Thứ ba, 23/3/2021, 00:00 (GMT+7)

'Rổ' từ lóng chống lệch pha khi trò chuyện của thế hệ Gen Z

Nếu bạn thuộc Gen Z, loạt từ lóng dưới đây bạn cần nắm rõ như lòng bàn tay nếu không muốn thành người tối cổ.

Bruh là một từ lóng của "bro" hay "brother", đây là cách xưng hô không chính thức được hiểu là "người anh em".

"Dark" hay "dark meme" chỉ những meme đùa cợt, mỉa mai, hay phản ánh những thứ đen tối, những điều không tốt.

"Xu cà na" là một cụm từ lóng, mang hàm ý gặp những chuyện xui xẻo, không đúng ý mình mong muốn. Từ "xu" là cách đọc lái đi của từ "xui", còn từ "cà na" hoặc ám chỉ quả cà na có vị chua và chát, hoặc đơn giản chỉ thêm vào cho có vần mà thôi.

Cụm từ này được sử dụng với nhiều ý khác nhau, phổ biến nhất dùng để ám chỉ thèm thuồng quá mức một cái gì đang xuất hiện trước mắt. Thay vì nói "ôi ngon quá", "cô ấy thật xinh đẹp"... thì chúng ta nói "mlem mlem" là đủ hiểu.

Một từ lóng của "không". "Em có yêu anh khum?", "Em khum biết",... là những câu đang được các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Trmúa = chúa, hmề = hề.
Một cách viết teencode của thế hệ Z. Dùng để chỉ những người hài hước hay làm trò tiêu khiển cho người khác.

Tiếng Vietlish của giới trẻ Z.

Lmao viết đầy đủ là "Laughing My A** Off" thể hiện một cảm xúc hài hước cực mạnh, nghĩa là cười to thành tiếng. Ở Việt Nam gần giống với "cười haha" hay "cười tụt quần".

"Chằm Zn" là tiếng lóng của... trầm cảm. Chằm = trầm. Zn là ký hiệu hóa học của nguyên tố kẽm, hợp lại thành "chằm kẽm" - đọc dẹo đi thì là "trầm cảm" đó. Từ này để bộc lộ sự mệt mỏi, bất lực của bản thân về một việc nào đó.

Cụm từ này xuất hiện trong bộ phim đình đám một thời Phía trước là bầu trời. Hiểu đơn giản là khi phanh gấp xích lô sẽ phát ra tiếng "kít". Tiếng "kít" này phát âm giống từ "kiss" nghĩa là hôn trong tiếng Anh.

Thuật ngữ xuất phát từ cách đọc sai có chủ ý của từ "fake" trong Tiếng Anh.

Cách đọc lái của từ "rồi xong" tỏ vẻ dễ thương, cute phô mai que của một số bạn trẻ.

Hà Mi