Diễn biến vụ án

Dấu mốc

 • 24/03/2017

  8h: Bé Lê Nguyễn Nhật Linh rời nhà đi học

  8h40: Linh được trường thông báo không có mặt ở lớp. Gia đình báo cảnh sát

   

 • 25/03/2017

  Nhật Linh được xác định mất tích, cộng đồng người Việt ở Nhật được kêu gọi tìm kiếm bé.

 • 26/03/2017

  6h45: Thi thể bé được tìm thấy trong tình trạng lõa thể.

 • 27/03/2017

  Tìm thấy cặp sách màu đỏ của Linh bên bờ sông ở Ibaraki (một tỉnh lân cận) - cách nhà nạn nhân chừng 25 km.

 • 28/03/2017

  Phát hiện trang phục của nạn nhân tại hiện trường có cặp sách.

 • 30/03/2017

  Tìm thấy còi báo động cá nhân của Linh tại bờ sông ở Ibaraki.

 • 31/03/2017

  Một số manh mối của vụ án dần hé lộ:

  - Vết ôtô được phát hiện gần hiện trường
  - Người dân nhìn thấy một chiếc xe màu bạc xuất hiện ở hiện trường ngày 26/3
  - Camera hành trình ghi lại hình ảnh một người đàn ông lạ mặt theo sau nạn nhân

 • 14/04/2017

  Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ được một người đàn ông 46 tuổi bị nghi có liên quan đến vụ sát hại.

Hành trình truy tìm thủ phạm sát hại bé gái Việt tại Nhật
 
 

Những nghi vấn ban đầu

Bố trí camera trên đường từ nhà Linh đến trường.

Vị trí của những tình nguyện viên giám sát trẻ vào sáng 24/3.

Đoạn đường từ nhà đến trường của Nhật Linh khoảng 900m. Trên quãng đường đó có lắp đặt 6 camera an ninh, trong đó khoảng cách 350m đầu tiên tính từ nhà Linh ra là không có camera. Hình ảnh cuối cùng ghi lại được về Linh là ở camera đầu tiên.

Ở Nhật, học sinh luôn tự đến trường nên thường có các tình nguyện viên giám sát trẻ vào giờ đi học. Hôm 24/3, tình nguyện viên có mặt tại hai vị trí chốt như trong hình trên. Nhưng họ đều khẳng định không nhìn thấy Linh.

Cơ quan điều tra phán đoán cô bé xấu số đã bị bắt cóc ngay khi vừa ra khỏi nhà được ít phút, trên khoảng 200 - 400m đầu tiên.

Cảnh sát kiểm tra camera an ninh trước cửa nhà Nhật Linh
 
 

Kiểm tra camera an ninh trước cửa nhà Nhật Linh

Trong cuộc phỏng vấn với NHK, một bạn học cùng lớp của Nhật Linh tiết lộ, cô bé từng chia sẻ với về việc bị một người lạ theo dõi trên đường đến lớp. Mỗi lần đi học, Linh đều cố bước thật nhanh qua đoạn mà em cho là có người rình rập mình.

Điều này trùng khớp với nghi ngờ của một người nhà Linh ngay từ khi đăng tải thông tin để kêu gọi cộng đồng tìm kiếm bé. Người này cho rằng, trong nhiều tháng qua, có một chiếc xe lạ, chưa xác định được biển số, theo dõi Linh.

Con đường đến trường của Nhật Linh
 
 

Con đường đến trường của Nhật Linh.

Dòng tin nhắn tiên đoán vị trí tìm ra thi thể Nhật Linh.

Khoảng 21h tối 24/3, ngày mà Nhật Linh mất tích, một thông điệp được đăng trên trang web 2chan - một website dạng chia sẻ thông tin của Nhật Bản với nội dung: "暖かくなったら、用水路に女児の死体がないか見て回ろう" (Tạm dịch: Nếu trời ấm lên, hãy tìm thi thể một bé gái dọc con kênh).

Sau đó vào sáng sớm 26/3, trên mạng xuất hiện thêm một thông điệp có nội dung: "Hãy tìm kiếm ở một con kênh". Chỉ một giờ sau đó, vào 6h45, một người đàn ông đi câu cá đã phát hiện thi thể của Nhật Linh trong tình trạng không quần áo tại một con kênh thuộc thành phố Abiko, tỉnh Chiba. Cảnh sát cho rằng, thông điệp có ngụ ý về việc hướng dẫn tìm thi thể của bé gái sau vụ sát hại.

Khoảng cách giữa 3 hiện trường vụ án.

Có ba hiện trường liên quan đến vụ án: nơi mất tích (từ nhà Nhật Linh đến trường), nơi tìm ra thi thể (một kênh nước ở thành phố Abiko - cách nơi Linh sống khoảng 10km) và nơi phát hiện quần áo tư trang nạn nhân (dọc một con sông ở tỉnh Ibaraki - cách nhà nạn nhân 25km). Ba địa điểm này nằm cách xa nhau, tốn khoảng 30 phút đến 1 giờ di chuyển.

Cảnh sát phán đoán để di chuyển giữa 3 điểm này, thủ phạm đã dùng ôtô. Tuy nhiên vì theo dõi trên camera an ninh ở giữa các quãng đường chưa thấy có gì bất thường, cơ quan điều tra không loại trừ khả năng hung thủ biết cách đi xuyên giữa đồng thay vì đường cao tốc.

Hung thủ ban đầu được khoanh vùng là kẻ trong vùng, rất thông thuộc địa hình và đã cố tình gây khó cho quá trình điều tra bằng cách tạo nên ba hiện trường phức tạp, cách xa nhau.

Lần theo manh mối

Sau khoảng 5 ngày từ khi thi thể Linh được tìm thấy, một người dân khai báo nhìn thấy một chiếc ôtô màu bạc gần hiện trường phát hiện đồ dùng học tập của Nhật Linh vào ngày 26/3. Chiếc xe này xuất hiện lúc trời mưa, ở con đường gần bờ sông ở Ibarika (tỉnh sát cạnh Chiba).

Xung quanh địa điểm tìm thấy thi thể Linh cũng có nhiều dấu bánh xe ôtô để lại. Đây là khu vực vắng người, hầu như ít có xe hơi xuất hiện nên cảnh sát nghi ngờ dấu vết này có liên quan đến hung thủ của vụ án.

Cảnh sát nghi ngờ thủ phạm dùng ô tô để di chuyển
 
 

Ngày 31/3, cảnh sát phát hiện thêm từ camera hình ảnh một người đàn ông lạ đi theo cô bé. Một số đứa trẻ trong vùng cũng chia sẻ về việc chúng từng nhìn thấy một người đàn ông trưởng thành bế bé Nhật Linh. Tuy nhiên do hình ảnh không rõ ràng nên cảnh sát gặp khó khăn trong việc nhân dạng y có phải là người liên quan vụ án mạng hay không.

Một người dân trình báo thấy một cô bé giống Linh chạy ngược lại con đường đến trường vào hôm 24/3. "Cô bé đã đi về hướng này. Nếu mà đi hướng ngược lại với trường học thì lạ quá còn gì. Đáng lẽ phải đi học chứ! Thế nên tôi mới thấy khả nghi. Cô bé không có đeo cặp, cũng không mang theo cái gì cả", người này khai.

Người dân trình báo về việc nhìn thấy Nhật Linh
 
 

Ngày 27/3, kết quả khám nghiệm tử thi đưa ra nhận định ban đầu Linh chết do ngạt thở. Bé có những vết bầm tím ở cổ, chân tay chỉ có một vài vết thương nhỏ. Nghi vấn ban đầu cho biết Nhật Linh có thể bị sát hại bằng một sợi dây mảnh.

Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm lại thi thể ngày 1/4 lại đưa ra nghi vấn Linh bị sát hại bằng khăn hoặc một dây thắt lưng. Điều này dựa trên cơ sở trên cổ bé có vết siết rộng tới vài cm.

Bé gái Việt bị sát hại sau khi mất tích bí ẩn tại Nhật
 
 

Bắt giữ nghi phạm

Ngày 14/4, cảnh sát Nhật thông báo bắt được một nghi phạm liên quan đến vụ sát hại. Người này tự xưng là Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, hiện làm kinh doanh bất động sản, sống gần nhà Nhật Linh.

Nghi phạm còn được xác định là hội trưởng hội phụ huynh tham gia tình nguyện giám sát các học sinh đi học hàng ngày ở trường của Linh.

Nghi phạm bị bắt dựa trên kết quả giám định cho thấy ADN của người này trùng khớp với ADN tìm thấy trên các đồ vật của bé Linh.

8h sáng 14/4, nghi phạm bị các nhà điều tra áp giải khỏi căn hộ ở thành phố Matsudo. Y xuất hiện với vẻ mặt khá bình thản, lên xe rời đi trong im lặng và không kháng cự.

Cảnh sát tiếp tục thẩm vấn và điều tra vụ án.

Nghi phạm Shibuya Yasumasa. Ảnh: Asahi

Bình luận
Ý kiến của bạn