Nhiếp ảnh gia 9X với ‘thú vui’ đi nhặt phế thải nhựa để trồng cây

Từ những chai nhựa bỏ đi, nhiếp ảnh gia Nguyễn Mạnh Tuấn (26 tuổi) đã tạo nên một rừng cây mini ngay trong chính không gian của gia đình.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Mạnh Tuấn trong "khu rừng" của riêng mình.

Phong trào sống xanh, sống sạch, bảo vệ môi trường và nói không với chất thải nhựa đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Có người đi chụp rác thải để tuyên truyền, người nói không với đồ nhựa dùng một lần… nhưng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn lại bảo vệ môi trường bằng cách xây dựng riêng cho mình một khu rừng xanh chỉ với số vốn 0 đồng.

Đam mê nhiếp ảnh, Mạnh Tuấn sở hữu một sudio chụp ảnh tại thành phố Vinh (Nghệ An), nhưng mỗi khi rảnh anh lại đi lượm lặt phế thải nhựa trong công viên, tại các gia đình quen biết cho đến cửa hàng bán đồ uống, đồ ăn nhanh để về trồng cây.

Những chậu cây tái chế độc nhất vô nhị của Mạnh Tuấn.

Chai nhựa, lọ thủy tinh được tận dụng tối đa.

Tuấn không mất tiền với các loại cây trồng, anh nhặt từ cây dại mọc ven đường rồi cây đi xin, cây được tặng. Tận dụng những chai nhựa đã thu gom, anh chàng làm sạch "chậu" rồi đổ đất vào trồng. Vừa xanh nhà xanh cửa lại sử dụng được phế thải nhựa.

Chia sẻ với iOne về thú vui có phần “lạ thường” của mình, Mạnh Tuấn cho biết: “Ý tưởng trồng và ươm cây vào chai lọ tái chế của mình xuất phát từ việc có nhiều cây nhưng thiếu chậu. Đặc biệt, bản thân mình sống theo lối sống tối giản nên việc mua thêm một vật dụng gì về nhà đều phải suy nghĩ. Vì vậy việc tận dụng cốc, chai lọ nhựa, thuỷ tinh để trồng cây là điều rất thiết thực”.

Theo đuổi các hoạt động sống xanh, dọn rác bảo vệ môi trường từ năm 2016, khi trào lưu này chưa nở rộ trên các trang mạng xã hội cho đến nay, đối với Tuấn những hành động bảo vệ môi trường chưa bao giờ là quá muộn.

“Sau khi biết đến Lối sống Tối giản - Minimalism (là lối sống cắt giảm đến mức tối thiểu các vật dụng, nhu cầu, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết với những sinh hoạt đơn giản) vào năm 2016, bản thân mình đã ý thức việc hạn chế sử dụng và xả chất thải nhựa ra ngoài môi trường. Sau đó mình thấy vấn nạn rác thải ngoài biển gần nơi ở kinh khủng quá, mình và các bạn đồng nghiệp cùng nhau đi nhặt rác. Cùng với đó hoạt động trồng cây xanh trong chai nhựa cũng được mình thực hiện”, Mạnh Tuấn vui vẻ chia sẻ.

Sự phong phú và đa dạng trong bộ sưu tập cây của chàng nhiếp ảnh trẻ.

Chia sẻ về lý do trồng cây vào chai nhựa mà không phải một ý tưởng tái chế khác, Tuấn cười nói: “Mình chỉ biết trồng cây thôi nên biết dùng chai lọ để làm chậu, thi thoảng cũng tự đúc chậu bằng xi măng rồi dùng chính chai lọ đi nhặt để làm khuôn".

Thích cây, đam mê trồng cây lại mong muốn bảo vệ môi trường, chàng nhiếp ảnh gia kiêm “kỹ sư nông nghiệp” không chuyên bắt đầu nghiên cứu kĩ hơn về từng loại cây, về đất trồng, khí hậu...

Từ nhỏ đến lớn Tuấn đã rất thích cây xanh và phải có cây xanh mới cảm thấy thoải mái, nên không gian sống của gia đình anh lúc nào ngập tràn sắc xanh.

Nhiếp ảnh gia tận dụng mọi nơi có ánh sáng tự nhiên để đặt cây. Từ ban công, sân phơi cho đến bếp, hiên nhà. Phụ thuộc vào lượng ánh sáng, độ ẩm khác nhau 9x sẽ lựa chọn đặt từng loại cây cho phù hợp.

Bắt tay vào xây dựng “rừng cây” mini trong nhà từ năm 2018, hiện tại Mạnh Tuấn đã sở hữu hơn 150 cây với khoảng hơn 80 loại khác nhau.

“Trồng cây giúp mình có không gian sống trong lành, mát mẻ hơn, đây cũng là một cách để mình giảm áp lực trong cuộc sống, công việc. Đặc biệt chúng giúp mình kết nối được với nhiều người bạn mới có cùng đam mê”, Tuấn giải thích.

Ngoài “thú vui” sưu tầm cây, Tuấn còn tặng bạn bè những chậu cây nhỏ xinh hoặc nhận chăm sóc cây hộ bạn bè. Thông qua việc làm của mình, chàng nhiếp ảnh gia Mạnh Tuấn mong muốn truyền tải đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ tình yêu thiên nhiên, yêu cây xanh và biết chung tay bảo vệ môi trường.

9x còn tiết lộ: “Mình có một giấc mơ là mong muốn xây dựng được những khu rừng xanh nằm xen kẽ giữa những tòa nhà, để mọi người sống hài hòa với thiên nhiên”.

Thúy Quỳnh

Ảnh: NVCC

Bình luận
Ý kiến của bạn