Thứ bảy, 15/2/2020, 19:00 (GMT+7)

Sự thay đổi của các thành viên Hoàng gia Anh trong 10 năm

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người trị vì lâu nhất trong lịch sử thế giới.

1. Nữ hoàng Elizabeth II

Ngày 6/2/2017 kỷ niệm tròn 65 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi. Bà là Nữ hoàng có thời gian tại vị lâu nhất trên thế giới.

Năm 2016 là sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng. Một năm sau đó, bà và Hoàng thân Philip kỷ niệm ngày cưới bạch kim của họ, trở thành cặp vợ chồng hoàng gia Anh đầu tiên gắn bó với nhau trong suốt 70 năm.

2. Hoàng thân Philip

Tháng 5/2017, sau 65 năm phục vụ hoàng gia, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II, nghỉ hưu và từ bỏ các nghĩa vụ hoàng gia Anh.

Hoàng thân Philip từng là sĩ quan hải quân trong Thế Chiến II. Ông bước sang tuổi 98 vào tháng 6/2019. Hiện ông sống cuộc đời yên tĩnh tại Wood Farm, với các thú vui: đọc sách, vẽ tranh màu nước, viết thư...

3. Thái tử Charles

Trong thập kỷ qua, Thái tử Charles dần đảm nhiệm các vai trò của Nữ hoàng trong các công việc hoàng gia. Người thừa kế ngai vàng cũng là một nhà hoạt động môi trường. Ông sẽ bước sang tuổi 72 vào tháng 11 năm nay.

4. Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall

Cùng với chồng là Thái tử Charles, Camilla đã tham gia rất nhiều công việc hoàng gia ở Anh và nước ngoài. Bà sẽ bước sang tuổi 73 vào tháng 7 năm nay.

5. Hoàng tử William

Năm 2011, William kết hôn với bạn gái lâu năm Kate Middleton. Sau gần 10 năm, Hoàng tử dần trở thành người cha, người chồng mẫu mực trong mắt công chúng.

Về sự nghiệp, sau khi gia nhập đội ngũ Không quân Hoàng gia vào năm 2008, William tham gia một khóa huấn luyện. Năm 2010, Hoàng tử trở thành phi công đủ điều kiện tham gia tìm kiếm và cứu hộ, lái trực thăng Sea King.

6. Kate Middleton

Sau khi kết hôn với Hoàng tử William vào tháng 4/2011, Kate được phong danh hiệu Nữ công tước xứ Cambridge. Cô cống hiến hết mình cho các tổ chức từ thiện vì sức khỏe tinh thần, trẻ em, thể thao và nghệ thuật.

Trong 10 năm, Kate sinh được 3 người con: Hoàng tử George (2013), Công chúa Charlotte (2015) và Hoàng tử Louis (2018).

7. Hoàng tử Harry

Hoàng tử Harry gia nhập quân đội hoàng gia vào năm 2006 và giải ngũ năm 2015. Harry được Nữ hoàng trao danh hiệu quân đội cao nhất là Tổng tư lệnh danh dự thủy quân lục chiến hoàng gia tháng 12/2017, kế vị Công tước xứ Edinburgh, Hoàng thân Philip.

Năm 2017, Harry lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng cùng Meghan Markle. Họ kết hôn vào tháng 5/2018 và có một con trai Archie Harrison Mountbatten-Windsor vào năm sau.

8. Meghan Markle

10 năm trước, Meghan là một nữ diễn viên và thường tham gia các chương trình truyền hình. Sau khi đính hôn với Hoàng tử Harry vào năm 2017, cô đã từ bỏ sự nghiệp diễn xuất để trở thành một thành viên hoàng gia toàn thời gian.

Tuy nhiên, đầu tháng 1/2020, vợ chồng Harry - Meghan tuyên bố từ bỏ tước hiệu hoàng gia, rút khỏi các nghĩa vụ hoàng gia và bắt đầu làm việc để trở nên độc lập về tài chính.

9. Công chúa Anne

Công chúa Anne đảm nhận nhiều nhiệm vụ và nhiều lần tham gia sự kiện thay mẹ mình, Nữ hoàng Elizabeth II. Bà cũng thường xuyên đi công du nước ngoài và tham gia hơn 200 tổ chức từ thiện. Tháng 8 năm nay bà sẽ bước sang tuổi 70.

10. Hoàng tử Andrew

Cho đến năm 2011, Hoàng tử Andrew giữ vai trò Đại diện Đặc biệt của cơ quan Đầu tư và Thương mại Quốc tế của Anh. Năm 2015, ông trở thành Chủ tịch Quỹ giải thưởng quốc tế của Công tước xứ Edinburgh. 

Năm 2019, Andrew chính thức từ chức khỏi nhiệm vụ hoàng gia vì bê bối liên quan đến ấu dâm.

13. Hoàng tử Edward

Là con út của Nữ hoàng và Hoàng thân Philip, Hoàng tử Edward không khao khát sự chú ý của công chúng, mà thích sống cuộc đời bình lặng bên người vợ Sophie. Họ kỷ niệm 20 năm ngày cưới vào tháng 6/2019.

Tuy nhiên, Edward cũng có nhiệm vụ hoàng gia của riêng mình. Ngoài các cuộc bàn luận quân sự và chương trình giải thưởng Công tước xứ Edinburgh, ông cũng hỗ trợ khoảng 80 tổ chức, từ Badminton Scotland đến Hiệp hội Paralympic Anh.

14. Sophie, Nữ bá tước xứ Wessex

Nữ bá tước xứ Wessex kết hôn với Hoàng tử Edward vào năm 1999. Kể từ đó bà bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ của hoàng gia. Ngoài ra, Sophie còn tham gia nhiều hoạt động khác nhau từ thời trang đến hỗ trợ người khuyết tật. Hiện bà là người bảo trợ của hơn 70 tổ chức.

11. Công chúa Beatrice (con gái của Hoàng tử Andrew)

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2011, Beatrice làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, như đầu quân cho một công ty công nghệ thông tin ở New York, hoặc là người bảo trợ cho tổ chức trẻ em có tên là Forget Me Not. Năm 2010, cô trở thành thành viên đầu tiên của hoàng gia tham dự giải chạy London Marathon.

12. Công chúa Eugenie (con gái của Hoàng tử Andrew)

Năm 2003, Eugenie chuyển đến sống ở New York khoảng một năm và làm quản lý đấu giá cho công ty đấu giá trực tuyến Paddle8. Sau đó, cô trở lại London và làm việc tại phòng trưng bày nghệ thuật Hauser & Wirth.

Công chúa gặp bạn trai lâu năm Jack Brooksbank khi còn học đại học, họ đã kết hôn vào tháng 10/2018.

H.V (Theo BrightSide)