Khánh My, Lâm Khánh Chi, Lệ Hằng: 'Phía sau chúng tôi là nước mắt của mẹ'

Nhân Ngày của Mẹ, iOne trò chuyện với Khánh My, Lâm Khánh Chi, Lệ Hằng về những người mẹ đã ở phía sau niềm vui, nỗi buồn của họ.

Lâm Khánh Chi: 'Mẹ chưa bao giờ động chạm đến giới tính đặc biệt của tôi'

Lâm Khánh Chi kể, trước đây, gia đình Khánh Chi nghèo, lo ăn từng bữa, không đầy đủ nhà cửa, xe cộ như bây giờ. Nhắc lại quá khứ, Khánh Chi vẫn chưa quên được những nỗi khổ cực đè nặng trên vai mẹ.

Ngày đó, mẹ và bà ngoại Khánh Chi làm công việc thay ga giường, giặt đồ trong nhà thương chợ Quán (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM). Trong ký ức của cậu bé 10 tuổi, đó là chuỗi ngày khổ đến mức chỉ vừa nhắc đến Khánh Chi đã có thể bật khóc vì thương mẹ.

"Mỗi sáng hai mẹ con thức dậy từ lúc 5h. Mẹ tất tưởi chuẩn bị đến bệnh viện, con lo đến trường. Quãng đường từ nhà (quận 4) đến chỗ làm của mẹ xa lắm. Thế mà sáng nào nắng cũng như mưa, mẹ đều oằn lưng trên chiếc xe đạp cà tàng, lủi thủi đi khi trời còn chưa sáng. Từ khoảng 8 tuổi, Khánh Chi đã cảm nhận được áp lực mưu sinh của mẹ. "Dù thương nhưng mình lúc đó còn nhỏ quá, chẳng biết làm gì hơn ngoài việc giúp mẹ quét nhà, giặt bộ quần áo...".

Vì miếng cơm manh áo cho cả nhà, mẹ vật lộn quên ăn ngủ. Điều Khánh Chi học được từ mẹ nhiều nhất là sự thật thà, tốt bụng. Dù nhà nghèo, anh em Khánh Chi luôn được dạy dỗ không được ăn cắp, tham lam những gì không phải của nhà mình.

Lâm Khánh Chi và bố mẹ.

Khánh Chi bộc lộ sự khác biệt với bạn bè từ rất sớm. Cô thường chơi những trò con gái, thỉnh thoảng lại lấy trộm son phấn của mẹ ra trang điểm… "Khánh Chi nghĩ mẹ đã cảm nhận được điều khác biệt ở mình từ thuở ấy nhưng mẹ không nói. Chưa bao giờ Chi nhận được một câu mắng chửi hay xúc phạm về giới tính. Bà cứ im lặng vì không muốn con mình bị tủi thân… Cứ nghĩ đến sự rộng lượng, bao dung đó của mẹ, Khánh Chi nghẹn đắng. Chi còn nhớ ngày đó mẹ còn gọi mình là 'thằng con gái yêu của mẹ'. Ngày đó gia đình nghèo nhưng được sống là mình đã khiến Chi hạnh phúc".

Khánh Chi tâm sự chưa bao giờ thú nhận rằng "con là gay" hay "con là người của cộng đồng LGBT". Ngay cả khi cô mẹ biết con trai có tình cảm với một đứa bạn cùng giới nhưng vẫn im lặng. Cho đến ngày, Khánh Chi nói muốn trở thành người chuyển giới thì sự phản ứng của mẹ mới bộc lộ. "Mẹ sợ phẫu thuật ở tuổi 30 sẽ nguy hiểm, sẽ không xinh đẹp, sẽ không có hạnh phúc đúng nghĩa". Phản ứng này khiến mẹ con bắt đầu bất đồng và cãi vã. Quyết định dọn nhà ra ở riêng để được thực hiện giấc mơ làm con gái cũng là "cú sốc" mà Khánh Chi đã mang đến cho mẹ.

Khánh Chi kể, khoảng thời gian đó nỗi lo của mẹ như tăng lên gấp nhiều lần. Bà chỉ nghĩ con giận bỏ đi vài ngày rồi sẽ về. Nào ngờ, cô âm thầm giấu mẹ để đi ra nước ngoài thực hiện những ca phẫu thuật đầu tiên. Ngày ra sân bay, bố mẹ đã biết chuyện nên Khánh Chi phải bịt khẩu trang kín mít vì sợ mẹ cho người đến tận nơi đưa về.

Sau 3 tháng kể từ ngày chuyển giới, Khánh Chi mới trở về nhà gặp mẹ. "Hôm đó, Chi ăn mặc và trang điểm đẹp lắm. Về đến nhà mẹ sững sờ vì không nghĩ con chuyển giới xong lại đẹp đến như thế. Vẫn không có lời trách mắng nào về quyết định của mình… Chi biết lúc này gia đình đã thật sự ủng hộ, chấp nhận con người mìh. Chi nhớ mẹ còn nói rằng 'con đừng sửa thêm gì nữa, như vậy mẹ đã thấy đẹp lắm rồi'. Ngày xưa mẹ đã thương một thì nay tăng lên gấp nhiều lần".

Lâm Khánh Chi bật khóc nhắc về tuổi già của bố mẹ.
 
 

Lâm Khánh Chi bật khóc nhắc về tuổi già của bố mẹ.

Khi làm ra tiền, người đầu tiên Khánh Chi nghĩ đến trong những lần đi du lịch luôn là mẹ. Đi đâu thấy đồ đẹp, cô đều chọn mua bằng được. "Mẹ sợ tốn tiền nên Chi cứ phải nói dối cái áo này chỉ vài trăm nghìn. Nếu nói mấy triệu mẹ sẽ tiếc tiền, sợ con cái túng thiếu nên không chịu mặc". Khánh Chi giống mẹ ở điểm sống bằng hành động thay vì suốt ngày buông lời ngọt ngào. Dù thương mẹ, cô ít khi nói thẳng mà chỉ nhắn tin hay thể hiện qua những món quà. "Chi không thảo mai khi suốt ngày nói con yêu mẹ đầu môi. Người ta nhìn vào tưởng Chi làm vậy là để vòi vĩnh mẹ cho tiền".

Cuộc sống của Khánh Chi nếu không có mẹ sẽ không còn ý nghĩa. Cô nói cả đời này nếu trả ơn chưa chắc đã đáp đền được tình thương đó. Dù tuổi trẻ lắm lúc ngông cuồng, Khánh Chi tự hào bản thân chưa gây ra lỗi lầm nào quá đáng để phải ân hận. Nhắc đến mẹ, ánh mắt Khánh Chi lấp lánh hạnh phúc và xúc động. Cô nói, cuộc đời mình thăng trầm, không hoàn hảo nhưng mẹ là người bù đắp tất cả.

Lâm Khánh Chi hôn mẹ trước ngày về nhà chồng.

Ngày Khánh Chi quyết định lấy chồng, lúc đầu mẹ không tin vì không nghĩ con có thể tìm được người yêu thương thật sự. "Nếu như con muốn được như người ta mà dàn xếp để có được một đám cưới thì dừng lại. Đừng dựng tuồng, thuê người ta làm trò, đến khi bố mẹ biết thì sẽ buồn lắm", mẹ Khánh Chi từng nói. Cho đến ngày nhà trai sang nói chuyện, bố mẹ Khánh Chi mới tin lời con gái nói.

Ngày vu quy, hai mẹ con cùng rơi nước mắt. Nhớ lại đêm hôm trước về nhà chồng, Khánh Chi thấy mẹ trằn trọc suốt đêm. Một phần vì lo đám cưới có chu toàn hay không, phần khác thương cho thân phận của con".

"Nhìn mẹ hốc hác, gầy rộc người mà lòng Chi đau", cô nói.

Giờ, điều Khánh Chi canh cánh là bố mẹ ngày một già. Chứng kiến sức khỏe của mẹ đi xuống, mái tóc mẹ ngày một bạc thêm, vợ chồng Khánh Chi không khỏi lo lắng. Dù bố mẹ mua cho nhà riêng, cô và chồng vẫn quyết định dọn về ở chung để phụng dưỡng và trả hiếu.

Lệ Hằng: 'Nước mắt của mẹ ám ảnh tôi đến tận bây giờ'

Á hậu Lệ Hằng nói vui "đạo của tôi là bố mẹ" để thể hiện sự tôn sùng với bậc sinh thành ra mình. Với Hằng, làm gì thì làm, phận con cái nếu làm mẹ rơi nước mắt, đó là sự bất hiếu. Hằng luôn dặn lòng, ý thức trong suy nghĩ sẽ không bao giờ khiến mẹ phải buồn.

Vì cuộc sống mưu sinh mà mẹ từng hai lần định bỏ thai khi đang mang bầu Hằng. 

Ngày ấy, gia đình 6 miệng ăn sống ở căn nhà ven biển, cứ mỗi lần bão về hay nước dâng, cả nhà phải trèo lên một tấm phản kê cao vì nước tràn vào nhà. Bố là trụ cột chính của gia đình, suốt ngày ra biển kiếm sống bằng mái chèo gỗ thay vì thuyền máy như hiện giờ. Những chuyến đi dài ngày là thời gian mẹ sống trong nước mắt. Những ngày mưa gió, mẹ oằn mình chống chọi với căn nhà xập xệ, nước dột như trút. Mỗi đêm như thế, mẹ lại ra biển ngồi khóc, hướng mắt xa xăm để ngóng tin của bố… 

Cuộc sống nghèo ngày đó gắn liền với vất vả mưu sinh. Lệ Hằng còn nhớ 7 tuổi cô mới vào lớp 1, đi đâu cũng lẽo đẽo theo mẹ nên cảm nhận được vất vả của mẹ. Mỗi sáng cứ 4h mẹ lại oằn lưng đi lấy cá rồi gánh về chợ bán lại cho người ta. Bà còn làm thêm công việc nhặt cá, gánh đá mướn để có đồng ra đồng vào. Hằng tâm sự chính hình ảnh mẹ lam lũ trong mưa bão để gồng gánh cho cả gia đình hay những giọt nước mắt của mẹ đã ám ảnh, hằn sâu trong ký ức. Giờ đây, mỗi lần Sài Gòn nổi gió, đổ mưa, nằm trong căn phòng nhỏ những hình ảnh đó lại ùa về trong cô...

Lệ Hằng tiễn mẹ lên đường sang Mỹ.

Khi Lệ Hằng tham gia cuộc thi nhan sắc đầu tiên, mẹ đã rất lo lắng. Đến cuộc thi thứ hai, thứ ba cảm xúc chuyển sang thương và xót vì thấy con sút cân liên tục. Lệ Hằng còn nhớ khoảng thời gian thi chung kết Hoa hậu Hoàn vũ, mẹ dự định ra tận nơi cổ vũ nhưng cô không muốn vì sợ mẹ khóc nếu chẳng may mình không giành được giải thưởng nào. Sau khi đoạt ngôi Á hậu, 2h sáng về phòng nghỉ ngơi thì nhận được cuộc gọi của mẹ, Hằng mừng quýnh. Mẹ gọi chỉ để hỏi "con mệt không", "con ăn chưa"... Lệ Hằng cho biết ngày xưa mẹ đã khóc quá nhiều nên sẽ không muốn để bà rơi nước mắt thêm nữa. 

Thời gian Hằng quyết định đặt chân vào showbiz là lúc mẹ lo lắng nhất. Bà sợ con gái sẽ mắc những cạm bẫy, bị lừa gạt, vướng những tin đồn cặp đại gia... 

Hằng cho biết cô được mẹ dạy cho tính cách đừng sân si trong cuộc sống, nhất là đối với lĩnh vực nghệ thuật đang theo đuổi. "Hằng luôn cảm ơn điều đó. Nhờ mẹ mà Hằng chọn cách sống đơn giản, biết đối nhân xử thế, biết chọn bạn mà chơi", người đẹp nói. 

Vốn là cô con gái có tính cách lì lợm, Hằng không ít lần khiến mẹ phải buồn. Nhiều năm trước, khi cô nói với mẹ sẽ vào Sài Gòn định cư, mẹ phản đối vì không muốn con gái khổ cực. Đáp lại, cô tuyệt thực 2 ngày khiến cân nặng giảm từ 51kg xuống còn 48kg. Cuối cùng người chịu thua vẫn là mẹ. Bà thương con, nhờ chồng lén lút mang đồ ăn lên phòng. "Con lớn rồi, hãy tự quyết định cho cuộc sống và khiến bố mẹ hài lòng", đó là câu nói từ mẹ mà Hằng khắc ghi khi bắt đầu tự lập.

Lệ Hằng hào hứng nói về mẹ
 
 

Lệ Hằng hào hứng kể về mẹ

Hằng còn nhớ số tiền đầu tiên kiếm được là 400 nghìn từ đi diễn, cô đã dùng nó mua đôi giày tặng mẹ. Dù đó là số tiền được trả cho việc ghi hình từ 6h sáng đến 4h khuya hôm sau nhưng Hằng chỉ dám nói đó là thù lao trong một tiếng làm việc. Dù cực, Hằng cảm thấy vui lắm vì đó là thành quả đầu tiên làm ra bằng chính năng lực. Hiện mẹ Hằng vẫn còn giữ món quà đó.

Cuộc sống của Lệ Hằng giờ đã không chật vật như trước nhưng nỗi lo lắng bố mẹ ngày một già vẫn canh cánh. Hiện mẹ Hằng đã định cư ở nước ngoài nhưng sự quan tâm, lo lắng của bà cho con gái vẫn thế. Mỗi ngày hai mẹ con đều chọn giờ phù hợp để Facetime. Vẫn với những câu hỏi quan tâm về ăn uống, ngủ nghỉ nhưng một ngày không được nghe tiếng mẹ, Lệ Hằng lại cảm thấy thiếu thốn.

Vào đúng Ngày của Mẹ năm nay, Lệ Hằng quyết định sang Mỹ thăm mẹ và đã chuẩn bị cho bà nhiều món đồ ở Việt Nam. "Khi bố mẹ còn sống, còn có thể chăm sóc. Đến khi không còn, muốn được nấu cho họ bữa cơm cũng khó", cô chia sẻ.

Khánh My: 'Bao năm mẹ khóc đủ rồi, giờ hãy cười và sống vui'

Với Khánh My, mẹ đã dành cả cuộc đời hy sinh cho con. Bố My mất sớm, mình mẹ nuôi bốn con khôn lớn. Hai năm sau khi bố My rời bỏ thế gian này là khoảng thời gian mẹ vật lộn với công việc, với nỗi buồn.

Khi Khánh My 15-16 tuổi, bố mất đã 10 năm trời, mẹ quyết định đi bước nữa. My vẫn nhớ như in cái ngày mẹ thông báo cho mấy anh em biết. Khi đó, với sự ích kỷ, không muốn mẹ chia sẻ tình cảm với người đàn ông khác ngoài bố nên các anh chị của My đã phản đối. Chính Khánh My là người đã góp tiếng nói, chia sẻ với các anh chị để mẹ có hạnh phúc mới.

Khánh My kể, mẹ là người có ảnh hưởng không nhỏ đến định hình cách sống, suy nghĩ tích cực của cô. "Mẹ dạy My cuộc sống này cứ cho đi và đừng mong chờ được trả ơn. My từng rơi nước mắt vì cho đi nhưng bị đối xử lại một cách rất tệ. Những lúc đó, My lại gạt nước mắt vì nghĩ tới câu nói của mẹ rằng hành động của con đang khiến cuộc sống này thêm phần ý nghĩa rồi”.

Ngày quyết định đặt chân vào showbiz, mẹ là người hỏi My câu "con đã sẵn sàng chưa?" bởi bà biết thế giới đó nhiều cạm bẫy và tin đồn. Đúng như dự đoán, Khánh My không ít lần bị người ta đồn là kẻ thứ ba, cặp đại gia… Những lúc như thế, mẹ đến bên và chỉ hỏi "con ổn không?" cũng đủ khiến My thấy ấm lòng.

8 tuổi, Khánh My đã biết nấu ăn, 4h sáng tự thức dậy và đến lớp. My lớn lên mà chưa phải chịu một đòn roi nào từ mẹ. Mỗi lần nhắc đến My, mẹ đều xúc động và nói "mẹ không cần lo cho Út" vì mẹ biết con gái sống lý trí và sẽ không đi sai đường.

Khánh My hiện có cuộc sống không thiếu thốn thứ gì nhưng trong lòng vẫn luôn có khoảng trống. Cô chia sẻ: "Vật chất quan trọng nhưng không vì thế mà bất chấp đánh đổi. Mình không biết cuộc sống ngày mai ra sao nên hãy sống vì gia đình. Không thể bù đắp cho bố, Khánh My dành hết tình cảm cho mẹ. Giờ mẹ thích cái gì, đi du lịch ở đâu đều được. Bao nhiêu năm đã khóc, bây giờ mẹ hãy cười và sống vui".

Khánh Chi chúc mừng Nhân ngày của mẹ
 
 

Khánh My chúc mẹ sức khỏe.

Tân Cao
Video: Xuân Dũng - Anh Tú - Thanh Xuân

Bình luận
Ý kiến của bạn