liên quan đến tranh cãi giữa bạn và ca sĩ đầu tiên thể hiện nó là Châu Khải Phong?

- Việc tôi hát bài này của Châu Khải Phong đều có đi có lại, không phải tôi là người hưởng lợi hết khi nó thành hit. Với anh Phong, tôi nghĩ anh nhận được gấp 10 lần từ tôi nhờ hiệu ứng của Ngắm hoa lệ rơi. Không ai nợ ai trong chuyện này hết.

Trước giờ khi nổ ra sự việc, tôi chưa hề lên tiếng hay giải thích. Những gì từ phía bên kia nói không phải là sự thật 100%. Tôi không muốn sự việc ồn ào hay đi quá xa nên không kể ra "những cái kim còn nằm trong bọc". Thích gì cứ nói thẳng nhau để anh em biết. Tôi tin là anh em sẽ gặp nhau nhiều trong các show đi diễn chung.

- Châu Khải Phong có ý định kiện Hoa Vinh ra tòa liên quan đến việc sử dụng 'Ngắm hoa lệ rơi', việc này đã đi đến đâu rồi?

- Theo lý tôi có thể là người sai nhưng cái tình thì anh Phong chẳng có gì để kiện tôi. Tôi nói thẳng, ai là người đưa bài hát này trở nên nổi tiếng như thế? Khi tôi chưa hát, bài hát này chỉ có khoảng 1 triệu lượt nghe, nhưng khi tôi chỉ cover thôi đã có hàng chục triệu view. Lúc đầu, chính Châu Khải Phong là người rủ tôi cùng livestream và hát ca khúc đó. Nếu tôi mà tính toán hơn thiệt thì đã không có cuộc anh em ngồi chung với nhau như thế.

Sau khi bài hát trở nên đình đám, anh Phong mới đầu tư làm MV và hiệu quả quá tốt. Việc Châu Khải Phong được nhắc lên mặt báo liên tục như thế không có công của Hoa Vinh này thì còn ai vào đây nữa.

Anh em chơi với nhau thì cũng phải nể mặt. Khi tôi đưa bài này do mình thu âm chỉn chu lên mạng, tôi có ghi là bản cover, nghĩa là tôi cũng ý thức rõ anh Phong là người hát ca khúc này đầu tiên.

- Mối quan hệ của 2 người hiện tại thế nào sau xích mích vừa qua?

 - Tôi nói thẳng là những ai làm sai hay có lỗi với tôi là nghỉ chơi luôn, không anh em gì nữa. Nghỉ chơi là nghỉ chơi. Tôi cũng không để bụng hay thù hằn gì ở đây cả.

- Vì mâu thuẫn này mà hiện bạn không còn hát ca khúc này nữa?

- Tôi đã chán. Việc cứ phải hát đi hát lại cả trăm lần như thế khiến tôi thấy mình hát không còn hay. Khi đi diễn, nhiều bà con yêu cầu thì tôi cố gắng thể hiện. Tôi nghĩ khi không còn cảm xúc, không còn thấy hay thì không thể phiêu được, kiểu cứ bị rập khuôn, tạo cảm giác cứng nhắc lắm.

Hoa Vinh - Châu Khải Phong hát chung
 
 

Hoa Vinh - Châu Khải Phong hát chung.

'Tôi đã từ bố vì mâu thuẫn gia đình'

- Hoàn cảnh gia đình tác động đến tâm lý và đam mê âm nhạc của Hoa Vinh như thế nào?

- Cuộc sống của gia đình tôi ngày xưa không hề yên ấm. Tôi từng phải chứng kiến nhiều lần bố đánh đập mẹ, chửi bới con cái, thậm chí tôi cũng từng chịu những trận đòn. Sau khi lên Hà Nội học và bắt đầu cuộc sống tự lập, tôi tiếp tục bị ăn đòn, bắt nạt từ những người khác… Nhiều khi tôi thấy mình như được rèn luyện từ bé nên tính cách gan lì, cộc cằn…

Từ khi bắt đầu đi làm kiếm tiền, tôi bớt được sự nóng tính của mình lại. Nhiều khi bị người ta mắng chửi mình cũng cố gắng kìm lại, quay đi rồi vỗ ngực tự nhủ với bản thân rằng "cố gắng lên". Nhưng cũng có thời điểm không chịu đựng được vì họ xúc phạm đến mẹ mình nên tôi đã đánh trả và nghỉ việc luôn… Về sau khi trưởng thành lên, tôi học được cách sống bình tĩnh hơn.

- Cuộc sống mưu sinh của Hoa Vinh ngày xưa diễn ra như thế nào?

- Tôi từng đi làm phục vụ, bốc vác… toàn những công việc cần sức lực và lao động chân tay. Tôi còn nhớ có thời điểm cách đây khoảng 5-6 năm khi đi bưng loa đài cho các chương trình ca nhạc, thù lao chỉ là 50k/ngày nhưng cực kinh khủng vì phải làm việc đến 3-4 giờ sáng mới được về nhà.

- Hoa Vinh có gì trong tay sau khi chạy show triền miên?

- Tôi được nhiều người yêu quý, có cả fan từ con nít đến người già. Điều đó làm tôi hạnh phúc nhất. Còn việc mua nhà, mua xe với tôi thì chưa. Nếu có thì cũng chỉ là tạm thời thôi. Tôi đang hoạt động nhiều ở phía Nam nhưng hồn tôi vẫn nằm ở Hà Nội. Tôi vẫn thích cái không khí lạnh khi mùa đông về, cầm xe mô tô chạy đi đâu đó. Tôi chưa quyết định gì về việc này ngoài việc đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc riêng.

- Hoa Vinh đã nâng cấp bản thân như thế nào sau khi nổi tiếng?

- Stylist của tôi vẫn nói "giờ nổi tiếng thì đừng xài hàng fake" nhưng tôi không đồng ý. Tôi thích cái gì thoải mái, mặc đẹp là được. Thật sự tôi hát một show có thể mua được 2 món đồ hàng hiệu nhưng tôi không thích.

Mẹ và em gái Hoa Vinh.

- Bạn lo gì được cho mẹ sau khi kiếm được tiền?

- Hồi gia đình còn khó khăn, em gái là người gồng gánh mọi thứ. Khi tôi đi làm và kiếm được tiền thì trách nhiệm đó tôi gánh hết. Nhìn cách tôi cày show thì mọi người biết gia đình còn nợ nần hay không. Nợ tôi chỉ trả một lần, nhất định sẽ không có lần thứ hai. Còn mẹ, hiện bà muốn gì tôi đều có thể đáp ứng được trong khả năng cho phép với điều kiện không được phá.

Tôi là người rất quyết đoán. Tôi có thể từ được cả bố mẹ nếu họ làm sai. Họ có thể chửi, vùi dập tôi nhưng nếu chà đạp lên sự cố gắng của tôi thì tôi sẽ không bao giờ chấp nhận.

- Mối quan hệ của Hoa Vinh và bố hiện tại?

- Tôi chưa từng nhắc đến bố từ trước đến nay bởi tôi và ông không còn liên lạc hay giữ quan hệ với nhau nữa. Chứng kiến những câu chuyện do ông gây ra cho mẹ, cho tôi, tôi cảm thấy bị tổn thương. Chính những mâu thuẫn trong cuộc sống trước đó nên hai bố con đã không nhìn mặt nhau từ cách đây khá lâu.

Ngày anh em tôi khó khăn nhất trong cuộc đời, ông chưa bao giờ có một lời hỏi thăm rằng "con ơi, chúng mày đang sống hay đã chết". Bây giờ nếu muốn nối lại tình cảm như xưa thì muộn rồi. Gia đình bên nội của tôi khá giả nhưng bên ngoại lại rất khó khăn. Đến nay tôi có quyền tự hào vì mình đem lại được tiếng thơm cho mẹ.

'Tôi từng sống như một đại ca, vật lộn đủ nghề mưu sinh'

- Xuất hiện ở một gameshow gần đây, nhiều nhận xét cho rằng Hoa Vinh đơ và hiền quá mức, điều này có đúng với tính cách của con người thật ở bạn?

- Tôi thấy mình thể hiện tự nhiên, không diễn nhưng vẫn bị chửi là đơ đơ. Tôi thấy phần thi của mình vui mà. Hôm đó những người chơi cùng với tôi đều là sự sắp xếp của chương trình, tôi cũng chẳng quen thân với ai trên phim trường nên hơi thiếu sự thoải mái. Nhiều ánh mắt nhìn tôi với vẻ tò mò nhưng tôi không để tâm lắm đâu.

- Tính cách thẳng như vậy, sống ở showbiz này thì khó mà có bạn bè, Hoa Vinh nghĩ sao?

- Tôi cũng không cần và quan trọng điều đó lắm. Ai hiểu và chơi được với mình thì tôi chơi lại. Còn ai không thích thì mặc họ. Tôi không thể tỏ ra diễn hay cố tình thân thiết.

- Ngày xưa khi chưa bước chân vào showbiz, Hoa Vinh là con người như thế nào?

- Phải nói ngày xưa đi học, tôi là đứa thuộc dạng "cá biệt" của trường, nhìn như "đai ca", không ai dám đụng đến đâu. Cũng vì hiền mà bị bắt nạt nên tôi phải tự vùng lên bảo vệ mình thôi. Cứ ai đụng đến Hoa Vinh này thì chắc sẽ có chuyện. Cá tính đó bị ảnh hưởng từ chính cuộc sống, hoàn cảnh gia đình, tuổi thơ của tôi.

- Hoa Vinh chia sẻ đi hát không vì tiền, vậy tham vọng của bạn khi vào showbiz là gì?

- Tôi thích sống cuộc đời thanh nhàn hơn. Đi hát kiếm được một số tiền rồi đi du lịch, lấy vợ. Tôi là đứa không thích sống ở nơi cố định, không thích có nhà. Tôi không tham vọng phải là số một showbiz. Bà con thích thì Hoa Vinh đến đó hát. Tôi không quan tâm việc bon chen, đấu đá nhau ở showbiz này, ai muốn làm gì thì làm.

Tôi xuất thân từ livestream và sống đúng bản chất con người mình. Tôi sống không chấp nhận bị đánh đổi. Tôi có thể dừng lại việc ca hát lúc nào tôi muốn, dù nó có đang ở đỉnh hào quang như thế nào đi nữa. Tôi chỉ cần nhiều người hiểu và quý mình là được rồi.

- Hoa Vinh trong cuộc sống tình cảm là người như thế nào?

- Tôi tự nhận mình là người sát gái, cũng từng trải qua nhiều mối tình, có mối tình sâu đậm đến tận 2 năm. Thời đó tôi bị "đá" vì mình nghèo, dù đã cố gắng hết sức. Có mối tình thì tôi là người chủ động rút lui. Nghịch lý là những người từng chia tay tôi lại là người chủ động nhắn tin lại khi tôi nổi tiếng. Tôi không quan tâm và không nói chuyện lại với những người như thế.

- Sống cá tính như Hoa Vinh, khi yêu sẽ khiến các cô gái lo sợ, bạn nghĩ sao?

- Tôi ít khi ngọt ngào với bạn gái nhưng hành động của tôi thường làm nhiều khi còn hơn cả sự lãng mạn. Tôi sẵn sàng vào bếp nấu ăn cho người yêu bữa sáng nhưng không thể thốt lên được những câu kiểu "em ơi, dậy ăn sáng nào". Tôi tin người đó sẽ hiểu tính tôi hơi cộc nhưng đó là bữa ăn chứa đầy tình cảm. Tôi ít khi dịu dàng, không giỏi ăn nói nhưng ai đã trót yêu thì sẽ khó dứt ra được.

Hiện cảm xúc khi yêu của tôi bớt hơn trước vì thanh xuân của tôi, quãng thời gian đẹp nhất tôi đã dành cho một mối tình sâu đậm trong quá khứ. Không phải tôi không còn tin vào tình yêu nhưng không còn cảm giác háo hức như ngày xưa. Nếu cảm thấy chưa gặp được người phù hợp, chưa đúng thời điểm thì tôi vẫn cứ sống như hiện tại thôi.

Bây giờ tôi có một thú vui lớn hơn, đó là âm nhạc. Với tôi hiện tại gia đình là số một, tiếp đó là sự nghiệp. Tôi mong khán giả sẽ đón nhận đứa con tinh thần đầu tiên - MV Đừng quên tên anh mà tôi vừa hợp tác cùng Đạt G.

Tân Cao

Bình luận
Ý kiến của bạn