Lý Hải: 'Phim chưa chiếu, tôi đã thiệt hại hơn 10 tỷ đồng'

Lý Hải cho biết, hai lần dời lịch chiếu do Covid-19 đã khiến anh mất khoảng 10 tỷ đồng PR 'Lật mặt: 48H' nên nam đạo diễn chỉ dám mong có cơ hội hòa vốn khi phim ra rạp từ 16/4.

- Covid-19 đã khiến anh thiệt hại thế nào với bộ phim ‘Lật mặt: 48h’?

- Tôi rất ngại nói ra con số nhưng mà dịch đã khiến tôi thiệt hại trên 10 tỷ đồng với hai lần dời lịch chiếu của Lật mặt: 48h. Đó là chi phí tổ chức sự kiện, PR phim, quảng cáo nhưng sau đó đều phải bỏ hết và làm lại.

Nhưng tôi phải chấp nhận. Không chỉ riêng ngành điện ảnh mà rất nhiều ngành nghề khác đều chịu tổn thất vì Covid-19. Tôi không muốn nhắc đến chuyện bị thiệt hại, vì không muốn mọi người lại mất công nói tôi khóc lóc, than khổ này nọ. Nhưng quả thực tôi suy sụp về tinh thần nhiều hơn, vì bao nhiêu kỳ vọng cho tác phẩm của mình ra rạp rồi lại phải ngưng chiếu hai lần.

- Tổng số tiền đầu tư cho phần phim mới nhất này của anh là bao nhiêu?

- Cho phép lần này tôi không công khai số tiền đầu tư cho bộ phim, chỉ có thể tiết lộ đây là phần có chi phí cao nhất trong số các phần phim Lật mặt và là phần phim vất vả nhất, gian khổ nhất.

- Lật mặt - 48h có gì đặc biệt để anh tự tin đầu tư mạnh tay như thế?

- Tôi luôn nghĩ, với mỗi phần Lật mặt, tôi phải nâng cấp và làm mới mình lên, sản phẩm của lần sau luôn luôn phải tốt hơn phần trước. Vì thế, tôi mong rằng sản phẩm của mình càng ngày phải được đầu tư hơn nữa để mọi người xem xong đều có cảm nhận đây là một bộ phim của một nhà làm phim có tâm và là một sản phẩm tử tế.

Mỗi phần phim Lật mặt đều có một chủ đề và thể loại riêng biệt. Khi bắt tay vào làm phim, tôi luôn tìm cách đón đầu xu hướng, thể loại phim nào nhiều người đang làm thì Lý Hải sẽ né.  Sang đến phần 5 này, tôi thử sức với phim hành động. Đây là lần đầu tiên tôi bắt tay vào thể loại này nhưng tôi nghĩ đã chơi thì phải chơi lớn luôn.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà luôn đồng hành cùng nhau trong mọi sự kiện.

- Anh có bao nhiêu phần trăm tự tin rằng Lật mặt: 48h sẽ giành chiến thắng tại phòng vé?

- Nếu như không có sự tác động từ bên ngoài, tức là thời điểm ra mắt không bị đụng với quá nhiều phim Việt khác thì tôi rất tự tin rằng mình ít nhất sẽ hoà doanh thu phòng vé, không lỗ. Nhưng ai cũng biết là sau Covid-19 thì các phim Việt đang chờ sắp hàng để ra rạp. Lật mặt: 48h chỉ có được 5 ngày ngoài rạp thôi, sau đó phim 1990 sẽ ra. Một tuần tiếp đó là đến Trạng Tí  và Thiên thần hộ mệnh. Chính vì thế, cơ hội để thu hồi vốn hoặc lời cũng nằm trong thế “nguy hiểm”.

- Đến với phần phim này, anh đã giảm yếu tố hài của phim, đẩy mạnh yếu tố hành động. Vì sao?

- Không phải lúc nào phim hài cũng thắng phòng vé. Một câu chuyện hài phải đúng chỗ. Đến với Lật mặt phần 5 này, tôi cố tình giảm yếu tố hài của phim, sự hài hước chỉ là để khán giả bớt căng thẳng một phân đoạn nào đó, để rồi tiếp tục tập trung vào phân đoạn căng thẳng tiếp theo. Vì trong Lật mặt: 48h, ngoài 10 phút đầu giới thiệu nhân vật và bối cảnh thì từ phút thứ 11 trở đi, khán giả sẽ “ép tim” cho đến cuối phim. Chính vì vậy, tôi giữ yếu tố hài để giảm tải sự căng thẳng cho khán giả chứ không chủ đích làm hài nhiều như những phần trước.

Phim dồn dập các cảnh hành động.

- Đầu năm nay có một phim hành động ra rạp là 'Sám hối' đã thất bại phòng vé. Điều này gây e ngại gì cho anh?

- Tất cả các nhà làm phim Việt Nam đều e ngại dòng phim hành động. Bởi vì làm phim hành động tốn tiền, khó làm nhưng lại tỷ lệ nghịch với số lượng vé, do số lượng khán giả thích thể loại phim này rất ít. Đa phần chỉ có khán giả trẻ hứng thú với thể loại phim này, còn người lớn tuổi thì không.

Vì nắm bắt được tâm lý này, trong Lật mặt: 48h, tôi chọn thể loại phim hành động nhưng câu chuyện phim lại đậm chất gia đình và mang tính nhân văn. Bởi vậy, những người lớn tuổi và dù không yêu thích thể loại hành động, vẫn sẽ đi xem. Do trailer phim chỉ kéo dài hơn 2 phút nên chưa thể thể hiện rõ câu chuyện của phim nhưng khi khán giả xem, khán giả sẽ cảm nhận được sự căng thẳng trong phần hành động, giải trí thư giãn với phần hài, rồi sau đó là những khúc sâu lắng, thậm chí là rơi chút nước mắt.

- Tự bỏ tiền đầu tư phim, điều khiến anh áp lực nhất khi bắt tay sản xuất là gì?

- Tôi không áp lực về vấn đề tiền bạc vì mình đầu tư và cũng có một số nhà đầu tư cũng hùn vốn cùng. Với những nhà đầu tư, trước khi làm việc cùng, tôi luôn nói rõ cho mọi người là “Đừng nghĩ những phim trước của tôi thắng là phim này sẽ thắng, vì điện ảnh không phải là lĩnh vực dễ kinh doanh, là món ăn béo bở như mọi người tưởng”. Một phim thắng nhưng sau lưng nó là biết bao nhiêu phim “gãy cánh”. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư làm phim và phải nghĩ thật kỹ rằng chúng ta có thể thua lỗ bất cứ lúc nào.

Yên Chi thực hiện

Bình luận
Ý kiến của bạn